ขโมยขึ้นพิพิธภัณฑ์


ในช่วงเวลาไม่กี่ปี มานี้  ข่าวการขโมยโบราณวัตถุในพิพิธภัณฑ์  มีให้ได้ยินมาเสมอ  ที่เป็นข่าวใหญ่เมื่อปี 2552 คือพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ขอนแก่น  ถูกโจรกรรมโบราณวัตถุเกือบร้อยรายการ   และที่สดๆ ร้อนๆ คือ พิพิธภัณฑสถานชาติ ชัยนาทมุนี  ที่อดีต รปภ.ของพิพิธภัณฑ์เป็นโจรเสียเอง  กรณีนี้กว่าเจ้าหน้าที่พิพิธภัณฑ์จะทราบว่าถูกขโมย ก็ใช้เวลาเป็นเดือน เมื่อเข้าไปตรวจเช็คทะเบียนวัตถุทั้งหมด   เพราะวัตถุในพิพิธภัณฑ์มิได้มีแค่ที่จัดแสดงอย่างเดียว  ถ้าหายก็รู้ได้ทันที  และข้าวของที่เก็บอยู่ในคลัง ถ้าไม่ตรวจเช็คบ่อยๆ กว่าจะรู้ก็กินเวลา

พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นหลายแห่ง  หนีไม่พ้นกับปัญหาของหาย ของถูกลักขโมย  ทั้งของที่มีค่ามีราคา เช่น พระพุทธรูป  หรือโบราณวัตถุจากแหล่งโบราณคดี  รวมไปถึงของใช้พื้นบ้านที่หายาก  ไม่มีคนทำอีกแล้ว  บางคนอาจคิดว่าไม่ใช่ของล้ำค่า  ไม่มีราคาค่างวด แต่สำหรับคนทำพิพิธภัณฑ์หรือเจ้าของแล้ว ของทุกชิ้นที่หามาด้วยน้ำพักน้ำแรง เป็นของรักของผูกพัน ไม่ว่าของมีหรือไม่มีมูลค่า ต่างก็มี “คุณค่า”  สำหรับพวกเขาทั้งนั้น  และสำหรับผู้ชมอย่างเรา  วัตถุเหล่านั้นมีประโยชน์ในด้านการศึกษาที่ไม่สามารถประเมินค่าได้ ผู้เขียน มีโอกาสไปเยี่ยมชม “พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านจ่าทวี จ.พิษณุโลก”  ที่นักวิชาการบางคนให้สมญานามว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ที่แสดงเทคโนโลยีพื้นบ้านที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชีย  ท่ามกลางข้าวของและเรื่องราวที่น่าสนใจจากคุณพรศิริ บูรณเขตต์ ลูกสาวจ่าทวี  มีมุมจัดแสดงหนึ่งที่แปลกออกไป  คือเป็นแท่นไม้วางวัตถุจัดแสดง  ที่ไม่มีวัตถุ แต่กลับเป็นป้ายที่เขียนด้วยลายมืออ่านง่ายของทายาทเจ้าของพิพิธภัณฑ์  บรรยายถึงของหายและคุณค่าของวัตถุเหล่านั้น  ที่ชวนสะเทือนใจและโกรธขึ้งไปไม่น้อยกว่าเจ้าของ

“ยินดีต้อนรับ สุจริตชนทุกท่าน   ในช่วง 1 เดือนมานี้ มีของที่จัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ถูกหยิบฉวยลักขโมยไปมาก เช่น รองเท้าไม้ไผ่สาน(เกือก)  กลักใส่ดินปืน  ตลับใส่หมาก  ตลับยาเส้น  ตลับสีเสียด อย่างละ 1 ชิ้น  กระปุกปูน  ซองใส่พลู อย่างละ 2 ชิ้น ...ลุงจ่าใช้เงินจากน้ำพักน้ำแรงจากการทำงานหนัก  ซื้อของจำนวนมากนำมาจัดแสดงให้ลูกหลานไทยทุกคน ...สิ่งของที่ลุงจ่าเก็บมานานกว่า 30 ปี เป็นที่รักผูกพัน  เป็นของที่ถ่ายทอดความรู้แก่ผู้คนนับพันนับหมื่นคนมาเป็นชั่วนาตาปี  จึงมิควรสูญไปในช่วงเวลานี้ ด้วยคนเห็นแก่ตัวไม่กี่คน   จึงขอเชิญชวนทุกท่านร่วมเป็นหูเป็นตา ช่วยกันดูแล แจ้งเบาะแส...”
บางครั้งความอัดอั้น  ไม่รู้จะทำอย่างไรกับของที่หาย ของที่ถูกขโมย  ก็กลับกลายมาเป็นเรื่องที่จัดแสดงได้พิพิธภัณฑ์นอกจากจะได้เล่าระบายให้สาธารณชนได้รับรู้แล้ว  ยังปรามพวกมือไว  และให้ผู้ชมช่วยเป็นหูเป็นตาให้ได้ด้วย ได้ไม่มากก็น้อย  

