เนื้อหาแบ่งตามประเภท :

ทั้งหมด : 217 ระเบียน

View |

พิธีเสนเฮือน

ประมาณตี 3 จะนำหมูที่ซื้อมาจากตลาดมาที่บ้านที่ทำพิธีเสนเรือน (ดั้งเดิมต้องซื้อหมูมาเลี้ยงเอง เป็นหมูที่ถูกต้องตามตำรา) ลูกเขยสองคนของน้าวันแบกลงจากรถ (สังเกตเสื้อฮีที่ผูกคอไว้)

พิธีเสนเฮือน

หมูที่หามขึ้นมาจะนำไปชำแหละในห้องผีเรือน ก่อนขึ้นเรือนต้องเอาเลือดหมูทาที่หัวบันไดบ้านก่อน การชำแหละหมูจะชำแหละออกเป็น 7 ส่วน

พิธีเสนเฮือน

หมูที่หามขึ้นมาจะนำไปชำแหละในห้องผีเรือน ก่อนขึ้นเรือนต้องเอาเลือดหมูทาที่หัวบันไดบ้านก่อน การชำแหละหมูจะชำแหละออกเป็น 7 ส่วน

พิธีเสนเฮือน

หมูที่หามขึ้นมาจะนำไปชำแหละในห้องผีเรือน ก่อนขึ้นเรือนต้องเอาเลือดหมูทาที่หัวบันไดบ้านก่อน การชำแหละหมูจะชำแหละออกเป็น 7 ส่วน

พิธีเสนเฮือน

หมูที่หามขึ้นมาจะนำไปชำแหละในห้องผีเรือน ก่อนขึ้นเรือนต้องเอาเลือดหมูทาที่หัวบันไดบ้านก่อน การชำแหละหมูจะชำแหละออกเป็น 7 ส่วน

พิธีเสนเฮือน

หมูที่หามขึ้นมาจะนำไปชำแหละในห้องผีเรือน ก่อนขึ้นเรือนต้องเอาเลือดหมูทาที่หัวบันไดบ้านก่อน การชำแหละหมูจะชำแหละออกเป็น 7 ส่วน

พิธีเสนเฮือน

หมูดิบ 7 ชิ้นวางในปานเผือนเพื่อใช้ในพิธี (ปานเผือน คือ ภาชนะจักสานแบบโบราณของโซ่ง มีลักษณะคล้ายกับกระจาดหรือกระด้ง) คนที่แต่งปานเผือนต้องเป็นคนที่อยู่ใน 'สิง' (ตระกูล) หรือผีเดียวกัน หรือครอบครัวเจ้าของงานเอง

พิธีเสนเฮือน

หมูดิบ 7 ชิ้นวางในปานเผือนเพื่อใช้ในพิธี (ปานเผือน คือ ภาชนะจักสานแบบโบราณของโซ่ง มีลักษณะคล้ายกับกระจาดหรือกระด้ง) คนที่แต่งปานเผือนต้องเป็นคนที่อยู่ใน 'สิง' (ตระกูล) หรือผีเดียวกัน หรือครอบครัวเจ้าของงานเอง

พิธีเสนเฮือน

หมูดิบ 7 ชิ้นวางในปานเผือนเพื่อใช้ในพิธี (ปานเผือน คือ ภาชนะจักสานแบบโบราณของโซ่ง มีลักษณะคล้ายกับกระจาดหรือกระด้ง) คนที่แต่งปานเผือนต้องเป็นคนที่อยู่ใน 'สิง' (ตระกูล) หรือผีเดียวกัน หรือครอบครัวเจ้าของงานเอง