5 พิพิธภัณฑ์สุดชิค น่าเที่ยวช่วงหยุดยาว

ช่วงสัปดาห์นี้มีวันหยุดพิเศษ 5 วัน คือ วันที่ 5 - 9 พ.ค. 2559 หลายคนที่ยังไม่ทราบว่าจะไปท่องเที่ยวที่ไหน ขอแนะนำว่า “พิพิธภัณฑ์” ชื่อสถานที่ที่ดูน่าเบื่อ แต่รับรองว่า 5 พิพิธภัณฑ์สุดชิคนี้จะทำให้คุณได้ทั้งความสนุกและความรู้ไปพร้อมๆ กัน

 

5 พิพิธภัณฑ์สุดชิค น่าเที่ยวช่วงหยุดยาว


 
        เริ่มจาก “ตูนนี ทอย มิวเซียม (Tooney Toy Museum)” จ.นนทบุรี ที่ต้องเรียกว่าเป็นจักรวาลแห่งของเล่นจึงจะเห็นภาพ เพราะภายในพิพิธภัณฑ์นั้นยกโขยงของสะสมจากทั่วทุกมุมโลกกว่า 100,000 ชิ้นมารวมเอาไว้ที่นี่ ไม่ว่าจะเป็นของเล่นจากมาร์เวล (Marvel) ดีซี (DC) ดิสนีย์ (Disney) เลโก้ (Lego) บันได (Bandai) ฯลฯ ก็มีรวบรวมมาโชว์ไว้ให้ได้ดูกันจนสุดลูกหูลูกตา แถมยังมีคาเฟ่ และร้านขายของที่ระลึก ลิมิเต็ด อิดิชัน ให้แฟนๆ ของเล่นได้นำติดไม้ติดมือกลับบ้านได้อีกด้วย
      
       สำหรับ Tooney Toy Museum ตั้งอยู่ที่ ต.บ้านใหม่ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี (ลงทางด่วนศรีสมาน) ใกล้เมืองทองธานี เปิดวันศุกร์ - อาทิตย์ เวลา 10.00 - 21.00 น. หมายเลขโทรศัพท์ติดต่อ 02-961-8597

 

5 พิพิธภัณฑ์สุดชิค น่าเที่ยวช่วงหยุดยาว


 
        ขยับมาที่เส้นทางพุทธมณฑล - นครปฐม ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ กันบ้าง กับ “พิพิธภัณฑ์สุขสะสม” สถานที่ที่คุณจะได้ซึมซับเรื่องราวประวัติศาสตร์ร่วมสมัย ผ่านสุดยอดคลังข้าวของเครื่องใช้โบราณที่รวบรวมไว้จำนวนกว่า 200,000ชิ้น อาทิ เครื่องเล่นกระบอกเสียงในสมัยรัชกาลที่ 5ผ้าเช็ดหน้าสำหรับใช้หาเสียงในยุคจอมพล ป. พิบูลสงคราม ลอตเตอรี และเรียงเบอร์ฉบับแรกของสยาม ฯลฯ พร้อมสัมผัสวิถีชีวิตจำลองในตลาดย้อนยุค ที่จะปลุกความทรงจำแห่งวันวานให้หวนคืนมาอีกครั้ง
      
       สำหรับ พิพิธภัณฑ์สุขสะสม ตั้งอยู่ที่ ถ.พุทธมณฑลสาย 2 (ระหว่างซอย 19 กับ 21) แขวงศาลาธรรมสพน์ เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ เปิดวันเสาร์ - อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 10.30 - 18.00 น. หมายเลขโทรศัพท์ติดต่อ 086-899-9208
 

5 พิพิธภัณฑ์สุดชิค น่าเที่ยวช่วงหยุดยาว

 

        ส่วนใครที่วางแผนจะหนีร้อนไปเที่ยวทะเลที่พัทยา ก็สามารถแวะมาชม “พิพิธภัณฑ์ ริบลีส์ เชื่อหรือไม่!” หนึ่งในพิพิธภัณฑ์ที่มีชื่อเสียงระดับโลก ซึ่งมีต้นกำเนิดจากประเทศสหรัฐอเมริกา โดยเป็นสถานที่ที่รวบรวมความมหัศจรรย์ ปนความลี้ลับพิสดารจากทั่วทุกมุมโลกมาให้คุณได้สัมผัสกัน พบกับของแปลกประหลาดกว่า 350 ประเภทที่คุณต้องตื่นตะลึง เช่น หน้ากากหนังมนุษย์ หัวคนย่อส่วนเหลือ 3นิ้ว เรือจำลองไททานิคจากไม้ขีดไฟมากกว่า 1,000,000 ก้าน ชายผู้มีลูกตาดำ 4 ลูกตา และอื่นๆ อีกมากมาย อันเป็นประสบการณ์ที่คุณจะไม่มีวันลืม
      
       สำหรับ พิพิธภัณฑ์ ริบลีส์ เชื่อหรือไม่! ตั้งอยู่ที่ ศูนย์การค้ารอยัลการ์เด้นพลาซ่า พัทยาใต้ ถ.เลียบชายหาด ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เปิดทุกวัน เวลา 11.00 - 23.00 น. หมายเลขโทรศัพท์ติดต่อ 038-710-294-8

