ศูนย์วัฒนธรรมจังหวัดระนอง โรงเรียนพิชัยรัตนาคาร เป็นศูนย์อนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นของจังหวัดระนอง ซึ่งอยู่ภายใต้การดูแลของคณะกรรมการศูนย์วัฒนธรรมระนอง ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2544 โดยโรงเรียนพิชัยรัตนาคารเป็นผู้สนับสนุนและผู้รับบริจาควัตถุสิ่งของซึ่งเป็นมรดกทางวัฒนธรรมมารวบรวมไว้ การจัดแสดงภายในประกอบด้วย ภาพประวัติศาสตร์ เครื่องมือที่ใช้ในชีวิตประจำวัน และเครื่องมือประกอบอาชีพของคนจังหวัดระนอง นอกจากนี้จุดที่น่าสนใจที่สุด คือ การทำเหมืองแร่ เนื่องจากได้มีการบริจาคเครื่องมือและของสะสมให้ทางศูนย์เก็บรักษาไว้ ทางศูนย์วัฒนธรรมจังหวัดระนองจึงให้ความสนใจในเรื่องดังกล่าวเป็นพิเศษ

ที่อยู่:
ร.ร.พิชัยรัตนาคาร หมู่ 1 ถ.เพชรเกษม ต.บางริ้น อ.เมือง จ.ระนอง 85000
0-7781-1078
0-7782-1530
เปิดจันทร์-ศุกร์ 8.30 - 16.00 น.
prs@pcrs.ac.th
2544
อุปกรณ์การทำเหมืองแร่

ไม่มีข้อมูล

รีวิวของศูนย์วัฒนธรรมจังหวัดระนอง โรงเรียนพิชัยรัตนาคาร

ศูนย์อนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น เริ่มก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2544 โดยทางโรงเรียนพิชัยรัตนาคารได้ขอรับบริจาควัตถุสิ่งของที่เป็นมรดกทางวัฒนธรรมของท้องถิ่นมารวบรวมไว้ เพื่อให้นักเรียนได้ศึกษาค้นคว้าในเรื่องท้องถิ่นของเรา การจัดแสดงภายในศูนย์ประกอบไปด้วย ภาพประวัติศาสตร์ของจังหวัดระนอง เครื่องมือ เครื่องใช้ในชีวิตประจำวัน และเครื่องมือทำมาหากิน

นอกจากนี้ทางพิพิธภัณฑ์ยังสนใจการจัดแสดงเรื่องการทำเหมืองแร่ เพราะคุณดวงใจซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ฯ เป็นคนจังหวัดระนอง แม้เพิ่งเข้ามาทำงานในศูนย์วัฒนธรรมได้เพียง 1 ปี แต่ก็สนใจจัดแสดงเรื่องการทำเหมืองแร่ เพราะบิดาของคุณดวงใจเคยทำเหมืองแร่มาก่อน และสะสมของมากมายเกี่ยวกับการทำเหมืองแร่ โดยเคยมอบให้โรงเรียนและศูนย์วัฒนธรรม แต่ของที่บริจาคไม่ได้รับการดูแลเท่าที่ควร ของบางอย่างสูญหาย และการดำเนินการของศูนย์ฯ ยังไม่ก้าวหน้า คุณดวงใจจึงสนใจและพยายามเข้าไปรื้อพื้นและดูแลงานในส่วนนี้เป็นพิเศษ

การบริหารจัดการอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของคณะกรรมการศูนย์วัฒนธรรมจังหวัดระนอง แม้ศูนย์ฯ จะอยู่ในเครือข่ายและได้รับการสนุนสนับจากสำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ(สวช.) แต่อย่างไรก็ดีทางศูนย์ประสบปัญหาสำคัญคือ เรื่องอาคารสถานที่ เนื่องจากทางโรงเรียนขาดแคลนห้องเรียนจึงให้ความสำคัญนำห้องไปใช้เพื่อการเรียนการสอนก่อน ทางศูนย์ฯ ต้องขนย้ายสิ่งของอยู่เสมอตามนโยบายของผู้บริหาร

ข้อมูลจาก: การประชุมเครือข่ายเพื่อการวิจัยและพัฒนาพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น (ภาคใต้) จัดโดยศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร วันที่ 7 - 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2547 ณ โรงแรมแกรนด์ปาร์ค จังหวัดนครศรีธรรมราช