ที่อยู่:
45 หมู่ 2 ถ.อู่ทอง ต.ท่าวาสุกรี อ.พระนครศรีอยุธยา จ. พระนครศรีอยุธยา 13000
โทรศัพท์:
081-890-5782, 086-334-4581, 035-328-949 ต่อ 50
วันและเวลาทำการ:
วันอังคาร-วันอาทิตย์ 09.00-16.00 น. (หยุดทุกวันจันทร์) สำหรับวันเสาร์และวันอาทิตย์ 10.00 น.–11.30 น. มีกิจกรรมสร้างสรรค์สำหรับเด็ก
ค่าเข้าชม:
เด็ก 20 บาท ผู้ใหญ่ 50 บาท และชาวต่างชาติ 100 บาท
krirk@milliontoymuseum.com
2551

ไม่มีข้อมูล

เต็มอิ่มกับความสุขในวันวานที่ "พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่นเกริกยุ้นพันธ์"

ชื่อผู้แต่ง: | ปีที่พิมพ์: 5 สิงหาคม 2554

ที่มา: ASTVผู้จัดการออนไลน์

วันที่: 13 มีนาคม 2555

รศ.เกริกเลี้ยงกุมารไว้ดูแล'พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่น'

ชื่อผู้แต่ง: | ปีที่พิมพ์: 11 ม.ค. 2557;11-01-2014

ที่มา: คมชัดลึก

วันที่: 13 มกราคม 2557

สีสันชีวิต : ความสุขและของเล่นเติมเต็มชีวิต 'รศ. เกริก ยุ้นพันธ์'

ชื่อผู้แต่ง: มาลิลี พรภัทรเมธา | ปีที่พิมพ์: 2 พ.ย. 2553;02-11-2010

วันที่: 19 พฤศจิกายน 2557

โลกของเล่น ของเด็กตัวโต

ชื่อผู้แต่ง: ศากุน บางกระ, ชัยณรงค์ กิตินารถอินทราณี | ปีที่พิมพ์: 21 พ.ย. 2557;21-11-2014

วันที่: 21 พฤศจิกายน 2557

ไม่มีข้อมูล

รีวิวของพิพิธภัณฑ์ล้านของเล่นเกริกยุ้นพันธ์

ย้อนเวลากลับไปสู่อดีตวันวานสมัยเด็กๆ ไปพบกับเหล่าของเล่นเก่าๆ มากมายที่หลายคนอาจจะเคยเล่น และเคยมี หรือของเล่นบางชิ้นที่หาดูไม่ได้แล้ว "พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่นเกริกยุ้นพันธ์" จะทำให้ทุกคนเดินทางย้อนไปสู่ห้วงเวลาแห่งอดีตกาลเมื่อสมัยยังเยาว์วัย

รศ. เกริก ยุ้นพันธ์สะสมและรวบรวมของเล่นดีๆ ระดับโลกไว้มากมายทั้งของเล่นที่มีอายุนับร้อยๆ ปี ไปจนถึงของเล่นยุคปัจจุบัน ของเล่นไทยและของเล่นจากต่างประเทศ รวมถึงของเล่นสังกะสีจำนวนมากซึ่งถือเป็นยุคทองของของเล่น ปัจจุบันรศ. เกริก ยุ้นพันธ์เป็นอาจารย์ประจำสาขาวิชาวรรณกรรมสำหรับเด็ก มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ นอกเหนือจากบทบาทคุณครูแล้ว ยังเป็นนักวาดภาพประกอบและคนทำหนังสือสำหรับเด็ก เจ้าของผลงานหนังสือภาพจำนวนมากเช่น บอลลูน กระดุ๊กกระดิ๊กกระด๊อกกระแด๊ก กระต่ายน้อยหนีแม่ และชาวนาไทยที่ได้รับรางวัลนอมา (NOMA) จากประเทศญี่ปุ่น ประจำปี พ.ศ. 2525 ซึ่งรางวัลนี้เองที่เป็นจุดเริ่มต้นให้เกิดความคิดอยากสร้างพิพิธภัณฑ์ของเล่นขึ้นในเมืองไทย

