พาไปส่องพิพิธภัณฑ์แห่งชาติโตเกียว Tokyo National Museum

พิพิธภัณฑ์แห่งชาติโตเกียว Tokyo National Museum (TNM) เป็น 1 ใน 7 พิพิธภัณฑ์แห่งชาติของญี่ปุ่น ตั้งอยู่ที่สวนสาธารณะอูเอโนะ (Ueno) เขตไทโดะ ในกรุงโตเกียว เป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีความเก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่นสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1872 เป็นที่จัดเก็บ และจัดแสดงสมบัติประจำชาติญี่ปุ่นและของเอเชีย ทั้งงานศิลปะและโบราณวัตถุกว่า 110,000 ชิ้น มีอาคารจัดแสดงที่น่าสนใจถึง 6 อาคาร แต่ละอาคารต่างมีประวัติความเป็นมาและวัตถุจัดแสดงที่แตกต่างกันไป...

แผนผังอาคารจัดแสดงภายใน Tokyo National Museum


อาคารจัดแสดงหลักคือ อาคาร Honkan ที่เดิมสถาปนิกชาวอังกฤษ Josiah Conder ออกแบบไว้เป็นสไตล์ตะวันตก ต่อมาในปี ค.ศ.1923 ได้รับความเสียหายอย่างรุนแรงจากเหตุแผ่นดินไหวในเขตคันโต จากนั้น วาตานาเบะ จิน (Watanabe Jin) ได้ออกแบบอาคารขึ้นใหม่เน้นให้เป็นตะวันออกมากขึ้น และเริ่มก่อสร้างในปี ค.ศ.1932 เปิดให้เข้าชมในปี ค.ศ.1938 เป็นที่จัดแสดงงานศิลปะญี่ปุ่นตั้งแต่สมัยโบราณจนถึงศตวรรษที่ 19 โดยชั้น 2 ของอาคารเป็นห้องจัดแสดง “งานศิลปะชั้นครูของญี่ปุ่น” ไม่ว่าจะเป็นพระพุทธรูปโบราณ หน้ากาก เครื่องแต่งกาย ชุดเกราะ และอาวุธยุทโธปกรณ์

อาคาร Honkan ภาพจาก: http://www.japan-guide.com/e/e3054_tokyo.html


ห้องจัดแสดงภายในอาคาร ภาพจาก: https://chillchilljapan.com/3-museums-in-ueno-park/


วัตถุจัดแสดง
ภาพจาก: http://japantourlist.com/tokyo-national-museum-a-few-hours-in-the-japanese-gallery


วัตถุจัดแสดงภายในอาคาร
Honkan ภาพจาก: https://chillchilljapan.com/3-museums-in-ueno-park/


อาคารหลังที่สอง คือ อาคาร Hyokeikan เป็นอาคารที่เก่าแก่ที่สุด ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ.1909 ในวาระการเฉลิมฉลองงานอภิเษกของจักรพรรดิ Taisho ชื่ออาคารมีความหมายว่า "การแสดงความยินดี" รูปแบบอาคารถือเป็นตัวแทนงานสถ​​าปัตยกรรมแบบตะวันตกในสมัยเมจิตอนปลาย (ช่วงต้นศตวรรษที่ 20) และได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นสมบัติทางวัฒนธรรม ปัจจุบันเป็นที่จัดนิทรรศการชั่วคราว

อาคาร Hyokeikan   ภาพจาก: http://www.gettyimages.com


ส่วนอาคารที่ตรงข้ามกับอาคาร Hyokeikan คือ อาคาร Toyokan ได้รับการออกแบบในปี ค.ศ. 1968 โดยสถาปนิกชาวญี่ปุ่น Taniguchi Yoshiro เป็นที่จัดแสดงงานศิลปะของเอเชีย และสิ่งประดิษฐ์จากประเทศจีน เกาหลี เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เอเชียกลาง อินเดีย และอียิปต์

อาคาร Toyokan
ภาพจาก: https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Toyokan_of_Tokyo_National_Museum.jpg

