พิพิธภัณฑ์สัมผัส

ที่อยู่:
ชั้น 2 ตึกอดุลยเดชวิกรม โรงพยาบาลศิริราช ถนนพรานนก แขวงศิริราช เขตบางกอกน้อย กรุงเทพฯ 10700
0-2419-6918-9, 0-2419-2601
วันและเวลาทำการ:
เปิดให้เข้าชมทุกวัน ยกเว้นวันอังคารและวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 10.00-17.00 น. ผู้เข้าชมควรติดต่อเจ้าหน้าที่ล่วงหน้า
2556
ของเด่น:
เรียนรู้ให้เกิดภาพของสิ่งไหน โดยวิธีการสัมผัสและการฟัง
การแพทย์และสาธารณสุข,อื่น ๆ

ชื่อผู้แต่ง: | ปีที่พิมพ์: 14 พ.ย. 2557;14-11-2014

ที่มา: ผู้จัดการออนไลน์

แหล่งค้นคว้า: ศมส.

โดย: ศมส.

วันที่: 17 พฤศจิกายน 2557

ไม่มีข้อมูล

สัมผัส จับ ฟัง เรียนรู้ผ่านความมืดใน “พิพิธภัณฑ์สัมผัส”

ความยากลำบากของผู้พิการทางสายตา ก็คือ การมองไม่เห็นภาพของสิ่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นถนนหนทาง ตึกรามบ้านช่อง ของใช้ต่างๆ หรือแม้กระทั่งร่างกายของตัวเอง ซึ่งหากว่าอยากเรียนรู้ให้เกิดภาพของสิ่งไหน ก็ต้องใช้วิธีการสัมผัสและการฟังเท่านั้น ซึ่งพิพิธภัณฑ์สำหรับเรียนรู้เพื่อผู้พิการทางสายตาโดยเฉพาะนั้นแทบไม่มีเลยในบ้านเรา จึงทำให้เป็นการยากที่ผู้พิการทางสายตาจะออกไปเรียนรู้เพิ่มเติมประสบการณ์ให้กับชีวิต แต่ฉันอยากจะบอกว่า ตอนนี้มีอีกหนึ่งพิพิธภัณฑ์ที่ทำขึ้นเพื่อผู้พิการทางสายตาแล้ว ซึ่งแม้ว่าจะเปิดมาตั้งแต่เมื่อปี 2556 ที่ผ่านมา แต่อาจจะมีคนรู้จักไม่มากนัก