จารึกอาฏานาฏิยสูตร

จารึกอาฏานาฏิยสูตร ด้านที่ 1

ชื่อจารึกแบบอื่นๆ

อย. 27 จารึกอาตานาติยสูตร์, หลักที่ 203 จารึกบนหินอ่อน แผ่นที่ 1

ขอมธนบุรี-รัตนโกสินทร์

เชิงอรรถอธิบาย

1. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : วิปัสสี เป็นอดีตพุทธในสารกัลป์ โพธิสัตว์คู่บารมีคือ พญานาคอตุละ ต้นโพธิ์ประจำพระองค์ชื่อ ปาฏลี
2. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : สิขี เป็นอดีตพุทธในมัณฑกัลป์ โพธิสัตว์คู่บารมีคือ อรินทมะ (นักรบ) ต้นโพธิ์ประจำพระองค์ชื่อ ปุณฑริกะ
3. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : เวสสภู เป็นอดีตพุทธในมัณฑกัลป์ โพธิสัตว์คู่บารมีคือ สิทัสสนะ (นักรบ) ต้นโพธิ์ประจำพระองค์ชื่อ มหาสาละ
4. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : กกุสันธะ เป็นอดีตพุทธในภัทรกัลป์ โพธิสัตว์คู่บารมีคือ เขมะ (นักรบ) ต้นโพธิ์ประจำพระองค์ชื่อ สิรีสะ
5. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : โกนาคมนะ เป็นอดีตพุทธในภัทรกัลป์ โพธิสัตว์คู่บารมีคือ ปัพพตะ (นักรบ) ต้นโพธิ์ประจำพระองค์ชื่อ อุทุมพร
6. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : กัสสปะ เป็นอดีตพุทธในภัทรกัลป์ โพธิสัตว์คู่บารมีคือ พราหมณ์หนุ่มโชติปละ ต้นโพธิ์ประจำพระองค์ชื่อ นิโครธ
7. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : อังคีรส คือ โคตมะ ซึ่งเป็น พระพุทธเจ้าองค์ปัจจุบัน ในภัทรกัลป์ ต้นโพธิ์ประจำพระองค์ชื่อ อัสสัตถะ
8. พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร : จรณะ ในทางพุทธศาสนา หมายถึง ข้อปฏิบัติเป็นเครื่องบรรลุวิชชา