ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. ลำตะคอง

ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. ลำตะคอง ก่อตั้งโดยการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย หรือ กฟผ.เป็นรัฐวิสาหกิจด้านกิจการพลังงาน ที่มีหน้าที่ผลิต จัดหา และส่งไฟฟ้าไปทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทย ศูนย์การเรียนรู้ดังกล่าวเป็นโครงการที่ กฟผ. มุ่งทำขึ้นเพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ด้านพลังงานไฟฟ้า การผลิตไฟฟ้าจากพลังงานประเภทต่าง ๆ ทั้งจากเชื้อเพลิงฟอสซิล และพลังงานหมุนเวียน รวมถึงนวัตกรรมการผลิตไฟฟ้าที่ทันสมัยด้วยระบบ Wind Hydrogen Hybrid ภายในมีนิทรรศการทั้งสิ้น 7 โซน ได้แก่ โซน 1 : ลานผู้กล้า เพื่อเตรียมพร้อมผจญภัยในดินแดนพลังงาน โซน 2 : ภารกิจพิชิตดินแดนพลังงาน ชมภาพยนตร์ 7 มิติ โซน 3 : ดินแดนพลังงาน ทำความรู้จักพลังงานแบบต่างๆ โซน 4 : ดินแดนพลังงานแห่งอนาคต ค้นหาพลังงานใหม่แห่งอนาคต โซน 5 : ภารกิจผลิตไฟฟ้าเพื่อความสุขของคนไทย ผจญภัยกับภารกิจสุดท้าทายของ กฟผ. ในการผลิตไฟฟ้า โซน 6 : ฐานบัญชาการสมดุลพลังงาน ร่วมภารกิจ “สร้างสมดุลพลังงานไฟฟ้า” โซน 7 : ม่วนซื่นลำตะคอง ทำความรู้จักพื้นที่และชุมชนในลำตะคอง

ที่อยู่:
ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. ลำตะคอง 301 หมู่ 6 ต.คลองไผ่ อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา 30340
044-984-007
วันและเวลาทำการ:
อังคาร – อาทิตย์ 09:00-17:00 น. หยุดวันจันทร์และวันหยุดนักขัตฤกษ์
learningcenter_ltk@egat.co.th

ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. ลำตะคอง ก่อตั้งโดยการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย หรือ กฟผ.เป็นรัฐวิสาหกิจด้านกิจการพลังงาน ที่มีหน้าที่ผลิต จัดหา และส่งไฟฟ้าไปทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทย  ศูนย์การเรียนรู้ดังกล่าวเป็นโครงการที่ กฟผ. มุ่งทำขึ้นเพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ด้านพลังงานไฟฟ้า การผลิตไฟฟ้าจากพลังงานประเภทต่าง ๆ ทั้งจากเชื้อเพลิงฟอสซิล และพลังงานหมุนเวียน รวมถึงนวัตกรรมการผลิตไฟฟ้าที่ทันสมัยด้วยระบบ Wind Hydrogen Hybrid   ภายในมีนิทรรศการทั้งสิ้น 7 โซน ได้แก่

โซน 1 : ลานผู้กล้า

จุดลงทะเบียนรับ RFID ของเหล่าผู้กล้า เพื่อเตรียมพร้อมผจญภัยในดินแดนพลังงาน และชมการแสดงจาก H-bot

โซน 2 : ภารกิจพิชิตดินแดนพลังงาน

ชมภาพยนตร์ 7 มิติ และพบกับ “น้องแทน” ตัวแทนเด็กจากชุมชนลำตะคอง ที่จะพาเหล่าผู้กล้าไปผจญภัยในดินแดนพลังงาน และตามหาพลังงานแห่งอนาคต

โซน 3 : ดินแดนพลังงาน

น้องสายชล น้องวายุ และน้องตะวัน ชวนผจญภัยในดินแดนพลังงานน้ำ (Water Frontier) พลังงานลม (Wind Frontier) และพลังงานแสงอาทิตย์ (Solar Frontier) พร้อมชมทิวทัศน์แสนงดงามของพื้นที่ลำตะคองที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่าบนหอคอยดินแดนแห่งพลังงาน (The Tower of Energy)

โซน 4 : ดินแดนพลังงานแห่งอนาคต

ร่วมผจญภัยค้นหาพลังงานใหม่แห่งอนาคต กับนวัตกรรมพลังงานสุดล้ำอย่าง “Wind Hydrogen Hybrid” เมื่อพลังงานลมและไฮโดรเจนผนึกกำลังร่วมกันสร้างความมั่นคงด้านพลังงานไฟฟ้า

อุโมงค์กาลเวลาที่จะพาเหล่าผู้กล้าร่วมผจญภัยกับภารกิจสุดท้าทายของ กฟผ. ในการผลิตไฟฟ้าเพื่อความสุขของคนไทย

โซน 6 : ฐานบัญชาการสมดุลพลังงาน

ฐานบัญชาการที่เหล่าผู้กล้าจะได้ร่วมภารกิจ “สร้างสมดุลพลังงานไฟฟ้า” โดยสวมบทบาทเป็นผู้ควบคุมและปรับสัดส่วนเชื้อเพลิงผลิตไฟฟ้าได้ด้วยตนเอง

โซน 7 : ม่วนซื่นลำตะคอง

ผู้ชมจะได้เพลิดเพลินไปในดินแดนแห่งรอยยิ้มและความสุข ที่อุดมไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติและความมีชีวิตชีวาของชุมชนลำตะคอง