พิพิธภัณฑ์อนุสาวรีย์ผู้เสียสละ พ.ต.ท.2324 ตั้งอยู่ภายในค่ายขุนจอมธรรม (ที่ตั้ง ร.17 พัน 4) อ.เชียงคำ จ.พะเยา ประกอบด้วยอาคารพิพิธภัณฑ์และอนุสาวรีย์ สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์และรำลึกถึงประชาชน พลเรือน ตำรวจ ทหาร (พตท.) ที่เสียชีวิตในการปฏิบัติหน้าที่ปราบปรามผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ ระหว่างปี พ.ศ. 2510–2525 ก่อสร้างแล้วเสร็จเดือนเมษายน 2524 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ฯ รัชกาลที่ 9 ทรงประกอบพิธีเปิดอนุสรณ์ เมื่อวันที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2525 อนุสรณ์ผู้เสียสละ พตท. 2324 มีลักษณะเป็นเสาห้าเหลี่ยมสีเขียว ด้านหน้าเป็นลานครึ่งวงกลม ส่วนพิพิธภัณฑ์เป็นอาคารชั้นเดียว จัดแสดงภาพถ่าย ชุดแต่งกายทหาร อาวุธปืน ระเบิด และเครื่องเวชภัณฑ์ของผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ (ผกค.) พร้อมทั้งแสดงรายชื่อประชาชน พลเรือน ตำรวจ ทหาร จำนวน 399 คน ที่เสียชีวิต มีการจำลองสถานที่สนามรบ แสดงให้เห็นการต่อสู้กันระหว่างรัฐและผู้ก่อการร้าย แสดงให้เห็นลักษณะภูมิประเทศในเขตต่างๆ เช่น อำเภอปง อำเภอเชียงม่วน และฐานที่มั่นสำคัญคือ ดอยผาจิและดอยผาช้างน้อย ฐานที่มั่นบนดอยภูลังกาและดอยน้ำสา เป็นต้น ราวปลายเดือนมกราคมของทุกปี จะมีการจัดงานพิธีรำลึกถึงวีรกรรมของวีรชนที่เสียสละชีวิตจากการต่อสู้

ที่อยู่:
ร.17.พัน 4 ค่ายขุนจอมธรรม ต.เชียงบาน อ.เชียงคำ จ.พะเยา 56110
054451657
วันและเวลาทำการ:
จันทร์ - เสาร์ เวลา 09.00 – 16.00 น