เรือนหอประวัติเมืองแกลง

เรือนหอประวัติเมืองแกลง เดิมเป็นโรงพักเก่า สร้างเมื่อปีพ.ศ. 2494 ต่อมาเมื่อประชากรมีเพิ่มมากขึ้น สถานีตำรวจจึงไม่สามารถรองรับการให้บริการได้ ประกอบกับเรือนไม้มีความทรุดโทรม จึงมีการย้ายไปปฏิบัติงานที่ที่ทำการใหม่ และเมื่อจะมีการรื้อถอนเรือนหลังเดิมทิ้ง ชาวบ้านตลาดสามย่าน เมืองแกลงก็คิดว่า คงเสมือนขาดสิ่งหนึ่งสิ่งใดไป เพราะเรือนไม้นี้อยู่คู่ชาวบ้านมาอย่างช้านาน ดังนั้นในปี 2547 เทศบาลตำบลเมืองแกลงและสถานีตำรวจภูธรเมืองแกลง จึงได้จัดทำโครงการปฏิสังขรณ์เรือนไม้โดยยึดรูปแบบเดิม และจัดเป็นหอประวัติเมืองแกลง เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์วัฒนธรรมของชาวเมืองแกลง

ที่อยู่:
สำนักงานเทศบาลตำบลเมืองแกลง 68/1 ถนนเทศบาล 2 ตำบลทางเกวียน อำเภอแกลง จังหวัดระยอง 21110
muangklang53@gmail.com