พิพิธภัณฑ์เชลล์

พิพิธภัณฑ์เชลล์ ตั้งอยู่ที่สถานีบริการน้ำมันเชลล์ศักดิ์ชัย เริ่มมาจากแรงบันดาลใจของสองพ่อลูก คือ คุณชูศักดิ์ และคุณชัยเลิศ โกศการิกา ที่ชอบสะสมสิ่งของตั้งแต่ปั๊มหัวจ่ายน้ำมัน ป้ายโฆษณาต่าง ๆ สินค้าส่งเสริมการขาย ของบริษัทเชลล์ ตั้งแต่ยุคเริ่มแรกจนถึงยุค 116 ปีของเชลล์ในประเทศไทย ภายในพิพิธภัณฑ์เป็นร้านกาแฟสด บรรยากาศแบบโบราณสมัยรัชกาลที่ 5 โต๊ะกลมหินอ่อนสีขาว เก้าอี้เช็คโก ตกแต่งด้วยของสะสมเกี่ยวกับเชลล์ อาทิ ปั้มน้ำมันแบบมือสูบ ซึ่งเป็นปั้มน้ำมันยุคแรกก่อนที่จะมีสถานีบริการน้ำมัน เป็นต้น

ที่อยู่:
สถานีบริการน้ำมันเชลล์ศักดิ์ชัย 1 สามแยกศักดิ์ชัย อ.เมือง จ.จันทบุรี 22000
ทุกวัน 07.00-18.00 น.
2547

รีวิวของพิพิธภัณฑ์เชลล์

กว่า 116 ปีของ "เชลล์" ในประเทศไทย หลังเข้ามาบุกเบิกทำธุรกิจให้บริการด้านพลังงานหลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน มีสถานที่แห่งหนึ่งรวบรวมเรื่องราวต่างๆ เอาไว้ นั่นก็คือ "พิพิธภัณฑ์เชลล์" แห่งแรกในเมืองไทย โดยเป็นส่วนหนึ่งของสถานีบริการน้ำมันศักดิ์ชัย จังหวัดจันทบุรี

จากแรงบันดาลใจของสองพ่อลูก ชูศักดิ์-ชัยเลิศ โกศการิกา สะสมสิ่งของในพิพิธภัณฑ์ นับตั้งแต่ ปั๊มหัวจ่ายน้ำมัน ป้ายโฆษณาผลิตภัณฑ์ของบริษัทเชลล์ เครื่องมืออุปกรณ์น้ำมันต่างๆ สินค้าส่งเสริมการขาย ของบริษัทเชลล์ ตั้งแต่ยุคแรกต่อเนื่องมาจนถึงยุคปัจจุบันกว่าพันรายการ

ขั้นแรกของการจัดแสดง มีข้าวของจำนวนกว่า 400 รายการ ภายในพิพิธภัณฑ์เสริมความสบายด้วยการเป็นร้านกาแฟสด ภายในห้องแอร์เย็นสบาย เพื่อให้นักท่องเที่ยวนั่งจิบกาแฟสดบรรยากาศแบบโบราณ ๆ สมัยรัชกาลที่ 5 เป็นโต๊ะกลมทำด้วยหินอ่อนสีขาว เก้าอี้เช็คโกฯ

ในโลกแห่งพิพิธภัณฑ์ส่วนตัว สะสมอุปกรณ์ของเชลล์ย้อนยุค นับตั้งแต่ปั๊มน้ำมันแบบมือสูบ เป็นปั๊มน้ำมันยุคแรกก่อนที่จะมีสถานีบริการน้ำมันในยุคแรก (สมัยรัชกาลที่ 5) รถยนต์มีจำนวนน้อยมาก น้ำมันเชื้อเพลิงจะจำหน่ายเป็นถังให้กับเจ้าของรถ ซึ่งเจ้าของรถจะมีสูบน้ำมัน สำหรับสูบน้ำมันจากถังใส่ในรถยนต์ของตัวเอง ปั๊มแบบมือสูบทำด้วยทองเหลือง ออกแบบให้มีขนาดเล็ก สามารถนำติดไปกับรถยนต์ได้ เป็นการผลิตของบริษัทรถยนต์เพื่อเมืองไทยโดยเฉพาะซึ่งปัจจุบันหายากมาก

รวมถึงปั๊มน้ำมันแบบใช้ไฟฟ้ารุ่นแรก บริษัทเชลล์ได้สั่งซื้อปั๊มน้ำมันจากบริษัท Avery Hardon ประเทศอังกฤษ เพื่อใช้ในสถานีบริการน้ำมันเชลล์ ยุคแรกปั๊มน้ำมันมีขนาดใหญ่ และมีความสูงถึง 208 ซม. มีโป๊ะไฟเป็นรูปหอยเชลล์ตั้งอยู่ด้านบน ยุคต่อมาพัฒนาปั๊มน้ำมัน ให้มีขนาดเล็กลง และใช้หลอดนีออน ด้านในตู้จ่ายแทนโป๊ะไฟ

ส่วนป้ายโฆษณาบริษัทเชลล์ ซึ่งพิพิธภัณฑ์เก็บสะสมไว้มีตั้งแต่ยุคแรก สมัยรัชกาลที่ 5 ถึงรัชกาลปัจจุบัน ในยุคแรกจะเป็นการโฆษณาน้ำมันเครื่อง ตัวป้ายโฆษณาทำจากเหล็กแผ่นเคลือบกระเบื้อง สั่งทำจากบริษัทปาล์มเมอร์กรีน กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ปัจจุบันถือเป็นของสะสมที่มีราคา เป็นที่ต้องการของนักสะสมป้ายโบราณ และรถยนต์คลาสสิก เพราะหายากและมีสีสันสวยงาม

เครื่องมืออุปกรณ์น้ำมันต่าง ๆ กระป๋องบรรจุน้ำมัน อุปกรณ์หัวจ่ายน้ำมันเครื่องโบราณ ขวดตวงน้ำมัน เครื่องวัดคุณภาพน้ำมันรุ่นแรก ทุกอย่างอยู่ในสภาพดีใช้งานได้ นอกจากนี้ตลอดระยะเวลากว่า 116 ปี บริษัทเชลล์ในประเทศไทยได้ทำสินค้าพรีเมี่ยมแจกลูกค้าไว้มากมาย ทางพิพิธภัณฑ์เชลล์จึงนำมาจัดเรียงไว้ อย่างเป็นระเบียบสวยงามสำหรับคนที่รักของเก่า ได้มาชื่นชมและถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึกได้