เตรียมเปิดพิพิธภัณฑ์ลูกปัดโบราณอันดามัน

เมื่อวันที่  4 ก.พ. รูปจำลองลูกปัดโบราณจำนวนหลายสิบชิ้น เช่น ลูกปัดแก้ว  ลูกปัดโมเสก  ลูกปัดแก้วลายแถบ ถูกนำมาติดตั้งที่ภายในบริเวณโครงการจัดสร้างพิพิธภัณฑ์เรียนรู้วัฒนาธรรมอันดามัน ถนนมหาราช ติดกับโรงปรับปรุงคุณภาพน้ำ เขตเทศบาลเมืองกระบี่  ที่เตรียมเปิดให้นักท่องเที่ยวชมกลางปีนี้  เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของกลุ่มจังหวัดอันดามันในเชิงประวัติศาสตร์ เพื่อให้เยาวชนรุ่นหลังๆ ได้ศึกษา เรียนรู้สิ่งประดิษฐ์ที่มีคุณค่าเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดอันดามัน ภายหลังจากที่จังหวัดกระบี่ ได้รับงบประมาณจากกลุ่มจังหวัดอันดามันให้ดำเนินการโครงการพัฒนาศิลปวัตถุกลุ่มจังหวัด (ลูกปัดโบราณ) จำนวน 30 ล้านบาท โดยทางเทศบาลเมืองกระบี่เป็นผู้ดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2554 และในปีงบประมาณ 2555ได้รับงบประมาณต่อเนื่องอีก 35 ล้านบาท สำหรับตกแต่งอาคาร 3 หลังและจัดซื้อครุภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง
 
นายกีรติศักดิ์ ภูเก้าล้วน นายกเทศมนตรีเมืองกระบี่ เปิดแผยว่าโครงการจัดสร้างพิพิธภัณฑ์ เรียนรู้วัฒนาธรรมอันดามันเป็นโครงการของกลุ่มจังหวัดอันดามัน ก่อสร้างขึ้นเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวของกลุ่มจังหวัดอันดามันในเชิงประวัติศาสตร์สืบเนื่องพื้นที่ภาคใต้ฝั่งอันดามันนั้นเคยเป็นศูนย์กลางและประตูเชื่อมโยงระหว่างภูมิภาคฝั่งตะวันตกและฝั่งตะวันออก  โดยมีร่องรอยของการเดินทางเท้าของนักเดินเรือพ่อค้า และนักแสวงโชค จากประเทศต่างๆ เช่น อาหรับ อินเดีย กรีก โรมัน เป็นต้นโดยใช้เส้นทางสายไหมอาศัยเส้นทางลำน้ำเป็นสำคัญตลอดแหลมมลาย ที่กระบี่มีเส้นทางเชื่อมต่อกับฝั่งตะวันออกได้หลายทาง  และมีกิจกรรมต่างๆเกี่ยวกับการผลิตลูกปัดแก้วหลอม  เครื่องมือเครื่องใช้ต่างๆซึ่งสิ่งเหล่านี้ถูกค้นพบในกลุ่มจังหวัดฝั่งอันดามัน เช่น ที่ระนอง พังงา  ชุมพร  สุราษฎร์  ส่วนจังหวัดกระบี่จะพบมากที่สุดอำเภอคลองท่อม  ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดคือ“ ลูกปัดโบราณ ”ซึ่งมีอายุประมาณ 2,000 ปี – 3,000 ปี เช่น ลูกปัดสุริยะเทพ  เป็นต้น
 
คาดว่าอาคารทั้งสามหลังจะแล้วเสร็จโดยสมบูรณ์ในเดือนมีนาคม 2557 นี้ ซึ่งอาคารทั้ง 3 หลัง  ตั้งอยู่ที่ถนนมหาราช ติดกับโรงปรับปรุงคุณภาพน้ำของเทศบาลเมืองกระบี่ นอกจากจะดำเนินการก่อสร้างอาคารดังกล่าวแล้วยังได้จัดการฝึกอบรมช่างทำลูกปัดจำนวน 32คน ให้มีความรู้และทักษะในการผลิตลูกปัด โดยได้ดำเนินการฝึกอบรมการผลิตลูกปัดที่สามารถประกอบอาชีพและมีรายได้จากการผลิตลูกปัดซึ่งกำลังได้รับความนิยมจากประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมากและจะได้รับความนิยมจากประชาชนและนักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้นอย่างแน่นอนนายกีรติศักดิ์  กล่าว

ข้อมูลจาก เดลินิวส์ วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2557
 

เผยแพร่เมื่อ: 06 กุมภาพันธ์ 2557