พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยใหม่เอี่ยม

ที่อยู่:
122 หมู่ 7 ต.ต้นเปา อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่
052-081736
10.00 - 18.00 น. ปิดวันอังคาร
ค่าเข้าชม:
ผู้ใหญ่ 150 บาท, นักเรียน 100 บาท, เด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี ไม่เสียค่าเข้าชม, นักเรียนหมู่คณะเข้าชมฟรีในวันพุธและพฤหัสบดี โดยต้องแจ้งล่วงหน้า
maiiamexhibition@gmail.com
2559
ไม่มีข้อมูล

พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยใหม่ใหม่เอี่ยม ตั้งอยู่ริมถนนเชียงใหม่-สันกำแพง อาคารพิพิธภัณฑ์ออกแบบโดยคุณรชพร ชูช่วย เป็นอาคารสถาปัตยกรรมร่วมสมัย ด้านหน้าอาคารประดับแผ่นแก้ววิบวับโดดเด่นสะดุดตาผู้สัญจรผ่านไปผ่านมา

ชื่อของพิพิธภัณฑ์เป็นการเล่นคำ คำว่า “ใหม่” หมายถึงเชียงใหม่ซึ่งเป็นเมืองใหม่ ส่วนคำว่า “เอี่ยม” มาจากชื่อเจ้าจอมเอี่ยม พระสนมเอกในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5  คุณย่าทวดของคุณอีริค บู๊ทซ์ ผู้ก่อตั้งพิพิธภัณฑ์ ผู้มีชีวิตอยู่ในช่วงที่ไทยกำลังเข้าสู่ยุคสยามใหม่

ภายในพิพิธภัณฑ์ประกอบด้วยนิทรรศการถาวร จัดแสดงผลงานศิลปะที่เป็นของสะสมส่วนตัวของคุณฌอง มิเชล-เบอร์เดอเลย์ และคุณพัฒศรี บุนนาค ภรรยา รวมทั้งคุณอีริค บุนนาค บู๊ทซ์ บุตรชาย ที่เป็นผลงานศิลปะของทั้งศิลปินไทยและต่างประเทศ เช่น มณเฑียร บุญมา กมล เผ่าสวัสดิ์ อารยา ราษฎร์จำเริญสุข นาวิน ลาวัลย์ชัยกุล มานิต ศรีวานิชภูมิ พินรี สัณฑ์พิทักษ์ อุดมศักดิ์ กฤษณมิษ และส่วนนิทรรศการชั่วคราว ที่จะหมุนเวียนจัดแสดงผลงานศิลปะในหลากแนวคิดและมุมมอง

จุดประสงค์และทำงานของพิพิธภัณฑ์นี้ ถูกบอกเล่าอย่างชัดเจนผ่านแผ่นป้ายจัดแสดงด้านหน้าพิพิธภัณฑ์

“พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยใหม่เอี่ยมก่อตั้งขึ้นบนความเชื่อที่ว่า ศิลปะควรได้รับการแบ่งปัน แลกเปลี่ยน และผลงานศิลปะนั้นควรเป็นสิ่งที่เข้าถึงได้สำหรับทุกคน เพื่อสืบสานแนวคิดนี้ ครอบครัวบุนนาค-เบอร์เดอเลย์ ได้ก่อตั้งพิพิธภัณฑ์สำหรับเมืองเชียงใหม่ที่อำเภอสันกำแพงขึ้น ด้วยแรงบันดาลใจจากจิตวิญญาณของความเป็นชุมชนและการร่วมมือร่วมใจกันทำงานในเชียงใหม่

วิสัยทัศน์ของพิพิธภัณฑ์คือ การแบ่งปันผลงานสะสมคอลเล็กชั่นส่วนตัวที่สะสมมากว่า 30 ปี ของคุณฌอง มิเชล-เบอร์เดอเลย์ และคุณพัฒศรี บุนนาค ภรรยาผู้ล่วงลับ รวมทั้งคุณอีริค บุนนาค บู๊ทซ์ บุตรชายของท่านทั้งสอง ซึ่งผู้ก่อตั้งประสงค์จะแบ่งปันประสบการณ์ และต้องการให้ทุกคนสามารถสัมผัสได้ด้วยตนเองถึงพลังอันยิ่งใหญ่ของศิลปะที่จะสร้างคุณค่าให้กับทุกๆ ชีวิต ด้วยความหวังในการส่งต่อแรงบันดาลใจให้กับนักสะสมและศิลปินรุ่นใหม่ และสร้างพื้นที่แลกเปลี่ยนเพื่อก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงในการร่วมมือกันของผู้คนจากหลายวงการ ทั้งพิพิธภัณฑ์ ศิลปิน และชุมชนท้องถิ่น

“ใหม่เอี่ยม” จัดแสดงคอลเล็กชั่นถาวรงานสะสมของครอบครัว ซึ่งมีทั้งผลงานชิ้นสำคัญของศิลปินร่วมสมัยชั้นครูของไทยและในภูมิภาค รวมทั้งผลงานจากการเสาะแสวงหาศิลปินหน้าใหม่ในประเทศไทยและประเทศเพื่อนบ้าน
“เป็นไปไม่ได้เลยที่ผลงานศิลปะที่จัดแสดงของเราจะอธิบายถึงประวัติศาสตร์ทั้งหมดของศิลปะร่วมสมัยในประเทศไทย แต่ผลงานที่จัดแสดงนี้เป็นตัวแทนมุมมองของพวกเรา อ้างอิงจากสิ่งเดียวคือ อารมณ์ร่วมที่เรามีต่อผลงานเหล่านี้ เราเชื่อว่างานศิลปะเป็นผลจาก การสร้างสรรค์ของศิลปินรวมกับอารมณ์ร่วมของผู้ชมที่เกิดจากผลงานชิ้นนั้น” คุณฌอง มิเชล เบอร์เดอเลย์และคุณอีริค บุนนาค บู๊ทซื ได้กล่าวไว้”

ปณิตา สระวาสี /เขียน

แผ่นป้ายประชาสัมพันธ์ภายในพิพิธภัณฑ์
สำรวจภาคสนาม วันที่ 8 สิงหาคม 2559

เสพย์งานศิลป์ กินของอร่อยที่ MAIIAM มิวเซียมสุดล้ำแห่งเมืองเชียงใหม่

ดีงามพระรามแปดจริงๆนะ สำหรับพิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัย (contemporary art) ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยอย่าง “ใหม่เอี่ยม” เพราะนี่คือแหล่งท่องเที่ยวเรียนรู้สุดจี๊ด ณ โมเมนต์นี้เลยล่ะ แค่ได้เห็นภาพของอาคารรูปทรงเรียบง่าย แต่เฉิดฉายด้วยแสงวิบวาวจากกระจกชิ้นเล็กๆ ทั่วทั้งอาคารก็รู้สึกได้แล้วว่าที่นี่ไม่ธรรมดา ไหนจะชื่อ MAIIAM ในภาษาอังกฤษ ที่ให้ความรู้สึกเท่เป็นพิเศษ เพราะอ่านไม่ว่าจะอ่านจากหน้าไปหลังหรือหลังไปหน้า ก็อ่านได้ว่าใหม่เอี่ยมเหมือนกัน (เลิศอ่ะ)

ดูรายละเอียด      ดูรีวิวทั้งหมดของReview Chiang Mai +