จารึกฐานพระพุทธรูปวัดป่าใหญ่ ๒

QR-code edit Share on Facebook print

เวลาที่โพส โพสต์เมื่อวันที่ 21 มี.ค. 2550 13:24:06 ( อัพเดทเมื่อวันที่ 24 ก.ค. 2562 20:44:00 )

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

อบ. ๑๗ จารึกวัดมหาวนาราม หลักที่ ๕, จารึกฐานพระพุทธรูปวัดป่าใหญ่ ๔

พุทธศักราช ๒๓๗๒

จำนวนด้าน ๑ ด้าน มี ๓ บรรทัด

สำริด

ฐานพระพุทธรูป

กว้าง ๔๑ ซม. สูง ๑๒ ซม.

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

๑) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “อบ. ๑๗ จารึกวัดมหาวนาราม หลักที่ ๕”
๒) ในหนังสือ ศิลาจารึกอีสานสมัยไทย-ลาว กำหนดเป็น “จารึกฐานพระพุทธรูปวัดป่าใหญ่ ๔”

สถานที่พบ

ในวิหารวัดป่าใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี

พิมพ์เผยแพร่

ศิลาจารึกอีสานสมัยไทย-ลาว (กรุงเทพฯ : คุณพินอักษรกิจ, ๒๕๓๐), ๓๙๗-๓๙๘.

ประวัติ

พระพุทธรูปองค์นี้เคยเป็นหมู่พระประธานในวิหารหลังเก่า ต่อมาได้มีการซ่อมแซมและมีการเคลื่อนย้ายพระพุทธรูปต่างๆ ออกเพื่อสะดวกต่อการซ่อมแซม จึงได้พบว่ามีจารึกอยู่ที่ฐานของพระพุทธรูปองค์นี้ พระภิกษุทองแดง พุทธเกตุ ได้อ่านจารึกหลักนี้และได้พิมพ์เผยแพร่ลงในหนังสือที่ระลึกในการทอดกฐินพระราชทาน ๓๐ ตุลาคม ๒๕๒๗ แต่ในการอ่านครั้งนี้มีใจความไม่ตรงกันบางตอน และได้แก้ไขใจความบางตอนและศักราชให้ถูกต้องชัดเจนยิ่งขึ้น

เนื้อหาโดยสังเขป

กล่าวถึง วัน เดือน ปี ที่สร้างและนามของผู้สร้าง คือ ท่านเจ้าครูศรีวิลาส

ท่านเจ้าครูศรีวิลาส

การกำหนดอายุ

ข้อความจารึกบรรทัดที่ ๑ ระบุ จ.ศ. ๑๑๙๑ ซึ่งตรงกับ พ.ศ. ๒๓๗๒ อันเป็นสมัยที่พระพรหมวรราชสุริยวงศ์ (พรหม) เป็นเจ้าเมืองอุบลราชธานี ซึ่งขณะนั้นเป็นประเทศราชขึ้นต่อราชอาณาจักรไทย ตรงกับสมัยที่พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๓ แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ปกครองราชอาณาจักรไทย (พ.ศ. ๒๓๖๗-๒๓๙๔)

๑) เติม วิภาคย์พจนกิจ, ประวัติศาสตร์อีสาน, พิมพ์ครั้งที่ ๓ (กรุงเทพฯ : มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, ๒๕๔๒), ๙๑-๑๒๘.
๒) ธวัช ปุณโณทก, “จารึกฐานพระพุทธรูปวัดป่าใหญ่ ๔,” ใน ศิลาจารึกอีสานสมัยไทย-ลาว : ศึกษาทางด้านอักขรวิทยาและประวัติศาสตร์อีสาน (กรุงเทพฯ : คุณพินอักษรกิจ, ๒๕๓๐), ๓๙๗-๓๙๘.
๓) ฝ่ายวิชาการ สำนักพิมพ์โอเดียนสโตร์, ๕๓ พระมหากษัตริย์ไทย : ธ ทรงครองใจไทยทั้งชาติ (กรุงเทพฯ : โอเดียนสโตร์, ๒๕๔๓), ๓๐๙-๓๓๐.