ลาวโซ่ง

ขอบเขตและเนื้อหา :

เอกสารจากการทำงานวิจัยภาคสนามทางมานุษยวิทยาของ รศ.ฉวีวรรณ ประจวบเหมาะ จำนวนทั้งหมด 216 ระเบียน ประกอบด้วย ภาพถ่าย 211 ระเบียน และ แถบบันทึกภาพ 5 ระเบียน เอกสารชุดนี้มาจากการศึกษากลุ่มชาติพันธุ์ลาวโซ่ง ที่ ต.หนองปรง อ.เขาย้อย จ.เพชรบุรี ในระหว่างปี พ.ศ.2532-2542 โดยประเด็นที่ศึกษาคือ ข้อมูลทั่วไปของหมู่บ้าน เศรษฐกิจ ทรัพยากรและอาหาร ความเชื่อดั้งเดิมและพิธีกรรม การฟื้นฟูประเพณี และการแต่งกาย

คลังเก็บเอกสาร : ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน)

ขอบเขตและสื่อ : ภาพถ่าย 211 ระเบียน, แถบบันทึกภาพ 5 ระเบียน

แหล่งที่มาของเอกสาร : บริจาคโดย ฉวีวรรณ ประจวบเหมาะ , พ.ศ. 2553

การจัดเรียงเอกสาร : กลุ่มเอกสารจำแนกตามกลุ่มชาติพันธุ์

เงื่อนไขการเข้าถึง ทำซ้ำและดัดแปลงข้อมูล : ไม่มีข้อจำกัดในการใช้

สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์ : Attribution-NonCommercial-NoDerivs (CC BY-NC-ND)

ข้อกำหนดการใช้ข้อมูลภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม : Traditional Knowledge Attribution Non-Commercial (TK A-NC)

ภาษา : อังกฤษ/ไทย

อักษร : อังกฤษ/ไทย

ระบบในการจัดเรียงเอกสาร : อ้างอิงระบบ ISAD(G) ในการอธิบายชุดเอกสาร

121. รหัส : CP-1-3.1-28

พิธีเสนเฮือน

| หมูที่หามขึ้นมาจะนำไปชำแหละในห้องผีเรือน ก่อนขึ้นเรือนต้องเอาเลือดหมูทาที่หัวบันไดบ้านก่อน การชำแหละหมูจะชำแหละออกเป็น 7 ส่วน | สไลด์

122. รหัส : CP-1-3.1-29

พิธีเสนเฮือน

| หมูที่หามขึ้นมาจะนำไปชำแหละในห้องผีเรือน ก่อนขึ้นเรือนต้องเอาเลือดหมูทาที่หัวบันไดบ้านก่อน การชำแหละหมูจะชำแหละออกเป็น 7 ส่วน | สไลด์

123. รหัส : CP-1-3.1-30

พิธีเสนเฮือน

| หมูที่หามขึ้นมาจะนำไปชำแหละในห้องผีเรือน ก่อนขึ้นเรือนต้องเอาเลือดหมูทาที่หัวบันไดบ้านก่อน การชำแหละหมูจะชำแหละออกเป็น 7 ส่วน | สไลด์

124. รหัส : CP-1-3.1-31

พิธีเสนเฮือน

| หมูดิบ 7 ชิ้นวางในปานเผือนเพื่อใช้ในพิธี (ปานเผือน คือ ภาชนะจักสานแบบโบราณของโซ่ง มีลักษณะคล้ายกับกระจาดหรือกระด้ง) คนที่แต่งปานเผือนต้องเป็นคนที่อยู่ใน 'สิง' (ตระกูล) หรือผีเดียวกัน หรือครอบครัวเจ้าของงานเอง | สไลด์

125. รหัส : CP-1-3.1-32

พิธีเสนเฮือน

| หมูดิบ 7 ชิ้นวางในปานเผือนเพื่อใช้ในพิธี (ปานเผือน คือ ภาชนะจักสานแบบโบราณของโซ่ง มีลักษณะคล้ายกับกระจาดหรือกระด้ง) คนที่แต่งปานเผือนต้องเป็นคนที่อยู่ใน 'สิง' (ตระกูล) หรือผีเดียวกัน หรือครอบครัวเจ้าของงานเอง | สไลด์

126. รหัส : CP-1-3.1-33

พิธีเสนเฮือน

| หมูดิบ 7 ชิ้นวางในปานเผือนเพื่อใช้ในพิธี (ปานเผือน คือ ภาชนะจักสานแบบโบราณของโซ่ง มีลักษณะคล้ายกับกระจาดหรือกระด้ง) คนที่แต่งปานเผือนต้องเป็นคนที่อยู่ใน 'สิง' (ตระกูล) หรือผีเดียวกัน หรือครอบครัวเจ้าของงานเอง | สไลด์

127. รหัส : CP-1-3.1-34

พิธีเสนเฮือน

| หมูดิบ 7 ชิ้นวางในปานเผือนเพื่อใช้ในพิธี (ปานเผือน คือ ภาชนะจักสานแบบโบราณของโซ่ง มีลักษณะคล้ายกับกระจาดหรือกระด้ง) คนที่แต่งปานเผือนต้องเป็นคนที่อยู่ใน 'สิง' (ตระกูล) หรือผีเดียวกัน หรือครอบครัวเจ้าของงานเอง | สไลด์

128. รหัส : CP-1-3.1-35

พิธีเสนเฮือน

| หมูดิบ 7 ชิ้นวางในปานเผือนเพื่อใช้ในพิธี (ปานเผือน คือ ภาชนะจักสานแบบโบราณของโซ่ง มีลักษณะคล้ายกับกระจาดหรือกระด้ง) คนที่แต่งปานเผือนต้องเป็นคนที่อยู่ใน 'สิง' (ตระกูล) หรือผีเดียวกัน หรือครอบครัวเจ้าของงานเอง | สไลด์

129. รหัส : CP-1-3.1-36

พิธีเสนเฮือน

| หมูดิบ 7 ชิ้นวางในปานเผือนเพื่อใช้ในพิธี (ปานเผือน คือ ภาชนะจักสานแบบโบราณของโซ่ง มีลักษณะคล้ายกับกระจาดหรือกระด้ง) คนที่แต่งปานเผือนต้องเป็นคนที่อยู่ใน 'สิง' (ตระกูล) หรือผีเดียวกัน หรือครอบครัวเจ้าของงานเอง | สไลด์

130. รหัส : CP-1-3.1-37

พิธีเสนเฮือน

| หมูดิบ 7 ชิ้นวางในปานเผือนเพื่อใช้ในพิธี (ปานเผือน คือ ภาชนะจักสานแบบโบราณของโซ่ง มีลักษณะคล้ายกับกระจาดหรือกระด้ง) คนที่แต่งปานเผือนต้องเป็นคนที่อยู่ใน 'สิง' (ตระกูล) หรือผีเดียวกัน หรือครอบครัวเจ้าของงานเอง | สไลด์