พิพิธภัณฑ์โชคชัย

พิพิธภัณฑ์โชคชัยจัดแสดงของสะสมส่วนตัวของคุณโชคชัย บุลกุล ผู้ก่อตั้งฟาร์มโชคชัย วัตถุจัดแสดงมีหลากหลายประเภทตามความสนใจของท่านเจ้าของ มีอาคารจัดแสดงหลักสูง 5 ชั้น แต่ละชั้นจะจัดหมวดหมู่ข้าวของ จึงเป็นการแบ่งการจัดแสดงไปในตัว ชั้นบนสุดจำลองบรรยากาศป่าดงพญาเย็นเมื่อ 50 กว่าปีที่แล้ว ในสมัยที่ยังมีสัตว์ป่าและไข้ป่าชุกชุม เป็นการปูพื้นให้เห็นการบุกเบิกทำฟาร์มโชคชัย ชั้นสามบอกเล่าเกี่ยวกับชีวิตในแต่ละช่วงวัย ครอบครัว การเรียน การทำงาน การบุกเบิกฟาร์ม เหตุการณ์ที่สำคัญในชีวิตของคุณโชคชัย บุลกุล ส่วนชั้นอื่นๆ แสดงของสะสมต่างๆ อาทิ โมเดลรถ เขาสัตว์ อาวุธปืน กล้องถ่ายภาพ ฯลฯ นอกจากอาคารจัดแสดงหลักแล้ว บริเวณพิพิธภัณฑ์ยังมีอาคารทรงไทยที่ชั้นล่างจัดแสดงของสะสมที่เป็นเครื่องถ้วยเบญจรงค์ ส่วนชั้นบนจำลองการใช้ชีวิตแบบไทยให้นักท่องเที่ยวได้ชม และด้วยความชื่นชอบการเลี้ยงสัตว์มาตั้งแต่วัยเยาว์ พิพิธภัณฑ์แห่งนี้จึงมีสวนสัตว์ขนาดย่อมให้ได้ชมด้วย โดยแสดงสัตว์เผือกที่เชื่อว่าเป็นสิริมงคล อาทิ เสือ สิงโต จระเข้ ลิง ปลามังกร งู

ที่อยู่:
294 ม.8 ถนนวิภาวดีรังสิต ตรงข้ามหมู่บ้านเมืองเอก ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี 12130
0-2532-2846 ต่อ 1903
วันและเวลาทำการ:
อังคาร - อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่ 09.00 - 16.00 น.
ค่าเข้าชม:
ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท (เด็กสูงไม่เกิน 100 ซม. เข้าชมฟรี)
info@chokchaimuseum.com
2552
ของเด่น:
ของสะสมส่วนตัวของดร.โชคชัย บุลกุล อาทิ ปืน กล้องถ่ายภาพ โมเดลรถยนต์ รถยนต์ คริสตัล เป็นต้น

ไม่มีข้อมูล

ฝันที่เป็นจริงที่ “พิพิธภัณฑ์โชคชัย”

ชื่อผู้แต่ง: หนุ่มลูกทุ่ง | ปีที่พิมพ์: 22 มีนาคม 2554

วันที่: 13 มีนาคม 2555

พิพิธภัณฑ์โชคชัย เส้นทางชีวิตของผู้ชายที่ชื่อโชคชัย บุลกุล

หากใครได้อ่านหนังสือ “ผมฝันอยากเป็นคาวบอยตั้งแต่เด็กๆ” หนังสือชีวประวัติของคุณโชคชัย บูลกุล เจ้าของและผู้ก่อตั้งเครือกลุ่มบริษัทฟาร์มโชคชัย ก็จะเข้าใจทันทีถึงการนำเสนอในพิพิธภัณฑ์โชคชัย พิพิธภัณฑ์ของสะสมส่วนบุคคลของคุณโชคชัย บุลกุล  สถานที่หนึ่งที่เผยความทรงจำในช่วงชีวิตต่างๆ ผ่านข้าวของเครื่องสะสม ทำให้ผู้ชมรู้จักชีวิตของลูกผู้ชายคนนี้แจ่มชัดมากขึ้น

