พิพิธภัณฑ์หนังใหญ่วัดบ้านดอน

ที่อยู่:
วัดบ้านดอน เลขที่ 60 หมู่ 4 ถ.ประเสริฐพัฒนา ต.เชิงเนิน อ.เมือง จ.ระยอง 21000
0812956069, 0877459925, 0886343437
วันและเวลาทำการ:
เปิดทุกวัน 09.00-17.00 น. เข้าชมเป็นหมู่คณะโปรดแจ้งล่วงหน้า
ค่าเข้าชม:
ไม่เก็บค่าเข้าชมพิพิธภัณฑ์ กรณีต้องการชมสาธิตการแสดงหนังใหญ่เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม
pai2494@gmail.com
2534
ตัวหนังใหญ่อายุกว่า 200 ปี

"หนังใหญ่" เมืองระยอง

วันที่: 13 มีนาคม 2555

อนุสรณ์งานพระราชทานเพลิงศพ พระครูปัญญาวุฒิกร (ฟู ชาวดอน)

ชื่อผู้แต่ง: | ปีที่พิมพ์: 2536

ที่มา: ระยอง: วัดบ้านดอน

พิพิธภัณฑ์หนังใหญ่ วัดบ้านดอน

ชื่อผู้แต่ง: กฤช เหลือลมัย | ปีที่พิมพ์: 30, 3 (ก.ค-ก.ย 2547) : หน้า 138-141

วันที่: 13 มีนาคม 2555

"หนังใหญ่" เมืองระยอง หนังใหญ่เวอร์ชั่น 'ภัทราวดี'

ชื่อผู้แต่ง: พนิดา สงวนเสรีวานิช | ปีที่พิมพ์: 9/4/2546

ชื่อผู้แต่ง: สภาวัฒนาธรรมจังหวัดระยอง | ปีที่พิมพ์: 2548

ที่มา: สภาวัฒนธรรมจังหวัดระยอง

ตามรอยสุนทรภู่สู่…ระยอง

ชื่อผู้แต่ง: หน่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมศิลปกรรมท้องถิ่น จังหวัดระยอง | ปีที่พิมพ์: 254-?

ที่มา: ระยอง: หน่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมศิลปกรรมท้องถิ่น จังหวัดระยอง

ภาษาถิ่นจังหวัดระยอง

ชื่อผู้แต่ง: อำนาจ มณีแสง | ปีที่พิมพ์: 2546

ที่มา: โครงการถ่ายทองภาษาถิ่นและเพลงพื้นบ้านจ.ระยอง

มรดกไทย หนังใหญ่ วัดบ้านดอน

ชื่อผู้แต่ง: อำนาจ มณีแสง | ปีที่พิมพ์: -

ที่มา: -

วันที่: 13 มีนาคม 2555

ครูอำนาจ มณีแสงกับหนังใหญ่วัดบ้านดอน ระยอง

ที่มา: -

กระท่อมตับจาก

ชื่อผู้แต่ง: อำนาจ มณีแสง | ปีที่พิมพ์: 2542

ที่มา: อนุสรณ์งานฌาปนกิจศพนางเพิ่มพูน มณีแสง

วันที่: 13 มีนาคม 2555

หนังใหญ่วัดบ้านดอน มรดกล้ำค่าของชาวจังหวัดระยอง: การแสดงจับลิงหัวค่ำ และกำเนิดสองกุมาร

ชื่อผู้แต่ง: สภาวัฒนธรรมจังหวัดระยอง สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดระยอง | ปีที่พิมพ์: 2548

ที่มา: วีซีดี 1 แผ่น: สภาวัฒนธรรมจังหวัดระยอง

วันที่: 13 มีนาคม 2555

หนังใหญ่วัดบ้านดอน มรดกล้ำค่าของชาวจังหวัดระยอง: การแสดงแบบเผากะลามะพร้าว, ประเภทของตัวหนังใหญ่, เพลงที่ใช้ในการแสดง

ชื่อผู้แต่ง: สภาวัฒนธรรมจังหวัดระยอง สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดระยอง | ปีที่พิมพ์: 2549

