จารึกฐานพระพุทธรูปวัดกุมภประดิษฐ์

ธรรมอีสาน

สำริด

ฐานพระพุทธรูป

หน้าตักกว้าง 24 นิ้ว

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

1) กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “นค. 21”
2) ในหนังสือ ศิลาจารึกอีสานสมัยไทย-ลาว กำหนดเป็น “จารึกฐานพระพุทธรูปวัดกุมภประดิษฐ์”

สถานที่พบ

กุฏิเจ้าอาวาสวัดกุมภประดิษฐ์ ตำบลโพนสา อำเภอท่าบ่อ จังหวัดหนองคาย

พิมพ์เผยแพร่

ศิลาจารึกอีสานสมัยไทย-ลาว (กรุงเทพฯ : คุณพินอักษรกิจ, 2530), 348-349.

ประวัติ

พระเถระผู้ใหญ่ในท้องถิ่นและบรรดาญาติโยม ได้ร่วมกันสร้างพระพุทธรูปองค์นี้

เนื้อหาโดยสังเขป

พระผู้ใหญ่ในท้องถิ่นและบรรดาญาติโยม ได้ร่วมกันสร้างพระพุทธรูปองค์นี้

การกำหนดอายุ

ข้อความจารึกบรรทัดที่ 1 ระบุ จ.ศ. 1032 ซึ่งตรงกับ พ.ศ. 2213 อันเป็นสมัยที่พระเจ้าสุริยวงศาธรรมิกราชปกครองราชอาณาจักรล้านช้าง (พ.ศ. 2181-2238)

1) ธวัช ปุณโณทก, “จารึกฐานพระพุทธรูปวัดกุมภประดิษฐ์,” ใน ศิลาจารึกอีสานสมัยไทย-ลาว : ศึกษาทางด้านอักขรวิทยาและประวัติศาสตร์อีสาน (กรุงเทพฯ : คุณพินอักษรกิจ, 2530), 348-349.
2) สิลา วีระวงส์, เรียบเรียง ; สมหมาย เปรมจิตต์, แปล, ประวัติศาสตร์ลาว, พิมพ์ครั้งที่ 3 (กรุงเทพฯ : มติชน, 2540), 117-126.

ภาพประกอบ

ภาพถ่ายจารึกจาก : ศิลาจารึกอีสานสมัยไทย-ลาว (กรุงเทพฯ : คุณพินอักษรกิจ, 2530)