พิพิธภัณฑ์โชคชัย ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2552 จัดแสดงของสะสมส่วนตัวของคุณโชคชัย บุลกุล ซึ่งมีหลากหลายประเภทตามความสนใจของท่านเจ้าของ มีอาคารจัดแสดงหลักสูง 5 ชั้น แต่ละชั้นจะจัดหมวดหมู่ข้าวของ จึงเป็นการแบ่งการจัดแสดงไปในตัว โดยชั้นที่ 1 เป็นโรงรถขนาดใหญ่ แต่เดิมไว้สำหรับจัดแสดงรถยนต์แบบต่างๆ ที่เจ้าของชื่นชอบ เช่น รถสปอร์ตรุ่นต่างๆ  อย่างไรก็ดีวันที่ผู้เขียนไปเยี่ยมชม ผู้นำชมแจ้งว่ารถยนต์เกือบทั้งหมดได้ย้ายไปจัดแสดงที่ฟาร์มโชคชัย ปากช่อง ซึ่งกำลังจะจัดทำเป็นพิพิธภัณฑ์อีกแห่งหนึ่ง

การนำชมพิพิธภัณฑ์เริ่มจากชั้นบนสุดคือ ชั้นที่ 5 เป็นการจำลองบรรยากาศป่าดงพญาเย็นเมื่อ 50 กว่าปีที่แล้ว ในสมัยที่ยังมีสัตว์ป่าและไข้ป่าชุกชุม เข้าใจว่าเป็นการปูพื้นให้เห็นว่าการบุกเบิกทำฟาร์มโชคชัย ในพื้นที่บริเวณปากช่อง ไม่ใช่เป็นเรื่องง่ายแต่เต็มไปด้วยภัยอันตรายทั้งสัตว์ป่า ไข้ป่า หรือแม้กระทั่งโจรผู้ร้าย บรรยากาศภายในตกแต่งด้วยต้นไม้ปลอม มีการจำลองน้ำตกเหวสุวัตในป่าเขาใหญ่  จำลองสัตว์ป่าบางชนิดที่เคยอาศัยอยู่ในบริเวณป่ารอบเขาใหญ่ เช่น กวางป่า ละองละมั่ง กระทิง เสือดาว ช้าง

ชั้นที่ 4 จัดแสดงของสะสมของคุณโชคชัยที่รวบรวมมากว่า 60 ปี แสดงถึงความสนใจในแต่ละช่วงวัยของเจ้าของ อาทิ โมเดลรถเล็กจำนวนกว่า 800 คัน หลากหลายประเภท ส่วนใหญ่เป็นรถที่คุณโชคชัยเคยใช้และเป็นเจ้าของ ทั้งรถยนต์สปอร์ต ชุดรถที่ใช้ทำฟาร์ม และชุดรถก่อสร้าง ที่เคยเป็นธุรกิจหนึ่งของคุณโชคชัยสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง เมื่อครั้งทำธุรกิจให้เช่ารถก่อสร้างกับกองทัพอเมริกัน   ด้วยเป็นผู้ที่ชื่นชอบเรื่องสัตว์เลี้ยง ของสะสมยังมีถ้วยรางวัลต่างๆ จากการประกวดสุนัข  เครื่องพิมพ์ดีด เครื่องเล่นแผ่นเสียง โมเดลสัตว์ป่าและปลาทะเล  ภาพข่าวของฟาร์มโชคชัย เป็นต้น  ตรงโถงห้องเป็นโต๊ะหมู่บูชาพระพุทธรูป และใกล้กันเป็นเรือหยกแกะสลัก ที่หาชมได้ยาก

ชั้นที่ 3 จัดแสดงประวัติชีวิตส่วนตัวตั้งแต่ยุคบุกเบิกฟาร์ม โดยจำลองกระต๊อบหลังแรกที่คุณโชคชัยเคยอาศัยสมัยบุกเบิกฟาร์ม เมื่อปี พ.ศ. 2500 เป็นกระต๊อบที่มุงด้วยสังกะสี แสดงถึงชีวิตความเป็นอยู่ที่เรียบร้อย ในบริเวณเดียวกันจำลองบ้านสไตล์ล็อกเคบิน หลังแรกที่สร้างขึ้นในฟาร์มโชคชัย  จำลองคอกวัวคอกแรกของฟาร์ม และที่น่าสนใจคือภาพถ่ายขยายใหญ่จำนวนเป็นร้อยภาพ ที่บอกเล่าเกี่ยวกับชีวิตในแต่ละช่วงวัย ครอบครัว  การเรียน การทำงาน การบุกเบิกฟาร์ม เหตุการณ์ที่สำคัญในชีวิตของคุณโชคชัย บุลกุล