รางวัลนอมาทำให้ได้เดินทางไปประเทศญี่ปุ่นและเข้าชมพิพิธภัณฑ์ของเล่นคีตาฮารา (Kitahara Tin Toy Museum) ซึ่งมีของเล่นจัดแสดงจำนวนมากพอกลับมาเมืองไทยจึงเริ่มต้นเก็บของเล่นบ้างสะสมมาตลอด 20 กว่าปีที่ผ่านมา และเมื่อ10 ปีที่แล้วก็มาเจอที่ดินผืนนี้ (พื้นที่เขตหัวแหลมจังหวัดพระนครศรีอยุธยา) จึงตัดสินใจซื้อไว้และค่อยๆ สร้างพิพิธภัณฑ์ขึ้นมาจนเกิดเป็น‘พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่นเกริกยุ้นพันธ์’ ในทุกวันนี้

พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่นเกริกยุ้นพันธ์ ลักษณะเป็นอาคารหลังใหญ่ 2 ชั้น สูงโปร่งทาสีขาว มีประตูหน้าต่างแบบบ้านสมัยเก่าทาสีฟ้าดูสดใส และสภาพแวดล้อมรอบๆ ตัวอาคารก็ร่มรื่นเขียวครึ้มไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่นานาพันธุ์ พอก้าวเข้าไปสู่ตัวพิพิธภัณฑ์ด้านใน ก็จะพบกับสิ่งของจัดแสดงไว้มากมายที่อ.เกริกได้ใช้เวลาร่วม 20 กว่าปีในการสะสม
โดยชั้นล่างของอาคารจัดแสดงของเล่นไทยยุคเก่าในสมัยสุโขทัย อยุธยา และสมัยรัตนโกสินทร์ มีทั้งตุ๊กตาดินเผา กระปุกออมสินดินเผา ฯลฯ และนอกจากนี้บริเวณชั้นล่างนี้ยังจัดนิทรรศการเกี่ยวกับวิถีชีวิตของคนไทยโดยแสดงผ่านสิ่งของเครื่องใช้ ของเก่าของคนไทย มีพวกข้าวของเครื่องใช้คนไทยยุคโบราณ ตั้งแต่ 100 ปีย้อนลงมาถึง 30 ปีที่แล้ว มีของโชว์มากมาย และมีการจัดแสดงใส่ตู้โชว์อย่างเป็นระเบียบสวยงาม ของโบราณที่ชวนชมมีมากมาย อาทิ เครื่องเงิน ภาพพิมพ์โบราณ เครื่องรางของขลัง เครื่องแก้วอายุหลายร้อยปี ปิ่นโตเก่าลายสวยงาม งานทองเหลือง วิทยุโบราณ สิ่งพิมพ์ยุคแรกของคนไทย หนังสือเก่า เครื่องเรือนโบราณ โปสการ์ด จดหมายในยุคแรกที่เริ่มมีการไปรษณีย์ ฯลฯ และที่ชั้นล่างนี้ยังมีการจัดแสดงภาพวาดลวดลายสวยงามน่ารัก ที่เป็นฝีมือของอ.เกริก แล้วก็ยังมีส่วนของร้านขายของที่ระลึกด้วย มีทั้งสมุดโน้ต แก้วน้ำ เสื้อ กระเป๋า และของเล่นสังกะสีที่ทำเลียนแบบของเล่นสมัยเก่าก็มีให้ซื้อเป็นของที่ระลึก ติดไม้ติดมือกลับบ้าน

