พิพิธภัณฑ์ธนารักษ์ จังหวัดเชียงใหม่ เป็นพิพิธภัณฑ์ภายใต้การกำกับดูแลของกองส่งเสริมและพัฒนาทรัพย์สินมีค่าของรัฐ กรมธนารักษ์ กระทรวงการคลัง เดิมเป็นอาคารราชพัสดุ ซึ่งเคยเป็นบ้านของเจ้าทิพวรรณ ณ เชียงตุง กระทั่งปี พ.ศ. 2538 กรมธนารักษ์ ได้ปรับเปลี่ยนให้เป็น “ศาลาธนารักษ์ 1 จังหวัดเชียงใหม่” เพื่อจัดแสดงนิทรรศการสำหรับเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับเครื่องราชอิสริยยศ เครื่องราชอิสริยาภรณ์ และเงินตราไทย ต่อมาในปี พ.ศ. 2559 ศาลาธนารักษ์ 1 จังหวัดเชียงใหม่ ได้รับการปรับปรุงการจัดแสดงนิทรรศการ ภายในอาคาร ตลอดจนสิ่งอำนวยความสะดวกแก่ผู้เข้าชม โดยยังคงรักษารูปแบบสถาปัตยกรรมของอาคารบ้านทิพวรรณไว้ ทั้งนี้ นิทรรศการที่ปรับปรุงใหม่มุ่งเน้นจัดแสดงเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับเงินตราโบราณ และเหรียญกษาปณ์ประเภทต่าง ๆ ตลอดจนองค์ความรู้ที่เกี่ยวข้อง นอกจากนี้ ยังได้เพิ่มพื้นที่จัดแสดงนิทรรศการและจัดกิจกรรมต่าง ๆ รวมถึงมีการปรับภูมิทัศน์โดยรอบ เพื่อให้เป็นแหล่งเรียนรู้เกี่ยวกับเงินตราที่ทันสมัย พร้อมทั้งให้บริการจำหน่ายเหรียญและผลิตภัณฑ์เหรียญ ภายใต้ชื่อ “พิพิธภัณฑ์ธนารักษ์ จังหวัดเชียงใหม่”

ชื่อเรียกอื่น:
ศาลาธนารักษ์ ศาลาเครื่องราชอิสริยยศ เครื่องราชอิสริยาภรณ์และเหรียญกษาปณ์ไทย เชียงใหม่ (เดิม)
ที่อยู่:
52 ถ.ราชดำเนิน ต.ศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50200
053 224 237
0-5322-1098
วันและเวลาทำการ:
วันจันทร์ – วันศุกร์ 8.30-16.30 (ปิดพักเที่ยง 12.00 - 13.00 น.) และวันหยุดนักขัตฤกษ์
treasurymuseum.cnx@gmail.com
2538
ของเด่น:
นิทรรศการวิวัฒนาการเงินตราไทย จัดแสดงเงินตราโบราณที่หาชมได้ยาก ทั้งเงินตราของอาณาจักรฟูนัน ทวารวดี ล้านนา ล้านช้าง สุโขทัย อยุธยา จนถึงรัตนโกสินทร์

ทรัพย์สินมีค่าของแผ่นดิน

ชื่อผู้แต่ง: วิวรรณ ธาราหิรัญโชติ | ปีที่พิมพ์: 5 พ.ย. 2555;05-11-2013

วันที่: 30 พฤษภาคม 2556

กรมธนารักษ์เชิญชม “เครื่องราชอิสริยยศ เครื่องราชอิสริยาภรณ์ และเหรียญกษาปณ์” ได้ทุกวัน

ชื่อผู้แต่ง: | ปีที่พิมพ์: 26 ส.ค. 2555;26-08-2012

ที่มา: มติชนออนไลน์

ไม่มีข้อมูล

รีวิวของศาลาธนารักษ์ ศาลาเครื่องราชอิสริยยศ เครื่องราชอิสริยาภรณ์และเหรียญกษาปณ์ไทย

พิพิธภัณฑ์ศาลาธนารักษ์จัดตั้งขึ้นในปี พ.ศ.2538 เพื่อเป็นแหล่งรวบรวมข้อมูล และเผยแพร่ความรู้ทางประวัติศาสตร์และความเป็นมาของเครื่องราชอิสริยยศ และเครื่องราชอิสริยาภรณ์ และเหรียญกษาปณ์ไทยที่มีคุณค่า อาคารจัดแสดง เป็นอาคารเอกเทศ 2 ชั้น เดิมเป็นบ้านอยู่อาศัยของตระกูลเชื้อสายเจ้าในจังหวัดเชียงใหม่ จัดแบ่งเป็นห้องจัดแสดง 3 ห้อง ห้องทำงาน 1 ห้อง จัดแสดงเครื่องราชอิสริยยศ หมวดเครื่องอุปโภคบริโภค หมวดเครื่องสิริมงคล หมวดเครื่องราชอสริยาภรณ์ รวทั้งเงินตราโบราณ ทั้งเงินตราไทย และเงินตราล้านนา ซึ่งเป็นหัวข้อนิทรรศการถาวร ส่วนนิทรรศการหมุนเวียนหรือนิทรรศการชั่วคราว (ปี พ.ศ.2543) จัดแสดง 2 หัวข้อเรื่อง คือ 1) พระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนพรรษา 6 รอบ (72 พรรษารัชกาลที่ 9) และ2) เหรียญที่ระลึก เหรียญกษาปณ์ที่ระลึก และเหรียญกีฬาที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพในการแข่งขัน ตั้งแต่อดีตจนปัจจุบัน

ข้อมูลจาก : บุบผา จิระพงษ์. สถานภาพของพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นในจังหวัดเชียงใหม่. เชียงใหม่: คณะมนุษยศาสตร์ สถาบันราชภัฏเชียงใหม่,2544. หน้า 69.

ศาลาธนารักษ์: พิพิธภัณฑ์แห่งความรู้

ศาลาธนารักษ์ แหล่งรวบรวมและจัดแสดงทรัพย์สินโบราณอันมีค่า ประกอบด้วยเงินตราไทย เครื่องราชอิสริยาภรณ์ รวมทั้งเป็นศูนย์รับแลก-จ่ายแลกเหรียญกษาปณ์และตรวจพิสูจนเหรียญกษาปณ์ และธนบัตรไทย

กรมธนารักษ์พัฒนาปรับปรุงรูปแบบการจัดแสดง “เครื่องราชอิสริยยศ เครื่องราชอิสริยาภรณ์ และเหรียญกษาปณ์” โดยนำเทคโนโลยี Augmented Reality Technologies มาเสริมการจัดแสดงให้น่าสนใจ และเกิดประโยชน์แก่ผู้เข้าชม ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ

ดิฉันได้รับทราบจาก ดร.นริศ ชัยสูตร อธิบดี กรมธนารักษ์ ว่าประเทศไทยมีทรัพย์สินมีค่าของแผ่นดินจัดแสดงอยู่ ณ “ศาลาเครื่องราชอิสริยยศ เครื่องราชอิสริยาภรณ์ และเหรียญกษาปณ์” ในพระบรมมหาราชวัง กรุงเทพมหานคร ท่านที่ไปเยี่ยมชมพระบรมมหาราชวังและวัดพระศรีรัตนศาสดารามหรือวัดพระแก้ว อาจจะเคยเห็นป้ายเชิญชวนเข้าชมพิพิธภัณฑ์เงินตราและเหรียญกษาปณ์ไทย ซึ่งอยู่ถัดจากซุ้มขายบัตรสำหรับชาวต่างประเทศ และประตูทางเข้า