จารึกฐานพระพุทธรูปวัดเชียงของ 8

QR-code edit Share on Facebook print

เวลาที่โพส โพสต์เมื่อวันที่ 31 ต.ค. 2557 10:56:06 ( อัพเดทเมื่อวันที่ 19 มี.ค. 2567 13:35:59 )

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

นน. 2091, จารึกฐานพระพุทธรูปวัดเชียงของ 8 (นน. 2091) จ.ศ. 1198 (พ.ศ. 2379)

ด้าน/บรรทัด

มีอักษรจารึก 4 บรรทัด ที่ด้านหน้าของฐานพระพุทธรูป

ไม้

ฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัย

ขนาดวัตถุ

พระพุทธรูปสูง 41.5 ซม. หน้าตักกว้าง 17.5 ซม. ส่วนที่มีจารึกกว้าง 18 ซม. สูง 13 ซม.

บัญชี/ทะเบียนวัตถุ

กองหอสมุดแห่งชาติ กำหนดเป็น “นน. 2091”

สถานที่พบ

วัดเชียงของ ตำบลเชียงของ อำเภอนาน้อย จังหวัดน่าน

เนื้อหาโดยสังเขป

ปี พ.ศ. 2379 จินดาภิกขุได้สร้างพระพุทธรูปองค์นี้ไว้เพื่อค้ำชูพระศาสนาตราบเท่า 5,000 ปี

จินดาภิกขุ

การกำหนดอายุ

กำหนดอายุจากเลขศักราชที่ปรากฏในจารึกบรรทัดที่ 1 คือ “ศักราชได้ 1198 ตัว” ซึ่งตรงกับ พ.ศ. 2379

ข้อมูลอ้างอิง

เรียบเรียงข้อมูลโดย : นวพรรณ ภัทรมูล,โครงการฐานข้อมูลจารึกในประเทศไทย,ศมส., 2557, จาก :
ยุทธพร นาคสุข,“จารึกฐานพระพุทธรูปวัดเชียงของ 8 (นน. 2091) จ.ศ. 1198 (พ.ศ. 2379),” ใน การศึกษาและปริวรรตจารึก : จารึกพบที่อำเภอนาน้อยและอำเภอนาหมื่น จังหวัดน่าน (กรุงเทพฯ : ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน), 2551), 354-357.

ภาพประกอบ

ภาพถ่ายจารึกจาก : โครงการพัฒนาฐานข้อมูลจารึกในประเทศไทย ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน), สำรวจเมื่อ 19-25 มกราคม 2551