จารึกปราสาทหินพนมวัน 5

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

Piédroits de Nom Văn (K. 393), K. 393, นม. 34

เสาซุ้มประตูรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า

ไม่ได้ระบุ

1) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “นม. 34”
2) ในหนังสือ Inscriptions du Cambodge vol. VII กำหนดเป็น “Piédroits de Nom Văn (K. 393)”
3) ในหนังสือ จารึกในประเทศไทย เล่ม 4 กำหนดเป็น “จารึกปราสาทหินพนมวัน 5”

สถานที่พบ

เสาหลืบประตูปราสาทหินพนมวัน ด้านทิศตะวันออก ติดอยู่กับตัวปราสาทหินพนมวัน บ้านมะค่า ตำบลบ้านโพธิ์ อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา

ปัจจุบันอยู่ที่

ประตูตะวันออกปราสาทประธานปราสาทหินพนมวัน บ้านมะค่า ตำบลบ้านโพธิ์ อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา (บันทึกข้อมูลวันที่ 20/1/2563)

พิมพ์เผยแพร่

1) Inscriptions du Cambodge vol. VII (Hanoi : Imprimerie d'Extrême-Orient, 1964), 67-70.

ประวัติ

จารึกนี้ ศาสตราจารย์ ยอร์ช เซเดส์ ได้กำหนดให้เลขที่รวมอยู่กับหลัก นม. 8 ได้อ่าน-แปลเป็นภาษาฝรั่งเศสและพิมพ์เผยแพร่ใน Inscriptions du Cambodge vol. VII

เนื้อหาโดยสังเขป

กล่าวถึงบุคคลผู้หนึ่งที่ประกาศความมุ่งหมายของตนเองและวงศ์ตระกูล ที่ได้ปฎิบัติดูแลเทวาลัย อีกทั้งแสดงความหวังว่าวงศ์ตระกูลของตน และผู้ที่มีความประพฤติดี จะได้รับแต่ความเจริญรุ่งเรืองในภายภาคหน้า ตอนท้ายของจารึกมีการสาปแช่งบุคคลที่มาทำลายเทวาลัยแห่งนี้ ให้ตกนรกถึง 32 ขุม

การกำหนดอายุ

หอสมุดแห่งชาติได้กำหนดไว้ว่าจารึกหลักนี้เป็นจารึกอักษรขอมโบราณ อายุราวพุทธศตวรรษที่ 17

1) Goerge Cœdès, “Piédroits de Nom Văn (K. 393),” in Inscriptions du Cambodge vol. VII (Hanoi : Imprimerie d'Extrême-Orient, 1964), 67-70.
2) ยอร์ช เซเดส์ และฉ่ำ ทองคำวรรณ, “จารึกปราสาทหินพนมวัน 5,” ใน จารึกในประเทศไทย เล่ม 4 : อักษรขอม พุทธศตวรรษที่ 17-18 (กรุงเทพฯ : หอสมุดแห่งชาติ กรมศิลปากร, 2529), 96-99.

ภาพประกอบ

ภาพสำเนาจารึกจาก : ภาควิชาภาษาตะวันออก คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร, 2545 (เลขทะเบียน CD; INS-TH-05, ไฟล์; NM_028)