ชั้นที่ 2 ว่าด้วยของเล่นเก่าจากทั่วโลกทั้งตุ๊กตาเซลลูลอยด์อายุหลายร้อยปีของเล่นสังกะสีรูปแบบต่างๆตั้งแต่สมัยที่ยังไม่มีกลไก เรื่อยมาจนถึงที่มีลานใส่แบตเตอร์รี่ ของเล่นไม้รูปแบบต่างๆและของเล่นพลาสติก ชั้นนี้ยังมีของเล่นที่เป็นสากลเป็นที่ชื่นชอบของเด็กทุกยุคสมัย จะได้พบกับโมเดลการ์ตูนขนาดใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นอุลตราแมน ซุปเปอร์แมน สไปเดอร์แมน เจ้าหนูอะตอม และอีกหลากหลายตัวที่คอยยืนต้อนรับทุกคนอยู่ และก็จะได้พบกับเหล่าของเล่นจำนวนมากมายที่ถูกจัดแสดงไว้ในตู้กระจก อย่างเป็นระเบียบเรียบร้อยดูละลานตาไปหมด จัดแสดงเป็นหมวดหมู่ ไร่เรียงไปตั้งแต่ของเล่นสมัยเก่าไปจนถึงของเล่นสมัยใหม่

โดยมีพวกของเล่นสมัยเก่าให้ดูเป็นจำนวนมากและหลากหลายรูปแบบ อาทิ ของเล่นสังกะสีสารพัดรูปแบบ มีทั้งหุ่นยนต์สังกะสีที่มีกลไก รถยนต์-เรือ-รถไฟสังกะสีที่มีสีสันสวยงาม มีตุ๊กตาเซลลูลอยด์สารพัดแบบ ตุ๊กตาสัตว์ไขลาน ของเล่นที่ทำจากดิน ไม้ ผ้า ของเล่นที่ใช้ถ่าน และอีกหลากหลายของเล่นที่หาดูได้ยาก แต่ที่นี่มีให้ดู รวมไปถึงมีของเล่นสมัยใหม่ที่เด็กๆ ชื่นชอบให้ได้ดูกันด้วย และก็ยังมีพระ เข็มตรา เหรียญเงินตรา ของเก่าสะสมให้ดูด้วย เรียกว่าได้มีความสุขกับการได้ชื่นชมกับเหล่าของเล่นและข้าวของเครื่องใช้ สมัยโบราณที่มีคุณค่าอยู่ในตัวกันอย่างเต็มอิ่ม
 "พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่นเกริกยุ้นพันธ์” เปิดทำการ วันอังคาร- วันอาทิตย์ 09.00 - 16.00 น. หยุดทุกวันจันทร์ และที่นี่ยังมีกิจกรรมสำหรับเด็ก โดยทุกวันเสาร์-อาทิตย์ 10.00-11.30 น. มีศิลปะเด็ก กิจกรรมสร้างสรรค์ วาดรูป ภาพพิมพ์ ปั้นดิน และศิลปะประดิษฐ์ มีค่ายนิทาน ปลูกความรู้ ความคิด และจินตนาการ ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0-35328-949 ถึง 50, 08-1890-5782, 08-6334-4581 หรือเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.milliontoymuseum.com

ข้อมูลจาก :

“อาจจะรู้สึกว่าชอบหรือไม่ชอบก็ได้ แต่เรารู้ว่าเป็นความสุขเวลาผู้ใหญ่ทำของเล่นให้ ไม่ว่าจะเป็นของเล่นในฤดูน้ำมา เป็นเรือที่ทำจากไม้แล้วเอามามัดยาง หรือซื้อตามงานวัด เช่น งูไม้ระกำ ที่มันเคลื่อนไหวได้เหมือนจริง” เป็นความรู้สึกของ รศ. เกริก ยุ้นพันธ์ อาจารย์ประจำสาขาวิชาวรรณกรรมสำหรับเด็ก มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร (มศว. )ที่พูดถึงความเป็นมาของความรักระหว่างเขาและของเล่นเก่าๆ ซึ่งกว่าจะกลายมาเป็นพิพิธภัณฑ์ 'ล้านของเล่น' ที่เขาเป็นผู้ก่อตั้งนั้นไม่ได้มาเพราะโชคช่วยแต่มาจากความรักโดยแท้จริง

