จารึกวัดพระธาตุศรีจอมทอง 1

จารึก

จารึกวัดพระธาตุศรีจอมทอง 1 ด้านที่ 2

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

ชม. 17, ชม. 17 จารึกไว้ข้าพระมหาธาตุจอมทอง, ชม. 17 จารึกวัดพระธาตุศรีจอมทอง พ.ศ. 2099, หลักที่ 104 ศิลาจารึกวัดพระธาตุศรีจอมทอง

1) ประสาร บุญประคอง (พ.ศ. 2509)
2) โครงการวิจัย : การปริวรรตและชำระจารึกล้านนา (พ.ศ. 2551)

1) ประเสริฐ ณ นคร (พ.ศ. 2509)
2) คณะกรรมการจัดพิมพ์เอกสารทางประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และโบราณคดี สำนักนายกรัฐมนตรี (พ.ศ. 2513)
3) โครงการวิจัย : การปริวรรตและชำระจารึกล้านนา (พ.ศ. 2551)

1. ประสาร บุญประคอง : เม้ = เมีย
2. ประสาร บุญประคอง : ร่ = ครัว
3. ประสาร บุญประคอง : หน = ทาง, ฝ่าย, ข้าง 4. ประสาร บุญประคอง : เส้ = เสีย
5. ประสาร บุญประคอง : ยา = คุณ, ท่าน
6. ประสาร บุญประคอง : บาตรคำ = บาตรทองคำ
7. ประสาร บุญประคอง : หาสังกินบ่ได้ = หาอะไรกินไม่ได้
8. ประสาร บุญประคอง : หยาดน้ำ = กรวดน้ำ
9. ประสาร บุญประคอง : ซือ = แม้ว่า
10. ประสาร บุญประคอง : หื้อ = ให้
11. ประสาร บุญประคอง : หื้อหมอยาหาย = ให้หมอรักษาหาย
12. ประสาร บุญประคอง : สงสการ = สิ่งสักการะอันเกี่ยวกับพิธีปลงศพ
13. ประสาร บุญประคอง : ขนาน หรือ หนาน = ทิดที่สึกจากพระ