ลาวโซ่ง

ขอบเขตและเนื้อหา :

เอกสารจากการทำงานวิจัยภาคสนามทางมานุษยวิทยาของ รศ.ฉวีวรรณ ประจวบเหมาะ จำนวนทั้งหมด 216 ระเบียน ประกอบด้วย ภาพถ่าย 211 ระเบียน และ แถบบันทึกภาพ 5 ระเบียน เอกสารชุดนี้มาจากการศึกษากลุ่มชาติพันธุ์ลาวโซ่ง ที่ ต.หนองปรง อ.เขาย้อย จ.เพชรบุรี ในระหว่างปี พ.ศ.2532-2542 โดยประเด็นที่ศึกษาคือ ข้อมูลทั่วไปของหมู่บ้าน เศรษฐกิจ ทรัพยากรและอาหาร ความเชื่อดั้งเดิมและพิธีกรรม การฟื้นฟูประเพณี และการแต่งกาย

คลังเก็บเอกสาร : ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน)

ขอบเขตและสื่อ : ภาพถ่าย 211 ระเบียน, แถบบันทึกภาพ 5 ระเบียน

แหล่งที่มาของเอกสาร : บริจาคโดย ฉวีวรรณ ประจวบเหมาะ , พ.ศ. 2553

การจัดเรียงเอกสาร : กลุ่มเอกสารจำแนกตามกลุ่มชาติพันธุ์

เงื่อนไขการเข้าถึง ทำซ้ำและดัดแปลงข้อมูล : ไม่มีข้อจำกัดในการใช้

สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์ : Attribution-NonCommercial-NoDerivs (CC BY-NC-ND)

ข้อกำหนดการใช้ข้อมูลภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม : Traditional Knowledge Attribution Non-Commercial (TK A-NC)

ภาษา : อังกฤษ/ไทย

อักษร : อังกฤษ/ไทย

ระบบในการจัดเรียงเอกสาร : อ้างอิงระบบ ISAD(G) ในการอธิบายชุดเอกสาร

111. รหัส : CP-1-3.1-18

พิธีเสนเฮือน

| เขยหรือสะใภ้จะเข้าได้ต้องใส่ 'เสื้อฮี' หรือเสื้อพิธี (เสื้อสีดำปักชายขอกุดสำหรับผู้ชาย) แต่เสื้อฮีของผู้หญิงไม่ได้ปักขอกุด แต่มีลายแดงๆ ที่ปลายแขน | สไลด์

112. รหัส : CP-1-3.1-19

พิธีเสนเฮือน

| ผู้ที่ทำพิธีเสนเรือน เรียกว่า 'หมอเสน' | สไลด์

113. รหัส : CP-1-3.1-20

พิธีเสนเฮือน

| ลุงยองเป็นหมอเสนที่มาทำพิธีที่บ้านกระถิน | สไลด์

114. รหัส : CP-1-3.1-21

พิธีเสนเฮือน

| ขั้นตอนหนึ่งที่สำคัญก็คือการอ่าน 'ปั๊บผี' หรือรายชื่อบัญชีผีในสิงเดียวกัน ซึ่งหมอเสนและผู้ช่วยต้องเรียกให้มากินอาหารที่ทำมาเซ่นไหว้ | สไลด์

115. รหัส : CP-1-3.1-22

พิธีเสนเฮือน

| ประมาณตี 3 จะนำหมูที่ซื้อมาจากตลาดมาที่บ้านที่ทำพิธีเสนเรือน (ดั้งเดิมต้องซื้อหมูมาเลี้ยงเอง เป็นหมูที่ถูกต้องตามตำรา) ลูกเขยสองคนของน้าวันแบกลงจากรถ (สังเกตเสื้อฮีที่ผูกคอไว้) | สไลด์

116. รหัส : CP-1-3.1-23

พิธีเสนเฮือน

| ประมาณตี 3 จะนำหมูที่ซื้อมาจากตลาดมาที่บ้านที่ทำพิธีเสนเรือน (ดั้งเดิมต้องซื้อหมูมาเลี้ยงเอง เป็นหมูที่ถูกต้องตามตำรา) ลูกเขยสองคนของน้าวันแบกลงจากรถ (สังเกตเสื้อฮีที่ผูกคอไว้) | สไลด์

117. รหัส : CP-1-3.1-24

พิธีเสนเฮือน

| ประมาณตี 3 จะนำหมูที่ซื้อมาจากตลาดมาที่บ้านที่ทำพิธีเสนเรือน (ดั้งเดิมต้องซื้อหมูมาเลี้ยงเอง เป็นหมูที่ถูกต้องตามตำรา) ลูกเขยสองคนของน้าวันแบกลงจากรถ (สังเกตเสื้อฮีที่ผูกคอไว้) | สไลด์

118. รหัส : CP-1-3.1-25

พิธีเสนเฮือน

| ประมาณตี 3 จะนำหมูที่ซื้อมาจากตลาดมาที่บ้านที่ทำพิธีเสนเรือน (ดั้งเดิมต้องซื้อหมูมาเลี้ยงเอง เป็นหมูที่ถูกต้องตามตำรา) ลูกเขยสองคนของน้าวันแบกลงจากรถ (สังเกตเสื้อฮีที่ผูกคอไว้) | สไลด์

119. รหัส : CP-1-3.1-26

พิธีเสนเฮือน

| หมูที่หามขึ้นมาจะนำไปชำแหละในห้องผีเรือน ก่อนขึ้นเรือนต้องเอาเลือดหมูทาที่หัวบันไดบ้านก่อน การชำแหละหมูจะชำแหละออกเป็น 7 ส่วน | สไลด์

120. รหัส : CP-1-3.1-27

พิธีเสนเฮือน

| หมูที่หามขึ้นมาจะนำไปชำแหละในห้องผีเรือน ก่อนขึ้นเรือนต้องเอาเลือดหมูทาที่หัวบันไดบ้านก่อน การชำแหละหมูจะชำแหละออกเป็น 7 ส่วน | สไลด์