อุทยานสามก๊ก


อุทยานสามก๊ก เป็นแหล่งเรียนรู้สถาปัตยกรรมที่ผสมผสานระหว่างไทย-จีน ได้รับการออกแบบให้ถูกตามหลักฮวงจุ้ย ตั้งอยู่บนเนื้อที่กว่า 36 ไร่ ของตระกูลศรีเฟื่องฟุ้ง ซึ่งริเริ่มโดยคุณเกียรติ ศรีเฟื่องฟุ้ง นักธุรกิจเชื้อสายจีนที่ประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจ โดยมีเจตนารมณ์ที่จะสร้างให้เป็นสถานที่ให้คนไทย คนไทยเชื้อสายจีน และชาวต่างชาติ ได้เข้ามาเรียนรู้ศิลปวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ และเรื่องราวต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับประเทศไทยและจีน

ที่อยู่:
ต.โป่ง อ.บางละมุง จ.ชลบุรี 20260
โทรศัพท์:
038-421428-9
ปีที่ก่อตั้ง:
2545
จัดการโดย:
ไม่มีข้อมูล
ไม่มีข้อมูล
ไม่มีข้อมูล
ไม่มีข้อมูล

ไม่มีข้อมูล

รีวิวของอุทยานสามก๊ก

อุทยานสามก๊ก ตั้งอยู่บนเนื้อที่มากกว่า 36 ไร่ ตำบลโป่ง อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี มีการสร้างตามหลักฮวงจุ้ย และปรัชญาความสมดุลตามหลักของจีน รายล้อมด้วยต้นอโศก-อินเดีย ติดกับ ภูเขา สถานที่แห่งนี้สร้างขึ้นตามหลักเจตนารมย์ของ คุณเกียรติ ศรีเฟื่องฟุ้ง ซึ่งสถาปัตยกรรมแบบจีนได้รับการออกแบบโดย อาจารย์ธีรวัลย์ พัธโนทัย และอาจารย์รณฤทธิ์ ธนโกเศศ 2 สถาปนิกแห่งกรมศิลปากร หลักในการออกแบบผสมผสานระหว่างสถาปัตยกรรมไทยและจีน ซึ่งมีทั้งหมดถึง 3 อาคารด้วยกัน

ภายในอาคารชั้นที่ 1 เป็นรูปปั้น ประวัติ และจดหมายปิดผนึกถึงลูกหลานของคุณเกียรติ ศรีเฟื่องฟุ้ง เบื้องหลังรูปปั้น เป็นจดหมายปิดผนึกถึงลูกหลานเต็มไปด้วยอักษรหลายร้อยถ้อยคำเล่าประสบการณ์เคล็ดลับสู่ความสำเร็จและคติธรรมในการดำเนินชีวิต ฐานของเสาทุกต้นที่อยู่ในอาคารวาดลวดลายแบบไทยแสดงผสมผสานกับรูปปั้นกังไส (ตุ๊กตากระเบื้อง) ตัวเอกจากพงศาวดารสามก๊ก

ชั้นที่ 2 เป็นภาพวาดประวัติศาสตร์สีน้ำมัน บันทึกเรื่องราวชีวิตของขงเบ้งทั้งหมด มีทั้งหมด 8 ตอน ชั้นที่ 3 เป็นภาพเขียนสีน้ำมันเรื่องราวของ ขงเบ้ง ช่วงที่ 2 เป็นภาพเขียนฝาผนังยาว 100 เมตรทั้งหมด 8 ตอน ฝีมือจิตรกรชาวจีนใช้เวลาเขียนภาพฝาผนังนี้นาน 5 ปีเต็ม

ชั้นที่ 4 หอแก้วประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ พบที่ถ้ำแห่งหนึ่งในลำพูน ดร.วรภัทร ภู่เจริญ มอบให้อุทยานเพื่อเป็นที่สักการบูชา หันหน้าออกทางทะเลตามหลักฮวงจุ้ย พร้อมรูปปั้นพระสังกัจจายน์ และพระถังซำจั๋ง ระเบียงภายนอกเป็นจุดชมวิว จากชั้นนี้หากฟ้าเปิดช่วยให้มองเห็นพระพุทธรูปเลเซอร์ หน้าผาเขาชีจรรย์

ส่วนตัวอาคารกลางฝั่งขวา เชื่อมด้วยทางเดินไปยังเก๋งอเนกประสงค์ สำหรับจัดกิจกรรม ภายในประดับตกแต่งด้วยตุ๊กตากระเบื้องจีน อาทิ 18 อรหันต์ ตามประวัติเล่าว่าเดิมทั้ง 18 องค์เคยเป็นโจรสลัดปล้นฆ่าอยู่กลางทะเล จนสำนึกบาปกรรมและสุดท้ายทุกคนก็กลายเป็นพระอรหันต์ พร้อมทั้งอาวุธก็กลายเป็นของศักดิ์สิทธิ์ 18 อย่างประจำแต่ละองค์ จึงมีชื่อเรียกว่า 18 อรหันต์มาจนถึงทุกวันนี้

ฝั่งซ้ายของอาคารกลางเป็นเก๋งประดิษฐานองค์พระโพธิสัตว์พระแม่กวนอิม สลักจากหินอ่อนปางประทับนั่งสูง 4 เมตร นำมาจากประเทศจีน ด้านนอกเป็นลานไม้โบราณ ขนาดใหญ่อยู่ในสภาพแข็งตัวกลายเป็นหินหรือฟอสซิล นอกจากนั้นภายในอุทยานยังมีระเบียงจิตรกรรมบนกระเบื้องกังไสจีนแสดงฉากจากพงศาวดารจีน สามก๊ก จำนวน 56 ตอน ความยาวรวม 240 เมตร คัดย่อตอนสำคัญตั้งแต่ตอนต้นเรื่องสามวีรบุรุษร่วมสาบานในสวนท้อ กระทั่งถึงตอนสุดท้าย สุมาเอี๋ยนได้รวมแผ่นดินเป็นเอกภาพ รวบรวมประเทศเป็นหนึ่งเดียวได้สำเร็จ

ข้อมูลจาก radiothailand.prd.go.th/chonburi/chonburi/chonburi723.php [accessed20070226]

ชื่อผู้แต่ง:
-