"คนที่เล่นและสะสมของเก่า มีความเชื่ออยู่อย่างหนึ่งว่า เมื่อได้เห็นของบางอย่างหากตั้งจิตอธิฐานว่าสักวันต้องมาเป็นของเรา ในที่สุดวันหนึ่งของสิ่งนั้นก็กลับมาเป็นของเรา ของที่โชว์ในพิพิธภัณฑ์ล้านของเล่นมีอยู่หลายชิ้นที่ได้มาด้วยการอธิฐานจิต อย่างกับของเล่นเซลลูลอยด์บางชิ้นอายุกว่าร้อยปีไม่เคยคิดมาก่อนว่าเมืองไทยจะมีเห็นแต่ในรูป เมื่อทำพิพิธภัณฑ์ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าของเล่นเด็กที่ขึ้นชื่อว่าหายากระดับโลกก็เข้ามารวมอยู่ในที่เดียวกัน"

ย้อนวันวาน เล่าขานเรื่องวัยเด็ก ที่"พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่นเกริกยุ้นพันธ์"

ยังจำกันได้ไหมเอ่ย?? ถึงของเล่นสมัยเด็กๆ ไม่ว่าจะเป็น ตุ๊กตาไขลาน หุ่นยนต์สังกะสี รถสังกะสี ตุ๊กตาเด็กเซลลูลอยด์ ฯลฯ คาดว่าหลายคนอาจจะกำลังนั่งคิด นั่งนึกย้อนไปถึงของเล่นที่เคยได้เล่นเมื่อสมัยยังเยาว์วัย และยังคงจะพอจำกันได้ว่ามีของเล่นชิ้นไหนที่เป็นของเล่นชิ้นโปรด แต่นั่นก็คือการที่ได้แค่นึกภาพวาดฝันถึง เพราะถ้าเอาจริงๆ แล้วของเล่นสมัยเก่าเหล่านั้น อาจจะไม่ค่อยมีหลงเหลือแล้ว เพราะด้วยกาลเวลาผันผ่านของเล่นที่เคยได้เล่นเมื่อตอนเด็กจนตอนนี้เติบใหญ่แล้ว ของเล่นเหล่านั้นก็คงจะไม่มีให้ได้เล่นกันแล้ว
คำสำคัญ:

พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่นเกริกยุ้นพันธ์ Million Toy Museum

อาจารย์เกริก ยุ้นพันธ์ เป็นเจ้าของ พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่นเกริกยุ้นพันธ์ (Million Toy Museum) ซึ่งมีแรงบรรดาลใจ จากการสะสมของทุกๆ วัน ที่ท่านชอบ และ ท่านได้รวมรวมของเล่นจากร่นเกา สู่ รุ่นใหม่ รวบรวมอยู่ในพิพิทธภัณฑ์ ประวัติของผู้ก่อตั้ง รศ. เกริก ยุ้นพันธ์ ปัจจุบันเป็นอาจารย์ประจำสาขาวิชาวรรณกรรม สำหรับ เด็กมหาวิทยาลัย ศรีนครินทรวิโรฒ นอกเหนือ จากบทบาท คุณครูแล้ว ยังเป็นนักวาดภาพประกอบและคนทำหนังสือ สำหรับเด็ก เจ้าของผลงานหนังสือภาพจำนวนมาก เช่น บอลลูน กระดุ๊กกระดิ๊กกระด๊อกกระแด๊ก กระต่ายน้อยหนีแม่ และชาวนาไทยที่ได้รับรางวัล นอมา (NOMA) จากประเทศญี่ปุ่น ประจำปี พ.ศ. 2525