จารึกฐานพระพุทธรูปวัดดอกคำ ๗

๑๔๓ วัดดอกคำ

พุทธศักราช ๒๔๓๕

ด้าน/บรรทัด

จำนวนด้าน ๑ ด้าน มี ๔ บรรทัด (จารึกรอบฐานพระพุทธรูป)

มุกข้าวชีวิต

ฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัย

สูง ๑๐ ซม.

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

๑) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “ชม. ๑๑๗”
๒) ในหนังสือ คำจารึกที่ฐานพระพุทธรูปในนครเชียงใหม่ กำหนดเป็น “๑๔๓ วัดดอกคำ”

สถานที่พบ

วัดดอกคำ ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่

ปัจจุบันอยู่ที่

จากการสำรวจโดยศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธรฯ ในเดือนมกราคม พ.ศ. ๒๕๔๙ ไม่ปรากฏพระพุทธรูปองค์นี้ที่วัดดอกคำ

พิมพ์เผยแพร่

คำจารึกที่ฐานพระพุทธรูปในนครเชียงใหม่ (กรุงเทพฯ : สำนักนายกรัฐมนตรี, ๒๕๑๙), ๑๕๕-๑๕๖.

ประวัติ

จารึกนี้อยู่รอบฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัย จำนวน ๔ บรรทัด พระพุทธรูปดังกล่าวทำจากข้าวที่พระสงฆ์และลูกศิษย์เก็บไว้โดยไม่ฉันภายใน ๑ วัน ซึ่งจะเรียกว่า “ข้าวชีวิต” นำมาเผาเป็นเถ้า (ภาษาถิ่นเหนือเรียกว่า “มุก”) จึงเรียกพระพุทธรูปนี้ว่า พระพุทธรูปมุกข้าวชีวิต

เนื้อหาโดยสังเขป

จุลศักราช ๑๒๕๔ อภิชัยทิพพรหมภิกขุ, ลูกศิษย์, นางอุสา, นางคำทองและลูกทุกคน ร่วมกันสร้างพระพุทธรูปด้วยมุกข้าวชีวิต

การกำหนดอายุ

กำหนดจากศักราชที่ปรากฏในจารึกคือ จุลศักราช ๑๒๕๔ ซึ่งตรงกับ พ.ศ. ๒๔๓๕ ในสมัยพระเจ้าอินทวิชยานนท์ (ครองเชียงใหม่ระหว่าง พ.ศ. ๒๔๑๖-๒๔๓๙)

ข้อมูลอ้างอิง

เรียบเรียงข้อมูลโดย : พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร, โครงการฐานข้อมูลจารึกในประเทศไทย, ศมส., ๒๕๔๘, จาก :
ฮันส์ เพนธ์, “๑๔๓ วัดดอกคำ,” ใน คำจารึกที่ฐานพระพุทธรูปในนครเชียงใหม่ (กรุงเทพฯ : คณะกรรมการจัดพิมพ์เอกสารทางประวัติศาสตร์ สำนักนายกรัฐมนตรี, ๒๕๑๙), ๑๕๕-๑๕๖.