พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา

พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นศูนย์กลางการศึกษาวิจัยด้านธรรมชาติวิทยาของประเทศไทยและประเทศใกล้เคียง และยังเป็นศูนย์จัดแสดงนิทรรศการความหลากหลายทางชีวภาพ ซึ่งนำเสนอตั้งแต่การกำเนิดโลก สู่กำเนิดสรรพสิ่งและสิ่งมีชีวิต ที่ล้วนผ่านกระบวนการวิวัฒนาการมานานและยังคงดำเนินเช่นนี้ต่อไป เพื่อดำรงไว้ซึ่งความหลากหลาย อาคารจัดแสดงมี 2 ชั้น ส่วนแสดงนิทรรศการ ประกอบด้วยส่วนแสดงนิทรรศการถาวร ส่วนแสดงนิทรรศการหมุนเวียน และห้องแสดงนิทรรศการ น.พ. บุญส่งเลขะกุล ส่วนคลังเก็บวัสดุตัวอย่าง ประกอบด้วยคลังเก็บวัสดุตัวอย่างแห้ง และคลังเก็บวัสดุตัวอย่างเปียก วัสดุตัวอย่างเริ่มต้นจากการบริจาคตัวอย่างนกและสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมจากครอบครัวนายแพทย์บุญส่ง เลขะกุล และตัวอย่างปลา สัตว์สะเทินน้ำสะเทินบก สัตว์เลื้อยคลาน และสัตว์ทะเลที่ไม่มีกระดูกสันหลัง จากสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย ต่อมาจึงได้เก็บตัวอย่างพืชและสัตว์ทุกชนิดต่อเนื่องมาถึงปัจจุบัน

ที่อยู่:
เทคโนธานี ต.คลองห้า อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี 12120
0-2577-9999
วันและเวลาทำการ:
เปิดวันอังคาร - อาทิตย์ (หยุดวันจันทร์) อังคาร-ศุกร์ เปิดเวลา 09.30-16.00 น. เสาร์-อาทิตย์ และนักขัตฤกษ์ เปิดเวลา 09.30-17.00 น.
ค่าเข้าชม:
บัตรรวมพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ + พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา + พิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีสารสนเทศ ผู้ใหญ่/ครู-อาจารย์ 100 บาท , นักเรียน /นักศึกษาปริญญาตรี/ผู้สูงอายุ (60 ปีขึ้นไป) ฟรี
2546
ของเด่น:
อุทยานล้านปี, ห้องเขาสัตว์,อาณาจักรสัตว์, สัตว์สตัฟฟ์
ไม่มีข้อมูล

เรียนรู้ธรรมชาติและเทคโนโลยี ที่ 2 พิพิธภัณฑ์เมืองปทุม

ชื่อผู้แต่ง: หนุ่มลูกทุ่ง | ปีที่พิมพ์: 28 ธ.ค. 2553;28-12-2010

วันนี้ฉันจึงขอพามากันที่ “พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา” และ “พิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีสารสนเทศ” ที่ตั้งอยู่ที่คลอง 5 ปทุมธานี เห็นชื่อว่าเป็นพิพิธภัณฑ์แบบนี้ ก็อย่าเพิ่งนึกเบื่อกันเสียก่อน เพราะสองพิพิธภัณฑ์นี้เต็มไปด้วยความสนุกสนานและความรู้อย่างมากมาย