ชั้นที่ 2 จัดแสดงของสะสมประเภทเขาสัตว์ ซึ่งส่วนใหญ่ได้รับต่อมาจากนายแพทย์บุญส่ง เลขะกุล ผู้ก่อตั้งสมาคมนิยมไพร ซึ่งคุณโชคชัยมีโอกาสรู้จักท่านในสมัยที่ทำฟาร์มโคนม ด้วยความที่ชอบการสะสมเหมือนกันและคุยกันถูกคอคุณหมอจึงมอบของสะสมส่วนหนึ่งให้แก่คุณโชคชัย  นอกจากนี้ยังจัดแสดงปืนสั้น ปืนยาว หลากรูปแบบหลายยี่ห้อจำนวนมาก ซึ่งมีทั้งปืนที่ใช้งานจริงในสมัยที่บุกเบิกฟาร์ม รวมถึงปืนที่สำหรับสะสม  นอกจากนี้ยังมีของสะสมอื่นๆ ได้แก่ กล้องถ่ายภาพและเลนส์ ด้วยการถ่ายภาพเป็นหนึ่งในงานอดิเรกของเจ้าของที่ชื่นชอบมาแต่เด็ก รวมถึงของสะสมล่าสุดคือคริสตัลSwarovski กว่า 800 ชิ้น

นอกจากอาคารจัดแสดงหลักแล้ว บริเวณพิพิธภัณฑ์ยังมีอาคารทรงไทยที่ชั้นล่างจัดแสดงของสะสมที่เป็นเครื่องถ้วยเบญจรงค์ ส่วนชั้นบนจำลองการใช้ชีวิตแบบไทยให้นักท่องเที่ยวได้ชม  และด้วยความชื่นชอบการเลี้ยงสัตว์มาตั้งแต่วัยเยาว์ พิพิธภัณฑ์แห่งนี้จึงมีสวนสัตว์ขนาดย่อมให้ได้ชมด้วย โดยแสดงสัตว์เผือกที่เชื่อว่าเป็นสิริมงคล อาทิ เสือ สิงโต จระเข้ ลิง ปลามังกร งู

สำหรับผู้เขียนความน่าสนใจของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ไม่ได้อยู่ที่ข้าวของสะสมที่มีค่ามีราคา  หากแต่ประวัติชีวิตที่อยู่เบื้องหลังข้าวของเหล่านั้น ที่บันทึกความทรงจำและเปล่งเสียงบอกเล่าเหตุการณ์ในแต่ช่วงเวลาของชีวิตของลูกผู้ชายที่ชื่อโชคชัย บุลกุล ต่างหากที่น่าสนใจ

ปณิตา  สระวาสี/เขียน
ข้อมูลจาก:
การสำรวจภาคสนามเมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2558.
สิริลักษณ์  ถาวรอธิวาสน์. ผมฝันอยากเป็นคาวบอยตั้งแต่เด็กๆ. กรุงเทพฯ:อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง, 2552.

ระยะหลังมานี้ฉันไม่ค่อยได้ย่างกรายไปแถวรังสิตเท่าไรนัก แต่เมื่อวันก่อนไปนั่งรถติดอยู่ใกล้ๆร้านวัวตัวใหญ่โชคชัยสเต็กเฮาส์ และก็สังเกตเห็นว่ารั้วข้างๆกันมีพิพิธภัณฑ์ตั้งอยู่ ฉันจึงไม่รอช้ารีบรี่เข้าไปดู ที่แห่งนี้เป็นที่ตั้งของ “พิพิธภัณฑ์โชคชัย” พิพิธภัณฑ์ซึ่งรวบรวมชีวิตของคาวบอยไทยแห่งฟาร์มโชคชัย “โชคชัย บูลกุล” จากความคิดที่ว่า "ผมฝันอยากเป็นคาวบอยมาตั้งแต่เด็กๆ" ทำให้ โชคชัย บูลกุล ฉีกตัวจากครอบครัวค้าข้าวมาบุกเบิกทำฟาร์มจนเป็นตำนานคาวบอยไทย และตอนนี้ฉันกำลังจะพาทุกคนไปล้วงชีวิตของ โชคชัย บูลกุล ภายในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้