จารึกปราสาทหินพนมวัน ๔

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

Inscriptions de Nom Văn (K. 391), จารึกปราสาทหินพนมวัน ๔

พุทธศักราช ๑๖๒๕

จำนวนด้าน ๑ ด้าน มี ๓ บรรทัด

หลืบประตูรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า

กว้าง ๔๖ ซม. สูง ๑๘๐ ซม.

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

๑) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “นม. ๕”
๒) ในหนังสือ Inscriptions du Cambodge vol. VI กำหนดเป็น “Inscriptions de Nom Văn (K. 391)”
๓) ในหนังสือ จารึกในประเทศไทย เล่ม ๔ กำหนดเป็น “จารึกปราสาทหินพนมวัน ๔”

พุทธศักราช ๒๔๔๔

สถานที่พบ

หลืบประตูชั้นในด้านทิศใต้ ฟากตะวันออก ติดอยู่กับตัวปราสาทชั้นใน ซึ่งอยู่ทางทิศตะวันตกของตัวปราสาทหินพนมวัน บ้านมะค่า ตำบลบ้านโพธิ์ อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา

พระรังสรรค์สารกิจ

พิมพ์เผยแพร่

๑) Inscriptions du Cambodge vol. VI (Hanoi : Imprimerie d'Extrême-Orient, 1954), 298.
๒) จารึกในประเทศไทย เล่ม ๔ (กรุงเทพฯ : กรมศิลปากร, ๒๕๒๙), ๓๒-๓๔.

ประวัติ

จารึกหลักนี้มีข้อความสืบเนื่องจากจารึก นม. ๑ แต่เส้นอักษรลบเลือนมาก อ่านจับใจความได้เพียงเล็กน้อย เมื่อหันหน้าเข้าสู่ตัวปราสาท จารึก นม. ๑ จะอยู่ฟากซ้ายมือของหลืบประตูและจารึก นม. ๕ จะอยู่ฟากขวามือของหลืบประตูเดียวกัน

เนื้อหาโดยสังเขป

กล่าวถึงจำนวนสิ่งของและสัตว์ที่ถวาย

การกำหนดอายุ

กำหนดอายุตามรูปแบบอักษรขอมโบราณ อายุพุทธศตวรรษที่ ๑๗ โดยพิจารณาจากรูปอักษรที่มีรูปแบบเดียวกับจารึกปราสาทหินพนมวัน ๓ คือ “ภ” “ว” และ “ศ” มีศกขนาดใหญ่ ๑ ศก อยู่ด้านบนตัวอักษร และในส่วนของอักขรวิธี เมื่อมีการประสมรูปพยัญชนะกับรูปสระบนได้แก่รูปสระอิ จะมีการตัดศกออกแล้วเพิ่มสระลงไปแทนที่ศก เช่น “ปิ” (บรรทัดที่ ๒) นอกจากนั้นข้อความในจารึกยังสืบเนื่องจากจารึกปราสาทหินพนมวัน ๓ อีกด้วย ดังนั้นจารึกทั้งสองหลักนี้จึงน่าจะมีอายุอยู่ในพุทธศตวรรษที่ ๑๗ เหมือนกัน

๑) Goerge Cœdès, “Inscriptions de Nom Văn (K. 391),” in Inscriptions du Cambodge vol. VI (Hanoi : Imprimerie d'Extrême-Orient, 1954), 298.
๒) อำไพ คำโท, “จารึกปราสาทหินพนมวัน ๔,” ใน จารึกในประเทศไทย เล่ม ๔ : อักษรขอม พุทธศตวรรษที่ ๑๗-๑๘ (กรุงเทพฯ : หอสมุดแห่งชาติ กรมศิลปากร, ๒๕๒๙), ๓๒-๓๔.