หอศิลป์และพิพิธภัณฑ์สงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นพิพิธภัณฑ์เอกชนก่อตั้งโดยนายอรัญ จันทร์ศิริ ผู้ประกอบธุรกิจค้าอัญมณีในจังหวัดกาญจนบุรี พิพิธภัณฑ์เริ่มก่อตั้งในปี 2529 มีนิทรรศการหลายส่วนที่เกี่ยวโยงกับสงครามโลกครั้งที่ 2 และการสร้างสะพานข้ามแม่น้ำแคว ตัวอาคารจัดแสดงที่มีหลายหลัง สามารถแบ่งเนื้อหาและวัตถุที่จัดแสดงออกได้ เป็น 7 ส่วน คือ (1) ประวัติศาสตร์ชาติไทย สงครามระหว่างไทยกับพม่า (2) การสร้างสะพานแม่น้ำแคว และทางรถไฟสายไทย- พม่า (3) ของสะสมส่วนตัว เช่น นาฬิกา แสตมป์ เครื่องดนตรี เป็นต้น (4) หินแร่ และเครื่องประดับ (5) เครื่องแต่งกายไทย จัดแสดงเครื่องแต่งกายผู้หญิงประกอบภาพวาดของนางสาวไทย (6) ยานพาหนะของทหารญี่ปุ่น และ (7) ถ้ำมนุษย์ก่อนประวัติศาสตร์

ที่อยู่:
เชิงสะพานข้ามแม่น้ำแคว395-4403 ถ.แม่น้ำแคว ต.ท่ามะขาม อ.เมือง จ.กาญจนบุรี 71000
0-3451-2596
ค่าเข้าชม:
ชาวไทย 20 บาท ต่างชาติ 30 บาท เด็ก 10 บาท
2538
ไม่มีข้อมูล

"ชุมทางนักรบ" ใน พิพิธภัณฑ์ unlimited

ชื่อผู้แต่ง: สรินยา คำเมือง | ปีที่พิมพ์: 2552

ที่มา: กรุงเทพฯ:ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร

ไม่มีข้อมูล

รีวิวของหอศิลป์และพิพิธภัณฑ์สงครามโลกครั้งที่ 2

หอศิลป์และพิพิธภัณฑ์สงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นพิพิธภัณฑ์เอกชน ก่อตั้งขึ้นโดย ผู้ประกอบการธุรกิจค้าอัญมณี ในจังหวัดกาญจนบุรี พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เริ่มก่อตั้งในปี 2538 โดยตั้งอยู่ริมแม่น้ำแควใหญ่ บริเวณใกล้กับสะพานข้ามแม่น้ำแคว ลักษณะพิพิธภัณฑ์เป็นกลุ่มอาคารจัดแสดงจำนวนหลายหลัง เรื่องราวที่จัดแสดงภายในมีเนื้อหาที่หลากหลาย บางส่วนเกี่ยวโยงกับเรื่องสงครามโลกครั้งที่สอง การสร้างสะพานข้ามแม่น้ำแคว และบางส่วนเป็นความสนใจส่วนตัวของเจ้าของ และบางส่วนเกี่ยวข้องกับธุรกิจค้าอัญมณี ทั้งนี้พื้นที่การจัดแสดงสามารถแบ่งคร่าวๆ ได้ 7 เรื่องราว ได้แก่

1. ประวัติศาสตร์ชาติไทย สงครามระหว่างไทยกับพม่า จัดแสดงภาพวาดจิตรกรรมฝาผนัง สงครามการสู้รบระหว่างไทยกับพม่า พร้อมข้าวของต่าง ๆ ที่เจ้าของสะสมไว้ อาทิ เครื่องปั้นดินเผา ที่บดยา ปืน ดาบ กระต่ายขูดมะพร้าวเป็นต้น

2. การสร้างสะพานข้ามแม่น้ำแคว และทางรถไฟสายไทย-พม่า โดยจัดแสดงอาคารจำลองที่พักเชลยศึกสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง พร้อมแสดงหุ่นจำลอง และภาพถ่ายและภาพวาด แสดงชีวิตความเป็นอยู่ของเชลยศึกในค่าย การจัดแสดงภาพถ่ายและโมเดลเหตุการณ์การทิ้งระเบิดทำลายสะพานข้ามแม่น้ำแคว ข้าวของเครื่องใช้ของเชลยศึก และทหารญี่ปุ่น ยานพาหนะของทหารญี่ปุ่น เป็นต้น

3. ของสะสมส่วนตัว อาทิ แสตมป์ นาฬิกา เหรียญและธนบัตร สัตว์สตัฟฟ์ เครื่องดนตรี เป็นต้น

4. หินแร่ และเครื่องประดับ แสดงตัวอย่างแร่ธาตุต่าง ๆ อาทิ แร่แอเมทิสต์ แร่หยกขาว แร่รูไทล์ รวมถึงพลอยดิบ

5. เครื่องแต่งกายไทย จัดแสดงเครื่องแต่งกายผู้หญิงประกอบภาพวาดนางสาวไทยตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

6. ยานพาหนะของทหารญี่ปุ่น อาทิ รถจี๊ป รถมอเตอร์ไซค์ รถม้า เป็นต้น

7. ถ้ำมนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ จัดแสดงภาพวาดและรูปจำลองวิวัฒนาการของมนุษย์ตั้งแต่อดีต

ข้อมูลจาก: การสำรวจโดยศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 2548

พิพิธภัณฑ์สงครามโลก บทสรุปของเรื่องราวแห่งความทรงจำ

กาญจนบุรี เป็นจังหวัดหนึ่งที่มีเรื่องราวร่องรอยประวัติศาสตร์ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 อยู่มากมาย ด้วยเป็นพื้นที่รอยต่อกับประเทศพม่า ในอดีตจึงถูกใช้เป็นเส้นทางในการสร้างทางรถไฟสำหรับขนส่งเสบียง อาวุธ และกำลังทหารญี่ปุ่น อันเป็นที่มาของเหตุการณ์มากมายที่ถูกบันทึกไว้ในหน้าประวัติศาสตร์ สำหรับคนรุ่นหลังอย่างเราจะรับรู้ถึงเรื่องราวในอดีตได้ ก็จากบันทึก ภาพถ่าย คำบอกเล่า รวมถึงพิพิธภัณฑ์แหล่งรวบรวมสารพัดสิ่งที่ของที่เกี่ยวข้องไว้