วันที่: 13 มีนาคม 2555

หนังใหญ่วัดบ้านดอน มรดกล้ำค่าของชาวจังหวัดระยอง: สารคดี

ชื่อผู้แต่ง: สภาวัฒนธรรมจังหวัดระยอง สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดระยอง | ปีที่พิมพ์: 2550

วันที่: 13 มีนาคม 2555

หนังใหญ่วัดบ้านดอน: บันทึกภาพการอบรมแกะสลักหนังใหญ่

ชื่อผู้แต่ง: ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร | ปีที่พิมพ์: 2548

ที่มา: วีซีดี 7 แผ่น: โครงการวิจัยและพัฒนาพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร

หนังใหญ่วัดบ้านดอน

ชื่อผู้แต่ง: ชีวสิทธิ์ บุณยเกียรติ(บก.) | ปีที่พิมพ์: 2549

ที่มา: กรุงเทพฯ: ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร

วันที่: 13 มีนาคม 2555

บทกวีถวายพระพร พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชมหาราช ครองสิริราชสมบัติ ครบ 60 ปี และเล่าเรื่องรามเกียรติ์ตอน กำเนิดสองกุมารของหนังใหญ่วัดบ้านดอน

ชื่อผู้แต่ง: อำนาจ มณีแสง | ปีที่พิมพ์: มิถุนายน 2549

ที่มา: เอกสารอัดสำเนา

วันที่: 13 มีนาคม 2555

"เมื่อของเคยใช้กลายเป็นของหวง" ใน พิพิธภัณฑ์บันทึก:ทบทวนบทเรียนจากการวิจัยและพัฒนพิพิธภัณฑ์

ชื่อผู้แต่ง: นวลพรรณ บุญธรรม | ปีที่พิมพ์: 2551

ที่มา: กรุงเทพฯ:ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร

จากการบอกเล่าของพระครูปัญญาวฒุิกร (หลวงพ่อฟู)อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านดอน ตลอดจนทายาทของเจ้าของหนังใหญ่ ได้ความว่าหนังใหญ่ชุดนี้ มีอายุกว่า 200 ปี เป็นฝีมือช่างเก่าแก่แต่จะเป็นฝีมือของช่างสมัยใดไม่ได้ทราบรายละเอียด ศาสตราจารย์คุณหญิงเต็มศิริ บุณยสิงห์ เมื่อครั้งเข้ามาเยี่ยมชมเข้าใจว่าเป็นฝีมือของช่างหลวงสมัยกรุงศรีอยุธยา หนังใหญ่ชุดนี้รับงานแสดงมีชื่อเสียงอยู่ทางภาคใต้ พระยาศรีสมุทรโภคชัยโชคชิตสงคราม (เกด ยมจินดา) เจ้าเมืองระยอง ได้ทราบกิตติศัพย์ของหนังใหญ่ชุดนี้ ซึ่งกําลังแสดงอยู่ที่จังหวัดพัทลุง จึงได้ติดต่อซื้อมาทั้งชุด ประมาณ 200 ตัว และได้จ้างครูหรือนายโรงนี้มาเป็นครูฝึกถ่ายทอดให้กับคนในปกครองของท่าน

เล่ากันว่าในการนําหนังใหญ่มาได้นํามาทางเรือแล่นข้ามอ่าวไทยฝ่าคลื่นใหญ่ลมแรง หนังมนุษย์ซึ่งซ้อนกันอยู่ข้างบนบางตัวหล่นลงทะเล ต้องตามเก็บตัวสําคัญ เช่นนางสีดา ช่วยกันอยู่นานก็ไม่พบ สุดท้ายจึงพบติดอยู่ที่หางเสือเรือสําเภา ระยะหลังนําแสดงที่วัดจันทอุดม (วัดเก๋ง) ปัจจุบันเป็นที่ตั้งของโรงพยาบาลระยอง หลังจากนั้นประมาณ พ.ศ. 2430 เศษ วัดบ้านดอนได้สร้างขึ้น ผู้แสดงประจําโรงหนังนี้ซึ่งได้รับถ่ายทอดมาจากครูประดิษฐ์ เป็นคนชาวบ้านชากใหญ่ใกล้วัดบ้านดอน ปี่พาทย์ก็เป็นคนชาวทุ่งโพธิ์ไม่ห่างไกลง่ายกับการนัดฝึกซ้อม จึงนําหนังใหญ่มาถวายวัดบ้านดอน ผู้รับมอบเป็นครูหนัง คือนายเรือง นางแจ่ม รื่นเริง ได้ฝึกลูกหลานและชาวบ้านเล่น สืบต่อกันมา ผู้พากย์ประกอบด้วย นายสวม เป็นธรรม นายชํ่า ช่างทอง ขุนวรณ์ อาภรณ์รัตน์ ศีกษาเขียว โสภณ

