จารึกบ้านพุทรา

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

Stèle de Ban Phŭtsa (K. 396), หลักที่ ๑๒๓ จารึกที่บ้านพุทรา จังหวัดนครราชสีมา

พุทธศตวรรษ ๑๕

จำนวนด้าน ๑ ด้าน มี ๓ บรรทัด

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

๑) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “นม. ๙”
๒) ในหนังสือ Inscriptions du Cambodge vol. VI กำหนดเป็น “Stèle de Ban Phŭtsa (K. 396)”
๓) ในหนังสือ ประชุมศิลาจารึก ภาคที่ ๔ กำหนดเป็น “หลักที่ ๑๒๓ จารึกที่บ้านพุทรา จังหวัดนครราชสีมา”
๔) ในหนังสือ จารึกในประเทศไทย เล่ม ๓ กำหนดเป็น “จารึกบ้านพุทรา”

สถานที่พบ

บ้านพุดซา (ข้อมูลเดิมเขียนเป็น บ้านพุทรา) ตำบลพุดซา อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา

พิมพ์เผยแพร่

๑) Inscriptions du Cambodge vol. VI (Hanoi : Imprimerie d'Extrême-Orient, 1954), 99.
๒) ประชุมศิลาจารึก ภาคที่ ๔ (พระนคร : สำนักนายกรัฐมนตรี, ๒๕๑๓), ๒๕๓.
๓) จารึกในประเทศไทย เล่ม ๓ (กรุงเทพฯ : กรมศิลปากร, ๒๕๒๙), ๘๒-๘๓.

ประวัติ

ศาสตราจารย์ ยอร์ช เซเดส์ ได้กล่าวถึงจารึกนี้ในหนังสือ Inscriptions du Cambodge ว่า พบที่วัดตะวันตกในหมู่บ้านพุทรา ราว ๑๐ กิโลเมตร ทางทิศเหนือของเมืองนครราชสีมา เป็นแผ่นหินหรือใบเสมาซึ่งข้างบนนั้นมีจารึกภาษาสันสกฤตสั้นๆ จารึกนี้ดูจะเป็นการฝึกหัดของนักจารึกยิ่งกว่าเป็นข้อความอนุสรณ์อย่างแท้จริง ตัวอักษรที่ใช้จะอยู่ในระหว่างพุทธศตวรรษที่ ๑๕-๑๖

เนื้อหาโดยสังเขป

กล่าวถึง พระรุทรโลก อันเป็นพระนามของพระเจ้าหรรษวรมันที่ ๑ เมื่อสิ้นพระชนม์แล้ว

การกำหนดอายุ

จารึกบรรทัดที่ ๒ ได้ระบุพระนาม “รุทรโลเก” อันเป็นพระนามของพระเจ้าหรรษวรมันที่ ๑ เมื่อสิ้นพระชนม์แล้ว พระองค์ทรงเป็นโอรสของพระเจ้ายโศวรมัน และครองราชย์อยู่ระหว่าง พ.ศ. ๑๔๕๕-๑๔๖๕ ดังนั้นจารึกหลักนี้จึงน่าจะถูกสร้างขึ้นภายหลังช่วงเวลาดังกล่าว

๑) Goerge Cœdès, “Stèle de Ban Phŭtsa (K. 396),” in Inscriptions du Cambodge vol. VI (Hanoi : Imprimerie d'Extrême-Orient, 1954), 99.
๒) ยอร์ช เซเดส์, “หลักที่ ๑๒๓ จารึกที่บ้านพุทรา จังหวัดนครราชสีมา,” แปลโดย ม.จ. สุภัทรดิศ ดิศกุล และฉ่ำ ทองคำวรรณ จาก Stèle de Ban Phutsa (K. 396), ใน ประชุมศิลาจารึก ภาคที่ ๔ : ประมวลจารึกที่พบในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออกและภาคกลางของประเทศไทย อันจารึกด้วยอักษรและภาษาไทย, ขอม, มอญ, บาลีสันสกฤต (พระนคร : คณะกรรมการจัดพิมพ์เอกสารทางประวัติศาสตร์ สำนักนายกรัฐมนตรี, ๒๕๑๓), ๒๕๓.
๓) ชะเอม แก้วคล้าย, “จารึกบ้านพุทรา,” ใน จารึกในประเทศไทย เล่ม ๓ : อักษรขอม พุทธศตวรรษที่ ๑๕-๑๖ (กรุงเทพฯ : หอสมุดแห่งชาติ กรมศิลปากร, ๒๕๒๙), ๘๒-๘๓.