พิพิธภัณฑ์โรงไฟฟ้าพลังน้ำบ้านยาง

พิพิธภัณฑ์โรงไฟฟ้าพลังน้ำบ้านยาง ก่อตั้งเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2555 เพื่ออนุรักษ์โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริโรงไฟฟ้าพลังน้ำขนาดเล็กแห่งแรกของไทยและเป็นต้นแบบของโรงไฟฟ้าพลังน้ำอีกหลายแห่งในเวลาต่อมา พิพิธภัณฑ์จัดตั้งเพื่อให้เป็นแหล่งเรียนรู้เกี่ยวกับกระบวนการผลิตไฟฟ้ารวมถึงประโยชน์ที่ได้รับจากโรงไฟฟ้า โดยภายในจัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของโรงไฟฟ้าพลังน้ำบ้านยาง กระบวนการผลิตไฟฟ้า และการใช้ประโยชน์จากโรงไฟฟ้า รวมถึงการจัดแสดงอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับโรงไฟฟ้าบ้านยาง

ที่อยู่:
โรงไฟฟ้าพลังน้ำบ้านยาง ตำบลแม่งอน อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่
053-293-630
2554
ของเด่น:
พิพิธภัณฑ์พื้นที่ที่มีชีวิต ดำเนินการผลิตกระแสไฟฟ้าไปพร้อมกับการจัดนิทรรศการ