เมื่อนายเรือง รื่นเริง ชรามากก็ได้มอบให้ นายสี รื่นเริง ผ้เูชิดร่วมโรงซึ่งเป็นบุตรรับมอบเป็นครูหนังใหญ่ต่อมา และเมื่อนายสีเข้าวัยชรามากก็ได้มอบให้ นายเฉลิม มณีแสง เป็นครูหนังพากย์ร่วมกับนายเจิม ขอบอรัญ ต่อมานายเฉลิม มณีแสง ถึงแก่กรรม นายถ่อย หวานฤดี ได้รับมอบเป็นครูหนัง เมื่อนายถ่อยถึงแก่กรรม ผู้รับมอบเป็นครูคือนายวัลลภ แสงอรุณ จนถึงปัจจุบัน

หนังใหญ่ถือเป็นของศักดิ์สิทธิ์และเป็นมหรสพโบราณ ครูแรงดังนั้นเวลาเก็บไว้ในที่สูง เมื่อหนังใหญ่หมดความนิยม จึงนำไปเก็บโดยสร้างเป็นเรือนไม้เสา 4 ต้น หลังคามุงด้วยสังกะสี โดยขาดการ เหลี่ยวแล ตัวหนังจึงผุพังลดจํานวนลงไป พร้อม ๆ กับคนเชิดรุ่นเก่าก็เสียชีวิต

ในปี พ.ศ. 2523 หมู่บ้านชากใหญ่ หมู่ที่ 1 ตําบลเชิงเนิน อําเภอเมืองระยอง ได้เป็นตัวแทนในการประกวดหมู่บ้านดีเด่น จึงได้นำหนังใหญ่วัดบ้านดอนออกมาแสดงต้อนรับคณะกรรมการ นับเป็นจุดเริ่มต้นในการฟื้นฟูหนังใหญ่วัดบ้านดอน โดยมีนายอํานาจ มณีแสง ศิลปินจังหวัดระยองและชาวบ้านเห็นความสําคัญ ได้ร่วมกันอนรุักษ์ ฟื้นฟูแูละสืบทอด และออกแสดงในงานฉลองกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี งานสงกรานต์ และเผยแพร่รายการโทรทัศน์ช่อง 5 ในปี พ.ศ. 2524

ในปี 2538ได้จัดตั้งคณะกรรมการอนุรักษ์หนังใหญ่วัดบ้านดอน จัดโครงการฝึกเยาวชนเชิดหนังใหญ่ สร้างหนังใหญ่ชุดใหม่ และนำแสดงเผยแพร่จนถึงปัจจุบัน พระครูปัญญาวุฒิกรอดีตเจ้าอาวาสและชาวบ้านเห็นว่าหนังเก่าอยู่ในสภาพชำรุดทรุดโทรมจึงร่วมกันปรับปรุงศาลาธรรมสังเวชเป็นอาคารเก็บตัวหนัง โดยใช้งบประมาณจากเงินทอดกฐินของบริษัทอุตสาหกรรมปิโตรเคมีคัลไทย จํากัด และเงินบริจาคของชาวบ้าน เปิดใช้เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน 2534 และได้ทำการปรับปรุงเป็นพิพิธภัณฑ์ ปี 2560 ได้รับงบประมาณจากกองทุนไฟฟ้าสร้างพิพิธภัณฑ์หลังใหญ่ และได้ทำการปรับปรุงภายใน นำตัวหนังเก่ามาไว้ในพิพิธภัณฑ์หลังใหม่ เปิดทำการเมื่อ ปี 2563 จนถึงปัจจุบัน

