พิพิธภัณฑ์บ้านเกิดพระยาพิชัย

พิพิธภัณฑ์บ้านเกิดพระยาพิชัย ตั้งอยู่ที่บ้านห้วยคา อำเภอพิชัย เป็นสถานที่จำลองบ้านเกิดของพระยาพิชัยดาบหัก เรียกว่า เรือนพระยาพิชัย ทำจากไม้สักแท้ทั้งหลัง ภายในจัดแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับชีวประวัติของพระยาพิชัยดาบหัก รูปปั้นพระยาพิชัย รูปลำดับทายาทของพระยาพิชัย และการจำลองเรือนนอน เรือนครัว หอพระ และหอนาก ส่วนด้านข้างพิพิธภัณฑ์จะมีสถูปเจดีย์ทรงพระปรางค์และอนุสาวรีย์ของพระยาพิชัยดาบหักให้ผู้คนมาสักการะบูชา

ที่อยู่:
บ้านห้วยคา หมู่ 9 ตำบลในเมือง อำเภอพิชัย จังหวัดอุตรดิตถ์ 53120
วันและเวลาทำการ:
เปิดวันอังคาร-อาทิตย์ หยุดวันจันทร์ 8.30 - 16.30 น.