บ้านพิพิธภัณฑ์ปากนำ้ประแส

ชุมชนปากน้ำประแส ตั้งอยู่ติดแม่น้ำประแส อ.แกลง จ.ระยอง พื้นที่ส่วนใหญ่อุดมไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติตามลักษณะพื้นที่ริมแม่น้ำและที่ราบชายฝั่งทะเล มีป่าชายเลนที่อุดมสมบูรณ์ด้วยสัตว์น้ำและพืชพันธุ์นานาชนิด วิถีทำมาหากินของชาวประแสจึงเน้นไปทางการประมง และการค้าขาย รวมถึงอุตสาหกรรมหลากหลายรูปแบบที่รุ่งโรจน์และร่วงโรยไปตามแต่ช่วงเวลา อาทิ โรงสีข้าว โรงเลื่อย ทั้งนี้ปากน้ำประแสในอดีต มีความสำคัญทั้งในฐานะพื้นที่ยุทธศาสตร์ในการคมนาคม เป็นท่าเรือสำคัญของเมืองแกลง เป็นศูนย์กลางแห่งความเจริญในฐานแหล่งผลิตและแหล่งค้าขายสินค้าเกษตรกรรม และสินค้าแปรรูปต่างๆ อาทิ กะปิ น้ำปลาขึ้นชื่อ ปัจจุบันชุมชนประแสจะเงียบเหงาไปเพราะเส้นทางคมนาคมทางน้ำไม่สำคัญเท่าในอดีต แต่ปากน้ำประแสยังมีเสน่ห์ในเรื่องทรัพยากรธรรมชาติ วิถีวัฒนธรรม วิถีชุมชน มีประเพณีที่เป็นเอกลักษณ์ สะท้อนวิถีชีวิตของผู้คนที่ตั้งถิ่นฐานกับแหล่งน้ำได้เป็นอย่างดี

ต.ปากน้ำประแส อ.แกลง จ.ระยอง 21170
038-661720-1 เทศบาลตำบลปากน้ำประแส

ชุมชนปากน้ำประแส

ชุมชนปากน้ำประแส ตั้งอยู่ติดแม่น้ำประแส อ.แกลง จ.ระยอง พื้นที่ส่วนใหญ่อุดมไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติตามลักษณะพื้นที่ริมแม่น้ำและที่ราบชายฝั่งทะเล มีป่าชายเลนที่อุดมสมบูรณ์ด้วยสัตว์น้ำและพืชพันธุ์นานาชนิด  วิถีทำมาหากินของชาวประแสจึงเน้นไปทางการประมง และการค้าขาย รวมถึงอุตสาหกรรมหลากหลายรูปแบบที่รุ่งโรจน์และร่วงโรยไปตามแต่ช่วงเวลา อาทิ โรงสีข้าว โรงเลื่อย

ปัจจุบันชุมชนประแสจะเงียบเหงาไปเพราะเส้นทางคมนาคมทางน้ำไม่สำคัญเท่าในอดีต แต่ปากน้ำประแสยังมีเสน่ห์ในเรื่องทรัพยากรธรรมชาติ วิถีวัฒนธรรม วิถีชุมชน มีประเพณีที่เป็นเอกลักษณ์ สะท้อนวิถีชีวิตของผู้คนที่ตั้งถิ่นฐานกับแหล่งน้ำได้เป็นอย่างดี คือ ประเพณีทอดผ้าป่ากลางน้ำ โดยจะมีการทอดผ้าป่ากลางน้ำในเวลากลางวัน และลอยกระทงในเวลากลางคืน ของวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12

ชื่อ "ประแส" ยังเป็นชื่อที่ถูกขนานนามแก่เรือหลวงจำนวน 2 ลำ

เรือประแสลำที่ 1 เป็นเรือคอร์เวต เดิมชื่อ Betony รัฐบาลไทยซื้อมาจากประเทศอังกฤษ ได้รับการขนานนามเรือเมื่อวันที่ 26 กันยายน 2490 และในปี พ.ศ. 2493 รัฐบาลไทยได้ตัดสินใจส่งทหารเข้าร่วมปฏิบัติการรบในสงครามเกาหลี ร่วมกับกองกำลังสหประชาชาติ กองทัพเรือได้ส่งเรือหลวงประแสและเรือหลวงสีชัง ประกอบกำลังเป็นหมู่เรือปฏิบัติการร่วมรบกับสหประชาชาติ แต่ระหว่างรบ กองทัพเรือต้องสูญเสียเรือรบหลวงประแส เพราะการเกยตื้นที่แหลมคิชามุน (Kisamun) ทำให้ต้องถูกทำลายลงเพื่อมิให้ข้าศึกกู้ไปใช้งาน

ภายหลังมีการสั่งซื้อเรือมาทดแทนจำนวน 2 ลำจากรัฐบาลสหรัฐอเมริกา โดยรับมอบเมื่อวันที่29 ตุลาคม 2494 ที่ท่าเรือหลายเลข 12 โยโกสุกะ ประเทศญี่ปุ่น ภายหลังได้รับพระราชทานชื่อ  คือ ร.ล.ท่าจีน  และ ร.ล.ประแส

เรือประแสลำที่สองนี้เป็นเรือฟรีเกต ปฏิบัติภารกิจต่างๆ รวมทั้งเป็นเรือฝึกนักเรียนนายเรือ จนกระทั่งเมื่อ พ.ศ. 2543 ได้ถูกปลดระวางประจำการ หลังจากนั้นเรือประแสได้เดินทางมาขึ้นระวางที่ปากน้ำประแสตั้งแต่ 25 ธันวาคม 2546

ข้อมูลจาก fb page ประแสเมืองแห่งความสุข สนุก น่ารัก