พิพิธภัณฑ์การเรียนรู้อุตุนิยมวิทยา

พิพิธภัณฑ์การเรียนรู้อุตุนิยมวิทยา ก่อตั้งเพื่อเฉลิมพระเกียรติในโอกาสที่รัชกลที่ 9 ทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 5 รอบและพระราชพิธีรัชมังคลาภิเษก รวมถึงเพื่อเป็นแหล่งเผยแพร่และส่งเสริมความรู้ด้านอุตุนิยมวิทยา การจัดแสดงแบ่งเป็นห้องต่าง ๆ ดังนี้ ห้องที่ 1 โลกแห่งอุตุนิยมวิทยา แสดงเรื่องวิวัฒนาการความรู้อุตุนิยมวิทยา ห้องที่ 2 บ้านนักพยากรณ์ แสดงพรปรีชาสามารถด้านอุตุนิยมวิทยาของรัชกาลที่ 9 ห้องที่ 3 แผ่นดินและผืนน้ำ แสดงเรื่องราวเกี่ยวกับแผ่นดินไหว สึนามิ และภัยพิบัติต่าง ๆ ห้องที่ 4 ไขปริศนาแห่งท้องฟ้า แสดงเรื่องชั้นบรรยากาศ ห้องที่ 5 ส่วนผสมของสภาพอากาศ จัดแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับอากาศ และห้องที่ 6 ปฏิบัติการของนักอุตุนิยมวิทยา จัดแสดงเกี่ยวกับการปฏิบัติงานด้านอุตุนิยมวิทยา

ที่อยู่:
4353 กรมอุตุนิยมวิทยา ถนนสุขุมวิท เขตบางนา กรุงเทพฯ
0-2399-4566, 0-23994568-74
วันและเวลาทำการ:
ทุกวัน เวลา 10.00-16.00 น. เว้นวันหยุดราชการและ นักขัตฤกษ์
ไม่มีข้อมูล

เรียนรู้ พร้อมรับมือภัยพิบัติทางธรรมชาติ ที่ “พิพิธภัณฑ์อุตุนิยม”

ชื่อผู้แต่ง: หนุ่มลูกทุ่ง | ปีที่พิมพ์: 24 เม.ย. 2555;24-04-2012

วันที่: 26 ธันวาคม 2556

ช่วงนี้รายงานข่าวแผ่นดินไหวทั้งต่างประเทศและในประเทศเกิดขึ้นบ่อยครั้ง สร้างความกังวลให้กับผู้คนในวงกว้าง วันนี้ฉันจึงขอแฟนานุแฟนมิตรรักนักอ่านไปเรียนรู้ เพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับภัยพิบัติทางธรรมธรรมชาติ ที่ “พิพิธภัณฑ์การเรียนรู้อุตุนิยมวิทยา” พิพิธภัณฑ์การเรียนรู้อุตุนิยมวิทยา หรือที่เรียกสั้นๆว่า “พิพิธภัณฑ์อุตุนิยม” ตั้งอยู่ที่กรมอุตุนิยมวิทยา เป็นอาคารทรงแปลกตาคล้ายครึ่งวงกลม 2 ชั้น มีลูกกลมๆอยู่ด้านบนหลังคา