จารึกเจ้าเถรคิริสัทธา

จารึกเลขที่ 51/2499, กท. 54

ขอมอยุธยา

เงิน

แผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้า

กว้าง 2 ซม. ยาว 15 ซม.

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

1) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “กท. 54”
2) กองพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ กำหนดเป็น “จารึกเลขที่ 51/2499”
3) ในหนังสือ จารึกในประเทศไทย เล่ม 5 กำหนดเป็น “จารึกเจ้าเถรคิริสัทธา”

พิมพ์เผยแพร่

จารึกในประเทศไทย เล่ม 5 (กรุงเทพฯ : หอสมุดแห่งชาติ กรมศิลปากร, 2529), 85-87.

ประวัติ

จารึกเจ้าเถรคิริสัทธานี้ เป็นจารึกแผ่นเงิน ลักษณะเหมือนลาน ด้วยเหตุนี้จึงมีผู้นิยมเรียกว่า จารึกลานเงิน จารึกนี้เจ้าหน้าที่งานบริการหนังสือภาษาโบราณ กองหอสมุดแห่งชาติ สำรวจและคัดจำลองอักษร เมื่อวันที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2526

เนื้อหาโดยสังเขป

กล่าวถึงเจ้าเถรคิริสัทธาว่าได้อัญเชิญพระภิกษุสงฆ์ สามเณร และอุบาสกอุบาสิกาให้ร่วมกระทำการอะไรบางอย่างซึ่งในจารึกมิได้ระบุไว้

การกำหนดอายุ

จารึกด้านที่ 1 บรรทัดที่ 1 บอกพุทธศักราช 1958 ตรงกับรัชสมัยของสมเด็จพระนครินทราธิราช (เจ้านครอินทร์) (พ.ศ. 1952-1967)

1) เทิม มีเต็ม, “จารึกเจ้าเถรคิริสัทธา,” ใน จารึกในประเทศไทย เล่ม 5 : อักษรธรรมและอักษรไทย พุทธศตวรรษที่ 19-24 (กรุงเทพฯ : หอสมุดแห่งชาติ กรมศิลปากร, 2529), 85-87.
2) ฝ่ายวิชาการ สำนักพิมพ์โอเดียนสโตร์. 53 พระมหากษัตริย์ไทย : ธ ทรงครองใจไทยทั้งชาติ (กรุงเทพฯ : โอเดียนสโตร์, 2543), 75-77.

ภาพประกอบ

ภาพคัดจำลองอักษรจารึกจาก : จารึกในประเทศไทย เล่ม 5 (กรุงเทพฯ : กรมศิลปากร, 2529)