พิพิธภัณฑ์เครื่องดนตรีไทยและเครื่องดนตรีพื้นบ้าน ก่อตั้งโดยคุณปกรณ์ หนูยี่ คีตศิลปิน สำนักการสังคีต กรมศิลปากร โดยอุทิศเรือนดุริยางค์ ซึ่งเป็นบ้านพักอาศัยส่วนตัวของตนเอง ให้เป็นพิพิธภัณฑ์เครื่องดนตรีไทยและเครื่องดนตรีพื้นบ้าน จัดแสดงเครื่องดนตรีไทยและเครื่องดนตรีพื้นบ้านกว่า 1,000 รายการ รวมถึงหนังสือ เอกสารวิชาการ แผ่นเสียงโบราณ แถบบันทึกเสียง ที่เกี่ยวข้องกับวัฒนธรรมบันเทิงของไทย เพื่อให้นิสิต นักศึกษาและผู้สนใจเข้ามาศึกษาหาความรู้

เรือนดุริยางค์
ที่อยู่:
59/284 ซ.13/1 หมู่บ้าน ป.ผาสุก ศาลาธรรมสพน์ ทวีวัฒนา กรุงเทพฯ
084-6548157
duriyapakorn_string@hotmail.com
2556
ของเด่น:
เครื่องดนตรีส่วนพระองค์เจ้านาย อาทิ โทนมโหรี รัชกาลที่ 2, ขิมพระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้ารำไพประภา