อาคารหลังที่ 4 ตั้งอยู่ด้านหลังอาคาร Honkan คือ อาคาร Heiseikan สร้างขึ้นเพื่อเป็นที่ระลึกงานอภิเษกสมรสของมกุฎราชกุมาร ในปี ค.ศ. 1993 เป็นที่จัดแสดงโบราณวัตถุของญี่ปุ่น และนิทรรศการชุดพิเศษ (Japanese Archaeology and Special Exhibition)

อาคาร Heiseikan
ภาพจาก: https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Heiseikan_of_Tokyo_National_Museum.jpg


ส่วนอาคาร Horyuji Homotsukan หรือ The Gallery of Horyuji Treasures เป็นอาคารที่จัดแสดงสมบัติของวัดโฮรีว จังหวัดนารา ที่มอบให้กับทางสำนักราชวังพระราชสำนักอิมพีเรียล เมื่อปี ค.ศ.1878 ซึ่งมีมากกว่า 300 ชิ้น ตัวอาคารได้รับการออกแบบจาก Yoshio Taniguchi และใช้เทคโนโลยีล่าสุดในการอนุรักษ์และนำเสนอ มีห้องจดหมายเหตุดิจิตอลที่อนุญาตให้ผู้ชมสามารถชมสมบัติของวัดโฮรีวได้ทุกชิ้น ผ่านเครื่องคอมพิวเตอร์ ที่มีคำอธิบายทั้งภาษาญี่ปุ่น จีน เกาหลี อังกฤษ และฝรั่งเศสให้เลือก

อาคาร Horyuji Homotsukan ภาพจาก: http://www.arcspace.com


อาคาร Kuroda Memorial Hall ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นเกียรติให้ KurodaSeiki (1866- 1924) ศิลปินชาวญี่ปุ่นที่เป็นที่รู้จักว่า เป็นบิดาแห่งภาพวาดสไตล์ตะวันตกที่ทันสมัย ภายในจัดแสดงภาพวาดสีน้ำมัน ภาพสเก๊ตช์ของคุโรดะ และศิลปินคนอื่นๆ เปิดให้เข้าชม ปีละ 3 ครั้งๆ ละ 2 สัปดาห์เท่านั้น ท่านที่สนใจจะไปชม สามารถเช็คตารางการเปิด- ปิดได้ล่วงหน้าที่เว็บไซต์ http://www.tnm.jp


อาคาร Kuroda Memorial Hall
ภาพจาก: http://www.gotokyo.org/en/tourists/topics_event/topics/150202/topics.html

Lakeside, 1897 ภาพจาก: https://en.wikipedia.org/wiki/Kuroda_Seiki


Maiko Girl, 1893
ภาพจาก: http://wiki.samurai-archives.com/index.php?title=Kuroda_Seiki