ที่จังหวัดราชบุรี  “จิปาถะภัณฑ์สถานบ้านคูบัว”  พิพิธภัณฑ์ชุมชนที่บอกเล่าเรื่องราวของเมืองโบราณคูบัว และวิถีชีวิตชาวไทยวน     บนชั้นสองของพิพิธภัณฑ์มุมจัดแสดง “สร้อยร้อยโคตรไท-ยวน”  สร้อยที่ตระกูลเก่าแก่บริจาคไว้   เป็นกรอบไม้ปิดด้วยกระจก  ด้านในบุกำมะหยี่สีน้ำเงิน  พร้อมตะขอแขวน  แต่ภายในกลับว่างเปล่า  มีเพียงแผ่นกระดาษที่เขียนข้อความอวยพรแก่พวกมิจฉาชีพ   ที่ดูจะเผ็ดร้อน และแสดงถึงความสำคัญของวัตถุที่มีคุณค่าทางจิตใจต่อผู้ทำพิพิธภัณฑ์อยู่ไม่น้อย

“สร้อยโคตรเหง้าทั้งสามเส้นนี้  ถูกพวกอัปรีย์จัญไรขโมยไป เมื่อ 9 เมษายน 2550 เพื่อนำไปเป็นประโยชน์ต่อการดำรงชีวิตของพวกมัน  ขอให้สาธุชนทั้งหลาย จงแผ่พลังจิตไปยังพวกมัน เพื่อให้พวกมันจงมีความเป็นไป ตามที่ท่านปรารถนาจะให้เป็นด้วยเทอญ”
นอกจากจะติดกล้องวงจรปิดแล้ว  พิพิธภัณฑ์สถาบันขนาดใหญ่ในต่างประเทศที่พอมีสตางค์  ส่วนใหญ่มักใช้วิธีให้คนยืนเฝ้าตามห้องจัดแสดงด้วย  บางแห่งก่อนเข้าชมต้องฝากกระเป๋าถือ  ห้ามนำของมีคมเข้าไป   เดินผ่านเครื่องตรวจโลหะ  เป็นต้น  ถือคติที่ว่ากันไว้ดีกว่าแก้   แม้ต้องให้ผู้ชมยืนเข้าคิวต่อแถวตรวจยาวเป็นหางว่าวก็ตาม   ที่สุดแล้วหากมีการออกแบบระบบความปลอดภัยที่ดีตั้งแต้ต้น จะสามารถป้องกันได้ทั้งข้าวของ  จากผู้ชม  และเจ้าหน้าที่เอง   

แต่เมื่อของหาย หรือถูกขโมยไปแล้ว   ทำอย่างไรที่ของหายจะได้คืน    เครื่องมือหนึ่งที่จะช่วยเป็นเบาะแส ยืนยันความเป็นเจ้าของและรูปพรรณสัณฐานของวัตถุในครอบครองของเราได้คือ “ทะเบียนวัตถุ”  ที่ระบุทั้งขนาด  น้ำหนัก  ลักษณะเด่น  อายุสมัย และข้อมูลสำคัญต่างๆ  และที่สำคัญคือภาพถ่ายวัตถุ   

พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นหลายแห่งยังไม่ได้ทำทะเบียนวัตถุ   บางแห่งทำบ้างไม่ทำบ้างตามแต่เวลาจะอำนวย  อย่างที่รู้กันดีว่าการทำทะเบียนเป็นงานละเอียด ใช้เวลา  สมัยก่อนอาจจะบันทึกลงในสมุด บางครั้งก็ประกบภาพถ่ายไปด้วย  หรือแยกภาพออกมาต่างหากอีกชุดหนึ่ง ซึ่งค่อนข้างจะใช้งานยุ่งยาก    ตอนนี้หลายแห่งก็ใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์เข้ามาช่วยทำทะเบียน  เช่น Microsoft Access แม้กระทั่งกรมศิลปากร ก็เร่งให้พิพิธภัณฑสถาณแห่งชาติ นำระบบทำทะเบียนแบบดิจิทัลเข้ามาใช้  หลังจากโดนขโมยขึ้นพิพิธภัณฑ์มาหมาดๆผู้เขียนมีอีกหนึ่งโปรแกรมทำทะเบียนวัตถุมาแนะนำ ชื่อว่า Museum Management1.0  เป็นโปรแกรมที่ค่อนข้างยืดหยุ่น ใช้ง่ายไม่ยุ่งยาก  ลองทำสักชิ้นสองชิ้นก็คล่องแล้ว  ด้วยความเอื้อเฟื้อจากคุณราชบดินทร์  สุวรรณคัณฑิ  สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)  ต้องขอขอบคุณเอ๋  ราชบดินทร์  ที่พัฒนาโปรแกรมมาให้ได้ใช้กัน   ลองเข้าไปดาวน์โหลดมาใช้กัน  คลิกดาวน์โหลดโปรแกรมที่นี่ 
เมื่อทำทะเบียนวัตถุแบบดิจิทัลกันแล้ว  พี่ๆ น้องๆ ชาวพิพิธภัณฑ์ อย่าลืมสำเนาไฟล์ทะเบียนวัตถุของท่านเก็บไว้หลายๆ ที่นะคะ   เกิดไฟล์หาย หรือเปิดไม่ได้ขึ้นมา  จะปวดหัวไม่แพ้ขโมยขึ้นพิพิธภัณฑ์เลยทีเดียว
 

 

อ้างอิง :

-

ชื่อผู้แต่ง : ปณิตา สระวาสี