จารึก

สัญญาไทย-ฝรั่งเศส ครั้งสมเด็จพระนารายณ์ฯ หน้าที่ 2

QR-code edit Share on Facebook

เวลาที่โพส โพสต์เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 15:12:28

ไทยอยุธยา

จำนวน 12 หน้า มี 249 บรรทัด

ผู้ปริวรรต

คณะกรรมการจัดพิมพ์เอกสารทางประวัติศาสตร์วัฒนธรรมและโบราณคดี สำนักนายกรัฐมนตรี (พ.ศ. 2510)

เชิงอรรถอธิบาย

1. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : ในสมัยอยุธยามีระบบผูกขาดทางการค้าโดยพระคลังสินค้าซึ่งเป็นหน่วยงานของราชการที่มีหน้าที่ควบคุมการค้ากับต่างประเทศ แบ่งเป็น กรมนา (ดูแลการทำไร่นาและเสบียงอาหารสำหรับพระนคร) และ โกษาธิบดี (กรมคลัง) มีหน้าที่ติดต่อกับพ่อค้าและการค้าขายกับต่างชาติ รับผิดชอบการจับจ่ายและเก็บรักษาพระราชทรัพย์ที่ได้จากอากรและส่วย ดูแลพระราชทรัพย์และผลประโยชน์ของแผ่นดิน
2. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : คำอ่านที่ตีพิมพ์ในประชุมจดหมายเหตุสมัยอยุธยาเป็น “ดีบุก ณ เมืองถลางบางคลี” ซึ่งเมื่อดูจากสำเนาเอกสารฉบับนี้แล้ว ตกคำว่า “ดีบุกนอก” จึงต้องเป็น “ดีบุกนอกดีบุก ณ เมืองถลางบางคลี” (เมืองถลาง ปัจจุบันเป็นอำเภอหนึ่งในจังหวัดภูเก็ต ส่วน บางคลี อยู่ในจังหวัดพังงา)
3. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : “หมากกรอก” คือหมากที่ตากแดดทั้งเปลือกจนแห้งสนิท เมื่อเขย่า เนื้อหมากข้างในจะกลิ้งไปมาได้ จึงผ่าเอาเนื้อข้างในมาเก็บไว้กิน
4. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : “ฝาง” เป็นชื่อต้นไม้ชนิดหนึ่ง เนื้อไม้มีสีแดงใช้ย้อมผ้าและทำยารักษาโรค เป็นสินค้าออกที่สำคัญมากในสมัยอยุธยา
5. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : “สุพรรณถัน” คือ กำมะถัน ใช้สำหรับทำยารักษาโรค, ดินปืน, ดอกไม้ไฟ เป็นต้น