พิพิธภัณฑ์พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอพระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์

พิพิธภัณฑ์พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ตั้งอยู่ที่สวนกรมหลวงชุมพร กองทัพเรือ บริเวณหนองตะเคียน ภายในจัดแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับพระประวัติตั้งแต่ยังทรงพระเยาว์ ทรงรับราชการทหารเรือ จนกระทั่งสิ้นพระชนม์ รวมไปการจัดแสดงถึงรูปภาพและสิ่งของเครื่องใช้ส่วนพระองค์ เช่น กระบี่ ปืน กรับที่ใช้ในการขับเสภา เครื่องเสวย เครื่องแบบประจำพระองค์ และอุปกรณ์เดินเรือที่เป็นของส่วนพระองค์ เป็นต้น

ที่อยู่:
สวนกรมหลวงชุมพร บริเวณหนองตะเคียน ต.สัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี 20182
โทรศัพท์:
0 3843 7112 , 75096, 74673 โทรในวัน-เวลา ราชการ
วันและเวลาทำการ:
เปิดในวันเวลาราชการ กรุณาติดต่อล่วงหน้า
2538

นับตั้งแต่ปีพุทธศักราช 2536 เป็นต้นมา เป็นที่ทราบกันดีในวงการทหารเรือว่า " 19 พฤษภาคม"ของทุกปี กองทัพเรือได้มีประกาศกองทัพเรือกำหนดให้เป็น "วันอาภากร" ซึ่งเป็นวันสวรรคตของ พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ทั้งนี้เพื่อเทิดทูนเผยแพร่พระเกียรติคุณและเป็นการแสดงออกซึ่งความกตัญญูกตเวทีต่อ พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ ในการนี้กองทัพเรือได้จัดให้มีกิจกรรมมากมายเพื่อเฉลิมฉลองในวาระสำคัญดังกล่าว รวมทั้งการจัดสร้างสิ่งก่อสร้างต่างๆเพื่อให้เป็นอนุสรณ์รำลึกถึงคุณงามความดีของพระองค์ท่าน

สวนกรมหลวงชุมพร เป็นที่ราชพัสดุใช้ในราชการกองทัพเรือ มีเนื้อที่ 241 ไร่ 3 งาน 61.7 ตารางวา เป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ที่สุดของอำเภอสัตหีบ ภายในมีอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ชื่อว่าอ่างเก็บน้ำหนองตะเคียน ขนาดความจุ 912,450 ลูกบาศก์เมตร เปิดให้ประชาชนทั่วไป ได้เข้ามาพักผ่อนหย่อนใจ ออกกำลังกายและใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีสำคัญต่างๆ เช่น วันอาภากร วันลอยกระทง และกิจกรรมสำคัญของอำเภอสัตหีบ เป็นต้น ที่สวนกรมหลวงชุมพรนี้มีสิ่งปลูกสร้างที่กองทัพเรือดำริให้จัดสร้างขึ้นเพื่อเทิดทูนเผยแพร่พระเกียรติคุณพลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ มีอยู่สามส่วนสำคัญคือ

พระอนุสาวรีย์ พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์สร้างเมื่อ 11 มิ.ย.2529 ฐานทัพเรือสัตหีบได้ขออนุญาต กองทัพเรือ ดำเนินการพัฒนาหนองตะเคียนให้เป็นสวนสาธารณะ (สวนกรมหลวงชุมพร) ถวายเป็นสักการะและเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวโรกาสที่ทรงเจริญพระชนมายุครบ 60 พรรษา กับขออนุญาตสร้างพระตำหนักชั่วคราว และหล่อพระรูป พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ เพื่อประดิษฐาน ณ สวนสาธารณะแห่งนี้

พระตำหนัก พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ จะอยู่ข้างขวาด้านหน้าของพระอนุสาวรีย์ฯ เป็นที่ประดิษฐาน พระรูป พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ องค์เล็ก ขนาดสูง 60 เซนติเมตร ซึ่งเป็นพระรูปที่หล่อเมื่อครั้งที่สร้างศาล พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ที่เขาแหลมปู่เจ้าในปี พ.ศ. 2503 โดยได้อัญเชิญจากเขาแหลมปู่เจ้ามาประดิษฐานในกระโจมอำนวยการ จัดงานหาทุนสร้างพระอนุสาวรีย์ ฯ พระองค์ท่าน ที่หนองตะเคียน เมื่อ 28 พ.ค.2529 และต่อมาได้สร้างพระตำหนักแห่งนี้เพื่อประดิษฐานพระรูป ฯ

พิพิธภัณฑ์ พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ กองทัพเรือมอบหมายให้ ฐานทัพเรือสัตหีบ สร้างพิพิธภัณฑ์ พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอพระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ณ บริเวณหลังพระอนุสาวรีย์ของพระองค์ที่สวนกรมหลวงชุมพร โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นสถานที่รวบรวม และจัดแสดงพระประวัติสิ่งของเครื่องใช้ประจำพระองค์อันจะเป็นการเผยแพร่พระเกียรติคุณ และแสดงออกซึ่งความกตัญญูกตเวทีต่อพระองค์ท่าน โดย สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ มาทรงเปิด เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2538 ซึ่งตรงกับ “วันอาภากร”

รูปแบบของพิพิธภัณฑ์ เป็นอาคารชั้นเดียว จำนวน 3 อาคารดัวยกันคือ อาคารอาภากร อาคารชุมพรเขตอุดมศักดิ์ และอาคารหมอพร โดยโอบล้อมพระอนุสาวรีย์เป็นรูปครึ่งวงกลม และภายในอาคารอาภากร เป็นอาคารที่จัดแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับพระประวัติของ พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ตอนที่ยังทรงพระเยาว์ จนกระทั่ง เข้ารับราชการทหารเรือ ซึ่งนอกจากเรื่องราวและภาพถ่ายต่าง ๆ แล้วยังมีการแสดงสิ่งของเครื่องใช้ประจำพระองค์เอาไว้ด้วย เช่น กระบี่ทหารเรือ ปืน กรับที่ใช้ในการขับเสภา ชาม จาน ช้อนส้อม ชุดน้ำชา เมื่อคราวเสด็จไปรับเรือหลวงพระร่วง เครื่องประกอบพิธีทางไสยศาสตร์พระมาลา อินทรธนู ฯลฯ

สำหรับอาคารชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ได้จัดแสดงเรื่องราวและภาพถ่ายขณะที่ พลเรือเอกพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ทรงรับราชการเป็นทหารเรือ การพัฒนากองทัพเรือ การตั้งกองดับเพลิง การรับเรือหลวงพระร่วง ปรับปรุงหลักสูตรการสอนในโรงเรียนนายเรือ ข่าวและเรื่องราวการสิ้นพระชนม์ รวมถึงอุปกรณ์ต่าง ๆ ของพระองค์

อาคารสุดท้ายคืออาคารหมอพร เป็นสถานที่รวบรวมเรื่องราวของ พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ตอนที่ออกจากราชการมาเป็นหมอพร และประวัติตำรายาต่าง ๆ โดยจัดแสดงตำรายาเล่มที่ 1 ถึงเล่มที่ 15 หินบดยา ล่วมยาหรือกล่องยา ไม้ตะพดประจำพระองค์ ตำราดูลักษณะม้า และตัวอย่างสมุนไพรที่หมอพรนำมาประกอบเป็นยารักษาโรคแก่ประชาชนทั่วไป