เนื่องจากพิพิธภัณฑ์แห่งชาติโตเกียว มีนโยบายหมุนเวียนวัตถุที่จัดแสดงเป็นประจำ ทำให้การไปชมนิทรรศการแต่ละครั้งเราอาจจะไม่ได้พบวัตถุจัดแสดงชิ้นเดิม แต่จะพบวัตถุประเภทเดียวกันที่มีลักษณะคล้ายกันมากกว่า และในบางครั้ง (ภายในอาคาร Honkan- อาคารจัดแสดงหลัก) พิพิธภัณฑ์ก็จะกำหนดหัวข้อพิเศษขึ้นมา เพื่อนำเสนอวัตถุจัดแสดงที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนั้นๆ เช่น ช่วงเดือนมีนาคม- พฤษภาคม 2559 ที่ผ่านมา เป็นช่วงที่ดอกซากุระบานบานทั่วญี่ปุ่น ทางพิพิธภัณฑ์ก็ได้นำเสนอและจัดแสดงวัตถุประเภทต่างๆ ที่มีส่วนเกี่ยวเนื่องกับดอกซารุกะ หรือเทศกาลชมดอกซากุระแทรกไว้ในนิทรรศการหลักได้อย่างน่าสนใจ มีใบงานแจกให้ตามหาวัตถุชิ้นสำคัญและเล่นเกมส์ตามจุดต่างๆ ภายในห้องจัดแสดง เมื่อทำครบสามารถนำมาแลกรับของที่ระลึกได้อีกด้วย สำหรับการถ่ายภาพวัตถุจัดแสดงภายในพิพิธภัณฑ์ พบว่า บางอาคาร บางห้องจัดแสดง และวัตถุจัดแสดงบางชิ้น ทางพิพิธภัณฑ์ไม่อนุญาตให้ถ่ายภาพ หรือถ้าให้ถ่ายรูปได้ก็ห้ามใช้แฟลช อย่างไรก่อนลงมือกดชัตเตอร์สังเกตป้ายที่ติดตามตู้จัดแสดงด้วยค่ะ เพราะ TNM มีอาคารจัดแสดงถึง 6 อาคาร ที่มีเงื่อนไขการเปิด- ปิด และจัดแสดงวัตถุที่แตกต่างกัน ดังนั้นก่อนไปเยี่ยมชมควรเช็คตารางเวลาของทางพิพิธภัณฑ์สักหน่อย เพื่อป้องกันความผิดพลาด แล้วจะพาลทำให้หงุดหงิดใจจนหมดสนุกในการชม แต่ถ้าไม่ได้เฉพาะเจาะจงจะชมวัตถุ หรือนิทรรศการใดเป็นพิเศษ ก็ขอแนะนำว่า ไปโตเกียวครั้งใด ไม่ควรพลาดการเข้าชมพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ด้วยประการทั้งปวง... ถ้าไม่มีเวลาชมมากนัก ขอแค่ไปเดินชมความสวยของอาคาร และสวนภายในพิพิธภัณฑ์...ก็คุ้มแล้วค่ะ!!!


Tohaku-Kun (ตุ๊กตาเต้นรำดินเผา) 1 ในมาสคอตประจำพิพิธภัณฑ์ TNM


อ้างอิง Guide Map- Tokyo National Museum http://www.tnm.jp (เมื่อวันที่ 1 ส.ค. 2559) http://www.japan-guide.com/e/e3054_tokyo.html (เมื่อวันที่ 1 ส.ค. 2559) http://www.arcspace.com/features/yoshio-taniguchi-and-associates/the-gallery-of-horyuji-treasures/ (เมื่อวันที่ 1 ส.ค. 2559) http://www.gettyimages.com/license/498158174 (เมื่อวันที่ 1 ส.ค. 2559) http://japantourlist.com/tokyo-national-museum-a-few-hours-in-the-japanese-gallery (เมื่อวันที่ 1 ส.ค. 2559) http://www.mangovine.net/site/entry/top_japanese_treasures_at_the_tokyo_national_museum (เมื่อวันที่ 1 ส.ค. 2559) https://commons.wikimedia.org/wiki/File:Toyokan_of_Tokyo_National_Museum.jpg (เมื่อวันที่ 1 ส.ค. 2559) http://www.gotokyo.org/en/tourists/topics_event/topics/150202/topics.html (เมื่อวันที่ 1 ส.ค. 2559) https://chillchilljapan.com/3-museums-in-ueno-park/ (เมื่อวันที่ 2 ส.ค. 2559) https://en.wikipedia.org/wiki/Kuroda_Seiki (เมื่อวันที่ 2 ส.ค. 2559) http://wiki.samurai-archives.com/index.php?title=Kuroda_Seiki (เมื่อวันที่ 2 ส.ค. 2559)

อ้างอิง :

Guide Map- Tokyo National Museum http://www.tnm.jp (เมื่อวันที่ 1 ส.ค. 2559) http://www.japan-guide.com/e/e3054_tokyo.html (เมื่อวันที่ 1 ส.ค. 2559)

ชื่อผู้แต่ง : จุฑามาศ ลิ้มรัตนพันธ์