คำอ่าน-แปล

จารึกวัดเหนือ (วัดมหาผล)

QR-code edit Share on Facebook print

เวลาที่โพส โพสต์เมื่อวันที่ 13 ก.พ. 2550 13:59:58 ( อัพเดทเมื่อวันที่ 6 พ.ย. 2566 13:00:56 )

ธรรมอีสาน

ด้าน/บรรทัด

จำนวนด้าน 1 ด้าน มี 11 บรรทัด บรรทัดที่ 10-11 อักษรหายไป (หินกระเทาะ)

หิน

ขนาดวัตถุ

กว้าง 37 ซม. สูง 48 ซม. หนา 7.5 ซม.

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

ในหนังสือ ศิลาจารึกอีสานสมัยไทย-ลาว กำหนดเป็น “จารึกวัดเหนือ (วัดมหาผล)”

ปัจจุบันอยู่ที่

วัดเหนือ บ้านท่าขอนยาง ตำบลท่าขอนยาง อำเภอกันทรวิชัย จังหวัดมหาสารคาม (สำรวจเมื่อ 24-27 สิงหาคม 2559)

พิมพ์เผยแพร่

ศิลาจารึกอีสานสมัยไทย-ลาว (กรุงเทพฯ : คุณพินอักษรกิจ, 2530), 424-425.

ประวัติ

เดิมปักอยู่ที่ประตูด้านหลังของอุโบสถเก่า ในราว พ.ศ. 2524-2525 สร้างอุโบสถใหม่ได้นำมาไว้ที่กุฏิของเจ้าอาวาส ปัจจุบันจารึกหลักดังกล่าวถูกนำมาตั้งไว้ด้านขวาของพระอุโบสถหลังใหม่ และมีใบเสมาขนาดเล็กปักไว้ด้านหน้า ทำให้อ่านข้อความจารึกได้เพียง บรรทัดที่ 1-7 เท่านั้น

เนื้อหาโดยสังเขป

พระสุวรรณภักดี เจ้าเมืองท่าขอนยาง และบรรยาท้าวพระยาพร้อมด้วยหัวครูหลักคำได้สร้างวัดเหนือ

พระสุวรรณภักดี, หัวครูหลักคำ

การกำหนดอายุ

ข้อความจารึกบรรทัดที่ 1 ระบุ จ.ศ. 1222 ซึ่งตรงกับ พ.ศ. 2403 อันเป็นสมัยที่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ปกครองราชอาณาจักรไทย (พ.ศ. 2394-2411)

1) ธวัช ปุณโณทก, “จารึกวัดมหาผล (จารึกวัดเหนือ),” ใน ศิลาจารึกอีสานสมัยไทย-ลาว : ศึกษาทางด้านอักขรวิทยาและประวัติศาสตร์อีสาน (กรุงเทพฯ : คุณพินอักษรกิจ, 2530), 424-425.
2) ฝ่ายวิชาการ สำนักพิมพ์โอเดียนสโตร์, 53 พระมหากษัตริย์ไทย : ธ ทรงครองใจไทยทั้งชาติ (กรุงเทพฯ : โอเดียนสโตร์, 2543), 331-360.

ภาพประกอบ

ภาพถ่ายจารึกจาก : โครงการพัฒนาฐานข้อมูลจารึกในประเทศไทย ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน), สำรวจเมื่อ 25 สิงหาคม 2559