จารึกปราสาทหินพนมวัน 4

QR-code edit Share on Facebook print

เวลาที่โพส โพสต์เมื่อวันที่ 13 ก.พ. 2550 13:59:58 ( อัพเดทเมื่อวันที่ 21 ก.ค. 2566 14:58:01 )

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

Inscriptions de Nom Văn (K. 391), จารึกปราสาทหินพนมวัน 4, K. 391, นม. 5

หลืบประตูรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า

1) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “นม. 5”
2) ในหนังสือ Inscriptions du Cambodge vol. VI กำหนดเป็น “Inscriptions de Nom Văn (K. 391)”
3) ในหนังสือ จารึกในประเทศไทย เล่ม 4 กำหนดเป็น “จารึกปราสาทหินพนมวัน 4”

สถานที่พบ

หลืบประตูชั้นในด้านทิศใต้ ฟากตะวันตก ติดอยู่กับตัวปราสาทชั้นใน ซึ่งอยู่ทางทิศตะวันตกของตัวปราสาทหินพนมวัน บ้านมะค่า ตำบลบ้านโพธิ์ อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีม

พระรังสรรค์สารกิจ

ปัจจุบันอยู่ที่

ประตูด้านใต้ ปราสาทหินพนมวัน บ้านมะค่า ตำบลบ้านโพธิ์ อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา (บันทึกข้อมูลวันที่ 20/1/2563)

พิมพ์เผยแพร่

1) Inscriptions du Cambodge vol. VI (Hanoi : Imprimerie d'Extrême-Orient, 1954), 298.

ประวัติ

จารึกหลักนี้มีข้อความสืบเนื่องจากจารึก นม. 1 แต่เส้นอักษรลบเลือนมาก อ่านจับใจความได้เพียงเล็กน้อย เมื่อหันหน้าเข้าสู่ตัวปราสาท จารึก นม. 1 จะอยู่ฟากซ้ายมือของหลืบประตูและจารึก นม. 5 จะอยู่ฟากขวามือของหลืบประตูเดียวกัน

เนื้อหาโดยสังเขป

กล่าวถึงจำนวนสิ่งของและสัตว์ที่ถวาย

การกำหนดอายุ

กำหนดอายุตามรูปแบบอักษรขอมโบราณ อายุพุทธศตวรรษที่ 17 โดยพิจารณาจากรูปอักษรที่มีรูปแบบเดียวกับจารึกปราสาทหินพนมวัน 3 คือ “ภ” “ว” และ “ศ” มีศกขนาดใหญ่ 1 ศก อยู่ด้านบนตัวอักษร และในส่วนของอักขรวิธี เมื่อมีการประสมรูปพยัญชนะกับรูปสระบนได้แก่รูปสระอิ จะมีการตัดศกออกแล้วเพิ่มสระลงไปแทนที่ศก เช่น “ปิ” (บรรทัดที่ 2) นอกจากนั้นข้อความในจารึกยังสืบเนื่องจากจารึกปราสาทหินพนมวัน 3 อีกด้วย ดังนั้นจารึกทั้งสองหลักนี้จึงน่าจะมีอายุอยู่ในพุทธศตวรรษที่ 17 เหมือนกัน

1) Goerge Cœdès, “Inscriptions de Nom Văn (K. 391),” in Inscriptions du Cambodge vol. VI (Hanoi : Imprimerie d'Extrême-Orient, 1954), 298.
2) อำไพ คำโท, “จารึกปราสาทหินพนมวัน 4,” ใน จารึกในประเทศไทย เล่ม 4 : อักษรขอม พุทธศตวรรษที่ 17-18 (กรุงเทพฯ : หอสมุดแห่งชาติ กรมศิลปากร, 2529), 32-34.

ภาพประกอบ

ภาพสำเนาจารึกจาก : ภาควิชาภาษาตะวันออก คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร, 2545 (เลขทะเบียน CD; INS-TH-06, ไฟล์; NM_039)