อำไพ บุญรอด

รีวิวของพิพิธภัณฑ์หนังใหญ่วัดบ้านดอน

หนังใหญ่วัดบ้านดอนมีอายุยาวนานกว่า  200 ปี หนังชุดนี้รับงานแสดงอยู่ทางภาคใต้ จนกระทั่งพระยาศรีสมุทรโภคชัยโชคชิตสงคราม(เกตุ ยมจินดา) เจ้าเมืองระยองในสมัยนั้น ได้ทราบกิตติศัพท์ของหนังใหญ่ชุดนี้ซึ่งกำลังแสดงอยู่ที่จังหวัดพัทลุง จึงได้ติดต่อซื้อมาทั้งชุดประมาณ 200 ตัว และได้จ้างครูหนังหรือนายโรงนี้มาเป็นครูฝึกถ่ายทอดให้กับคนในปกครองของพระยาศรีสมุทรฯ และนำมาเก็บรักษาไว้ที่วัดจันทอุดม(วัดเก๋ง) ปัจจุบันเป็นที่ตั้งของโรงพยาบาลระยอง หลังจากนั้นราวพ.ศ. 2430 วัดบ้านดอนได้สร้างขึ้นแล้ว จึงมีการนำหนังใหญ่ชุดดังกล่าวมาถวายวัดบ้านดอน เพื่อง่ายต่อการนัดฝึกซ้อมของครูหนังและวงปี่พาทย์ซึ่งเป็นชาวชากใหญ่และทุ่งโพธิ์ ซึ่งอยู่ใกล้กับวัดบ้านดอน

หนังใหญ่ชุดเก่าจำนวนกว่า 200 ตัว ปัจจุบันเหลืออยู่ 105 ตัว เป็นมรดกตกทอดมายาวนาน ลวดลายสวยงามเข้าใจว่าเป็นฝีมือช่างหลวง ถือเป็นของศักดิ์สิทธิ์ ครูแรง มหรสพอื่นที่ไปเล่นในงานเดียวกันต้องมาคารวะครูหนัง ดังนั้นเวลาเก็บไว้ที่วัดจะเก็บไว้ในที่สูง ไม่ให้ผู้ใดเข้าไปเล่น ภายหลังมีการว่างเว้นการแสดงยาวนาน ตัวคาบตัวหนังที่ทำด้วยไม้จึงผุกร่อนไปตามเวลา พร้อม ๆ กับคนเชิดรุ่นเก่าที่เสียชีวิตไป หนังใหญ่วัดบ้านดอนกลับฟื้นคืนชีวิตอีกครั้งราวปี พ.ศ. 2523 ในคราวประกวดหมู่บ้านดีเด่น เมื่อชาวบ้านนึกถึงหนังใหญ่ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เด่นของบ้านดอน จึงร่วมกันฟื้นฟู โดยได้รวบรวมคนเก่าแก่ที่เชิดหนังเป็น พร้อมกับฝึกคนรุ่นใหม่ ซึ่งอายุราวกลางคนขึ้นไปรวมกันตั้งเป็นคณะเชิดหนัง การประกวดครั้งนั้นถูกใจผู้ดู ทำให้คณะหนังใหญ่มีกำลังใจในการออกแสดงตามงานต่าง

ต่อมาในปี 2534  พระครูปัญญาวุฒิกร อดีตเจ้าอาวาสได้มอบงบประมาณส่วนหนึ่งสมทบกับเงินที่ประชาชนทอดผ้าป่าสามัคคี จัดสร้างอาคารเก็บตัวหนัง 1 หลัง และจัดนิทรรศการประชาสัมพันธ์หนังใหญ่ภาคตะวันออก พลิกฟื้นของเก่าเพื่อสืบสานต่อไป ต่อมาในปี พ.ศ. 2542 วัดบ้านดอนได้พัฒนาอาคารเก็บหนังหลังเดิม โดยปรับปรุงต่อเติมเป็นห้องประชุมเพื่อให้ผู้มาเยี่ยมชมได้รับฟังบรรยายสรุปและชมวิดีทัศน์การแสดงหนังใหญ่ นอกจากนี้ยังอนุรักษ์ตัวหนังเบื้องต้นโดยการจัดทำตู้เก็บตัวหนัง 2 ตู้ ๆ ละ 10 ลิ้นชัก มีช่องระบายให้อากาศสามารถถ่ายเทได้ และเปลี่ยนตับหนังทั้งหมดเป็นไม้เหลาชะโอนซึ่งเป็นไม้เนื้อแข็งทนทานต่อมดปลวก  ด้านหน้าของแต่ละลิ้นชักจะเขียนชื่อตัวหนังไว้เพื่อสะดวกในการนำออกมาศึกษา ตัวหนังส่วนหนึ่งนำมาจัดแสดงไว้เป็นนิทรรศการ

