จารึก

จารึกเรื่องอุบาสกเอตทัคคะ แผ่นที่ 4 (หัตถอาฬวกะ) ด้านที่ 1

หัตถะอาฬวกอุปาสกะวัตถุ

ไม่ปรากฏข้อมูลผู้อ่าน

เชิงอรรถอธิบาย

1. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : คำอ่านที่ตีพิมพ์เป็นเลข “2” แต่เมื่อพิจารณาจากจารึกแล้วพบว่าเขียนด้วยตัวอักษรเป็น “สอง” ในที่นี้จึงได้เปลี่ยนคำอ่านให้ตรงกับที่ปรากฏในจารึก
2. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : “สังคหวัตถุ 4 ประการ” พจนานุกรมพุทธศาสน์ ฉบับประมวลศัพท์ อธิบายว่า หมายถึง เครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจของผู้อื่นไว้ 4 อย่าง ได้แก่ ทาน (การเอื้อเฟื้อ) ปิยวาจา (การพูดจาน่านิยมนับถือ) อัตถจริยา (การบำเพ็ญประโยชน์) และ สมานัตตา (ความมีตนเสมอ คือ การร่วมทุกข์ ร่วมสุข ไม่ถือตัว เป็นต้น)