พิพิธภัณฑ์สัมผัส เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระบรมราชินีนาถ

พิพิธภัณฑ์สัมผัส เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระบรมราชินาถ ตั้งอยู่ที่ตึกอดุลยเดชวิกรม โรงพยาบาลศิริราช ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2556 เป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีลักษณะเฉพาะตัว เพราะไม่ว่า คนตาดีหรือคนตาบอดก็สามารถเข้าชมนิทรรศการได้ด้วยการสัมผัสอย่างเท่าเทียมกัน การเข้าชมจะแบ่งเป็นฐานต่าง ๆ ทั้งหมด 8 ฐาน คือ 1. ตากับการมองเห็น อธิบายถึงกระบวนการมองเห็น 2. วันนี้ตุณตรวจเต้านมแล้วหรือยัง อธิบายถึงลักษณะปกติและผิดปกติของเต้านม โดยเน้นเรื่องโรคมะเร็งเต้านม 3. บอลลูน ลูกโป่งช่วยชีวิต อธิบายเรื่องระบบทางเดินหายใจ 4. ปวดท้อง เป็นอะไรกันแน่ อธิบายภายในช่องท้อง 5. เมื่อฉันเริ่มเป็นสาว อธิบายการเปลี่ยนแปลงของวัยรุ่นหญิง 6. เมื่อฉันเริ่มเป็นหนุ่ม อธิบายการเปลี่ยนแปลงของวัยรุ่นชาย 7. การผ่าตัดข้อแท้ ข้อเทียม อธิบายเรื่องไขข้อกระดูก และ 8. ฉลากยาเพื่อคุณ อธิบายวิธีกินยาที่ถูกต้อง

ที่อยู่:
ชั้น 2 ตึกอดุลยเดชวิกรม โรงพยาบาลศิริราช ถนนพรานนก แขวงศิริราช เขตบางกอกน้อย กรุงเทพฯ 10700
0-2419-6918-9, 0-2419-2601
วันและเวลาทำการ:
เปิดให้เข้าชมทุกวัน ยกเว้นวันอังคารและวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 10.00-17.00 น. ผู้เข้าชมควรติดต่อเจ้าหน้าที่ล่วงหน้า
2556
ของเด่น:
เรียนรู้ให้เกิดภาพของสิ่งไหน โดยวิธีการสัมผัสและการฟัง
ไม่มีข้อมูล

สัมผัส จับ ฟัง เรียนรู้ผ่านความมืดใน “พิพิธภัณฑ์สัมผัส”

ชื่อผู้แต่ง: | ปีที่พิมพ์: 14 พ.ย. 2557;14-11-2014

วันที่: 17 พฤศจิกายน 2557

ความยากลำบากของผู้พิการทางสายตา ก็คือ การมองไม่เห็นภาพของสิ่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นถนนหนทาง ตึกรามบ้านช่อง ของใช้ต่างๆ หรือแม้กระทั่งร่างกายของตัวเอง ซึ่งหากว่าอยากเรียนรู้ให้เกิดภาพของสิ่งไหน ก็ต้องใช้วิธีการสัมผัสและการฟังเท่านั้น ซึ่งพิพิธภัณฑ์สำหรับเรียนรู้เพื่อผู้พิการทางสายตาโดยเฉพาะนั้นแทบไม่มีเลยในบ้านเรา จึงทำให้เป็นการยากที่ผู้พิการทางสายตาจะออกไปเรียนรู้เพิ่มเติมประสบการณ์ให้กับชีวิต แต่ฉันอยากจะบอกว่า ตอนนี้มีอีกหนึ่งพิพิธภัณฑ์ที่ทำขึ้นเพื่อผู้พิการทางสายตาแล้ว ซึ่งแม้ว่าจะเปิดมาตั้งแต่เมื่อปี 2556 ที่ผ่านมา แต่อาจจะมีคนรู้จักไม่มากนัก