พิพิธภัณฑ์เมืองแก่งคอย

ที่อยู่:
สำนักงานเทศบาลตำบลแก่งคอย อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี 18110
036-251914
036-251006
วันเวลาราชการ 9.00-16.00 น.
kkeducation114@gmail.com
2550

ไม่มีข้อมูล

คอยอีกนิดที่...พิพิธภัณฑ์เมืองแก่งคอย

เมืองใดๆ ล้วนแต่มีประวัติศาสตร์ บ้านใดๆ ต่างก็มีเรื่องเล่า แต่เรื่องเล่าระดับ “บ้าน” และ “เมือง” ที่แค่ฟังว่าออกมาจากน้ำเสียงของหน่วยงานราชการนั้นมักก่อเกิดอคติแก่ผู้ชมไปแล้วล่วงหน้า และอาจส่งผลให้ผู้จัดถอดใจได้ถ้าไม่ระวัง พิพิธภัณฑ์เมืองแก่งคอย ตั้งอยู่ในรั้วเดียวกับสำนักงานเทศบาลตำบลแก่งคอย ถัดจากที่ว่าการอำเภอแค่เพียงรั้วกั้น อาคารพิพิธภัณฑ์เป็นตึกสองชั้นขนาดปานกลาง หันข้างให้สำนักงานเทศบาลที่หันหน้ารับถนน แต่เดิมเคยใช้เป็นตึกงานผลประโยชน์ เทศบาลตำบลแก่งคอยตั้งใจสร้างพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสที่ทรงครองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี และเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๘๐ พรรษา ๕ ธันวาคม ๒๕๕๐ ซึ่งได้รับพระกรุณาจากพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จมาเปิดพิพิธภัณฑ์เมืองแก่งคอย อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ ๒๑ กันยายน พ.ศ. ๒๕๕๐