เนื้อหาแบ่งตามประเภท :

ทั้งหมด : 217 ระเบียน

View |

พิธีเสนเฮือน

หมูดิบ 7 ชิ้นวางในปานเผือนเพื่อใช้ในพิธี (ปานเผือน คือ ภาชนะจักสานแบบโบราณของโซ่ง มีลักษณะคล้ายกับกระจาดหรือกระด้ง) คนที่แต่งปานเผือนต้องเป็นคนที่อยู่ใน 'สิง' (ตระกูล) หรือผีเดียวกัน หรือครอบครัวเจ้าของงานเอง

พิธีเสนเฮือน

หมูดิบ 7 ชิ้นวางในปานเผือนเพื่อใช้ในพิธี (ปานเผือน คือ ภาชนะจักสานแบบโบราณของโซ่ง มีลักษณะคล้ายกับกระจาดหรือกระด้ง) คนที่แต่งปานเผือนต้องเป็นคนที่อยู่ใน 'สิง' (ตระกูล) หรือผีเดียวกัน หรือครอบครัวเจ้าของงานเอง

พิธีเสนเฮือน

หมูดิบ 7 ชิ้นวางในปานเผือนเพื่อใช้ในพิธี (ปานเผือน คือ ภาชนะจักสานแบบโบราณของโซ่ง มีลักษณะคล้ายกับกระจาดหรือกระด้ง) คนที่แต่งปานเผือนต้องเป็นคนที่อยู่ใน 'สิง' (ตระกูล) หรือผีเดียวกัน หรือครอบครัวเจ้าของงานเอง

พิธีเสนเฮือน

หมูดิบ 7 ชิ้นวางในปานเผือนเพื่อใช้ในพิธี (ปานเผือน คือ ภาชนะจักสานแบบโบราณของโซ่ง มีลักษณะคล้ายกับกระจาดหรือกระด้ง) คนที่แต่งปานเผือนต้องเป็นคนที่อยู่ใน 'สิง' (ตระกูล) หรือผีเดียวกัน หรือครอบครัวเจ้าของงานเอง

พิธีเสนเฮือน

หมูดิบ 7 ชิ้นวางในปานเผือนเพื่อใช้ในพิธี (ปานเผือน คือ ภาชนะจักสานแบบโบราณของโซ่ง มีลักษณะคล้ายกับกระจาดหรือกระด้ง) คนที่แต่งปานเผือนต้องเป็นคนที่อยู่ใน 'สิง' (ตระกูล) หรือผีเดียวกัน หรือครอบครัวเจ้าของงานเอง

พิธีเสนเฮือน

ประมาณเวลา 7.00-8.00 หมอเสนเข้าไปในห้องผีเรือนโดยถือ 'วี' (พัดขนนกกาหรือเหยี่ยว)ซึ่งเป็นอุปกรณ์สำคัญในการทำพิธี หลังจากนั้นเจ้าของบ้านหรือญาติผีเดียวกันยกปานเผือน 3 ครั้ง

พิธีเสนเฮือน

ประมาณเวลา 7.00-8.00 หมอเสนเข้าไปในห้องผีเรือนโดยถือ 'วี' (พัดขนนกกาหรือเหยี่ยว)ซึ่งเป็นอุปกรณ์สำคัญในการทำพิธี หลังจากนั้นเจ้าของบ้านหรือญาติผีเดียวกันยกปานเผือน 3 ครั้ง

พิธีเสนเฮือน

เจ้าของบ้านหรือญาติผีเดียวกันยก 'ปานข้าว' มาให้หมอเสนรับประทานก่อนเริ่มพิธี อาหารสำคัญคือไก่ โดยมีเจ้าภาพมาร่วมรับประทานด้วย

พิธีเสนเฮือน

เจ้าของบ้านหรือญาติผีเดียวกันยก 'ปานข้าว' มาให้หมอเสนรับประทานก่อนเริ่มพิธี อาหารสำคัญคือไก่ โดยมีเจ้าภาพมาร่วมรับประทานด้วย