 

5 พิพิธภัณฑ์สุดชิค น่าเที่ยวช่วงหยุดยาว

 

        หากว่าพัทยายังไกลไม่พอ คิดจะหนีร้อนลงไปถึงทะเลใต้ ก็ต้องไม่พลาด “พิพิธภัณฑ์ภูเก็ตไทยหัว” ที่จัดแสดงนิทรรศการสุดตระการตา ผ่าน 13 ห้องอาคาร ภายใต้สถาปัตยกรรมโบราณที่บูรณะมาจากโรงเรียนสอนภาษาจีนที่เก่าแก่ที่สุดของภูเก็ต โดยนำเสนอเรื่องราวของชาวจีนโพ้นทะเลที่อพยพเข้ามาตั้งรกรากยังเกาะแห่งนี้ การก่อร่างสร้างตัว ประเพณีวิถีชน อาชีพ และภูมิปัญญา ประวัติของปูชนียบุคคล และโรงเรียนจีนที่เก่าแก่ที่สุด ซึ่งมีบทบาทสำคัญต่อการพัฒนาของเมืองภูเก็ตจวบจนปัจจุบัน
      
       สำหรับ พิพิธภัณฑ์ภูเก็ตไทยหัว ตั้งอยู่ที่ ถ.กระบี่ ต.ตลาดเหนือ อ.เมือง จ.ภูเก็ต เปิดทุกวัน เวลา 09.00 - 17.00 น. หมายเลขโทรศัพท์ติดต่อ 076-211-224
 

5 พิพิธภัณฑ์สุดชิค น่าเที่ยวช่วงหยุดยาว


        หากใครชอบไปเที่ยวทางเหนือ ต้องลองเผื่อเวลาไป “พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านจ่าทวี” จ.พิษณุโลก ที่จัดแสดงขุมทรัพย์ทางประวัติศาสตร์ และถ่ายทอดภูมิปัญญาไทย ผ่านข้าวของเครื่องใช้นับ 10,000 ชิ้น ที่สะท้อนวิถีพื้นบ้านของชาวเมืองพิษณุโลก และภาคเหนือตอนล่าง โดยมี “จ่าสิบเอก ดร.ทวี บูรณเขตต์” เป็นผู้ที่สะสมรวบรวมมากว่า 30ปี อาทิ เครื่องจักสาน เครื่องมือจับปลา กระต่ายขูดมะพร้าว ตะเกียง สุ่ม ไห ไซ โอ่ง รวมไปถึงงานพุทธศิลป์อันประเมินค่ามิได้ ตลอดจนมีการจำลองบ้านเรือนในอดีตให้ได้ดูกันอีกด้วย
      
       สำหรับ พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านจ่าทวี ตั้งอยู่ที่ ถ.วิสุทธิกษัตริย์ อ.เมือง จ.พิษณุโลก เปิดทุกวัน เวลา 08.30 - 16.00 น. หมายเลขโทรศัพท์ติดต่อ 055-212-749
      
       อย่างไรก็ตาม ยังมีพิพิธภัณฑ์ที่น่าสนใจอีกมากมายที่เปิดให้เข้าชมในช่วงวันหยุดยาว 5 - 9 พฤษภาคม 2559 นี้ อาทิ พิพิธภัณฑ์เหรียญ พิพิธบางลำพู นิทรรศน์รัตนโกสินทร์ หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน พิพิธภัณฑ์ชาวบางกอก พระราชวังพญาไท พิพิธภัณฑ์ภาพยนตร์ไทย ศูนย์ประติมากรรมกรุงเทพฯ บ้านหมอหวาน แบทแคทมิวเซียมแอนด์ทอยไทยแลนด์ หอศิลป์กรุงไทย อาร์ท อิน พาราไดซ์ กรุงเทพ เป็นต้น
      
       ผู้ที่สนใจการท่องเที่ยวพิพิธภัณฑ์ สามารถใช้บัตรมิวสพาส (Muse Pass) ในการเข้าชมฟรีทั้ง 5 พิพิธภัณฑ์แนะนำ รวมไปถึงพิพิธภัณฑ์ และแหล่งเรียนรู้อื่นๆ รวมถึง 40 แห่งทั่วประเทศไทย โดยบัตรจำหน่ายในราคาเพียง 199 บาท หาซื้อได้แล้วตั้งแต่ วันนี้ - 30 กันยายน 2559 ณ พิพิธภัณฑ์เครือข่าย 31 แห่ง KTC Touch 23 สาขา รวมทั้งช่องทางออนไลน์ผ่านทาง KTC World Travel Service สอบถามเพิ่มเติมได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02-225-2777 ต่อ 525 หรือ www.facebook.com/musepass
 
ข้อมูลจาก ผู้จัดการออนไลน์ วันที่ 3 พฤษภาคม 2559

เผยแพร่เมื่อ: 04 พฤษภาคม 2559