เดิมที่เป็นอ่างเก็บน้ำที่เรียกว่าอ่างเก็บน้ำห้วยน้ำคำ ตั้งอยู่ในเขตเทศบาลเมืองศรีสะเกษ มีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 875 ไร่ ในปีพ.ศ.2494 กรมชลประทานได้ดำเนินการขุดลอกเป็นอ่างเก็บน้ำ เพื่อให้ราษฎรได้ใช้ประโยชน์ในด้านการเกษตร ผลิตน้ำประปาและเลี้ยงปลา ต่อมาได้ทำการขุดบริเวณรอบให้ลึกลง บริเวณตรงกลางทำเป็นเกาะกลางน้ำขนาดใหญ่มีพื้นที่ประมาณ 98 ไร่ เป็นพื้นที่ว่างเปล่า ต่อมาเทศบาลได้ก่อสร้างศูนย์พัฒนาการท่องเที่ยวอีสานใต้ มีศูนย์ศิลปวัฒนธรรม สถานที่จำหน่ายสินค้าOTOP อาคารจัดประชุมสัมมนาขนาดใหญ่ พร้อมทั้งลานกีฬา สนามกลางแจ้ง สวนสุขภาพ สวนพฤกษชาติ เพื่อสนองประโยชน์แก่ประชาชน และเพื่อประโยชน์ในด้านแหล่งเรียนรู้ ต่อมาเทศบาลต้องการพัฒนาด้านการท่องเที่ยว จึงได้จัดทำโครงการก่อสร้างอาคารศูนย์แสดงพันธุ์สัตว์น้ำให้เป็นแหล่งเรียนรู้สำหรับประชาชนในจังหวัด จังหวัดข้างเคียง และประชาชนทั่วไป

ที่อยู่:
ศูนย์แสดงพันธุ์สัตว์น้ำ เทศบาลเมืองศรีสะเกษ เลขที่ 450 หมู่ที่ 5 ถ.เลี่ยงเมือง ต.หนองครก อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ 33000
045-612686
0-4561-3804
วันและเวลาทำการ:
อังคาร-วันอาทิตย์ 10.00 น. - 16.00 น. (หยุดวันจันทร์)
ค่าเข้าชม:
เด็ก 20 บาท ผู้ใหญ่ 30 บาท (เด็กความสูงต่ำกว่า 100 เซนติเมตร, ผู้สูงอายุ 60 ขึ้นไป, ผู้พิการ, พระภิกษุสงฆ์และสามเณร เข้าชมฟรี)
450sisaketaquarium@gmail.com
2553
ของเด่น:
ปลาบึกขนาดใหญ่, พันธุ์ปลาน้ำจืดและน้ำเค็มหลากหลายสายพันธุ์, การแสดงใต้น้ำ, บริการสปาปลาเพื่อสุขภาพเท้า, แวดล้อมด้วยสวนสาธารณะที่มีธรรมชาติสวยงามและสถาปัตยกรรมประยุกต์จากรูปแบบศิลปะขอม