พิพิธภัณฑ์ไม้ขีดไฟคุณต๋อง

พิพิธภัณฑ์ไม้ขีดไฟคุณต๋อง เป็นพิพิธภัณฑ์ออนไลน์ ก่อตั้งเมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2545 ด้วยเจตนารมณ์ของคุณต๋องที่ต้องการให้บุคคลทั่วไปได้เห็นถึงคุณค่าของการสะสมไม้ขีดไฟ โดยภายในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้จะบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของไม้ขีดไฟ ไม้ขีดไฟในอดีต กระบวนการผลิตไม้ขีดไฟ ฉลากไม้ขีดไฟไทยยุคแรก ซึ่งรวบรวมฉลากไม้ขีดไฟที่ผลิตในประเทศไทยตั้งอต่สมัยรัชกลที่ 7 รวมถึงตำนานไม้ขีดไฟและเรื่องราวของไม้ขีดไฟตราพระยานาค

webmaster@tongmatchbox.com
2545
สถานะ:

คุณต๋อง เริ่มเก็บสะสมแสตมป์ตั้งแต่วัยเด็ก สมัยเรียนชั้นประถม โดยการสนับสนุนของมารดา จนเมื่อเริ่มทำงานประมาณปี พ.ศ. 2538 จึงเริ่มสนใจการสะสมของเก่า โดยเฉพาะสิ่งพิมพ์เก่า ได้ตระเวนดูของตามตลาดนัดขายของเก่าต่างๆ พบว่ามีกล่องไม้ขีดไฟไทยรุ่นเก่าๆ วางขายอยู่ จึงเกิดความสนใจว่า ไม้ขีดไฟธรรมดาๆ ที่เห็นในชีวิตประจำวันนั้นมีมากมายหลายตรา มีประวัติ มีศิลปะสวยงามคลาสสิค จึงเริ่มเก็บสะสมเรื่อยมา ทราบข่าวว่าที่ใดมีไม้ขีดไฟเก่าๆ จะตระเวนไปหาซื้อ แม้กระทั่งตามต่างจังหวัด เมื่อมีมากขึ้นเรื่อยๆ ได้ไม้ขีดไฟรุ่นเก่า ได้ของหายากเพิ่มมากขึ้น จึงก่อตั้งเป็นพิพิธภัณฑ์ออนไลน์ขึ้นมา (นอกจากไม้ขีดไฟแล้ว ยังเก็บสะสมสิ่งพิมพ์เก่าอื่นๆ เกี่ยวกับเมืองไทย ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในช่วงสมัยรัชกาลที่ 5 อาทิ: รูปยาซิกาแรต การ์ดสินค้า ไปรษณีย์บัตร หนังสือพิมพ์ รูปถ่าย ตั๋วรถรางสมัย ฯลฯ) ปัจจุบันพิพิธภัณฑ์ไม้ขีดไฟคุณต๋อง ได้เก็บรวบรวมไม้ขีดไฟไว้ประมาณกว่าสามพันชิ้น และสิ่งพิมพ์เก่าอื่นๆ อีกร่วมหนึ่งพัน

พิพิธภัณฑ์ไม้ขีดไฟคุณต๋อง ก่อตั้งเมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2545 เป็นพิพิธภัณฑ์แบบออนไลน์ อันหมายถึง ยังไม่ได้มีสถานที่ตั้งอย่างเป็นทางการเพียงแต่ตั้งขึ้นบนโลกแห่งไซเบอร์เสปซ ด้วยเจตนารมณ์ เพื่อให้บุคคลทั่วไปได้เห็นถึงคุณค่าของการสะสมไม้ขีดไฟ ภายในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ ท่านจะได้ทราบถึง ต้นกำเนิดไม้ขีดไฟ ประวัติความเป็นมาของไม้ขีดไฟ รวมทั้งได้ชมภาพ ฉลากและกล่องไม้ขีดไฟยุคสมัยต่างๆ ที่หาชมยาก