อย่างไรก็ดี ตัวหนังหลายตัวผุผังเสียหายไปตามกาลเวลาไม่สามารถนำมาเล่นได้ ชุมชนบ้านดอนจึงดำเนินการจัดทำตัวหนังใหม่เพิ่มเติมอีก 77 ตัว เพื่อใช้แสดงร่วมกับกับตัวหนังเก่าและใช้แสดงอยู่ในปัจจุบัน  โดยผู้เข้าชมการแสดงหนังใหญ่จะได้ซึมซับทั้งด้านวรรณคดีและหัตถศิลป์ จากการพากย์และบรรยายในระหว่างการแสดง รวมทั้งด้านนาฏศิลป์ จากการชมท่าเต้นของผู้เชิดหนัง จนถึงด้านคีตศิลป์ จากการแสดงปี่พาทย์ประกอบการแสดง

ปัจจุบันผู้เชิดหนังใหญ่วัดบ้านดอนเป็นเยาวชนบ้านดอนที่รักและสนใจศิลปะพื้นบ้านเก่าแก่ เข้ามาฝึกฝนการเชิดหนังใหญ่กับทางวัดในโครงการฝึกฝนเยาวชนเชิดหนังใหญ่ โดยมีพระครูปลัดวิรัตน์ เจ้าอาวาสวัดบ้านดอนเป็นประธาน ริเริ่มโครงการตั้งแต่ปี 2538    นอกจากนี้คณะหนังใหญ่วัดบ้านดอน ยังเคยได้รับการช่วยเหลือจากทีมงานภัทราวดีเธียเตอรที่เข้ามาช่วยฝึกซ้อมท่วงท่าการเชิดหนัง และดัดแปลงศาลาการเปรียญเป็นโรงละครขนาดย่อมให้ ผู้ต้องการเสพย์ศิลปะการแสดงที่หาชมได้ยากแขนงนี้กรุณาติดต่อกับพิพิธภัณฑ์ล่วงหน้า

หลังจากได้รับความสาระความรู้และความสนุกสนานจากพิพิธภัณฑ์หนังใหญ่วัดบ้านดอนแล้ว   สามารถแวะชมและใช้บริการการนวดแผนไทยประเภทต่าง ๆ ของกลุ่มอนุรักษ์การนวดไทยวัดบ้านดอน ซึ่งได้รับยกย่องให้เป็นหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ของตำบลเชิงเนิน

ปัจจุบันพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงตัวหนังใหญ่โดยเฉพาะมีอยู่ 4 แห่งได้แก่ พิพิธภัณฑ์หนังใหญ่วัดบ้านดอน จ.ระยอง พิพิธภัณฑ์หนังใหญ่วัดขนอน จ.ราชบุรี พิพิธภัณฑ์หนังใหญ่วัดสว่างอารมณ์ จ.สิงห์บุรี และพิพิธภัณฑ์หนังใหญ่วัดพลับพลาชัย จ.เพชรบุรี

ข้อมูลจาก:
1. สัมภาษณ์พระครูปลัดวิรัตน์ อคคธมโม เจ้าอาวาสวัดบ้านดอน, การสำรวจภาคสนาม ครั้งที่ 3: 23 สิงหาคม 2546.
2. การประชุมเครือข่ายเพื่อการวิจัยและพัฒนาพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น (ภาคตะวันออก)  จัดโดยศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร วันที่ 6 - 7 กันยายน พ.ศ. 2546  ณ โรงแรมพี.เอ็ม.วาย. บีช รีสอร์ท  จังหวัดระยอง
3. แผ่นพับ และเอกสารแนะนำพิพิธภัณฑ์หนังใหญ่วัดบ้านดอน