จารึกที่ระเบียงคดรอบองค์พระปฐมเจดีย์ ห้องที่ 115 (อัฐวรรคคาถา ปารายนวรรค)

ขอมธนบุรี-รัตนโกสินทร์

เจษฎ์ ปรีชานนท์ (พ.ศ. 2528)

เชิงอรรถอธิบาย

1. พันธุ์ทิพย์  ธีระเนตร : “ปิงคิยะ” คือศิษย์คนหนึ่งใน 16 คนของพราหมณ์พาวรีซึ่งไปถามปัญหาพระพุทธเจ้า ณ ปาสาณเจดีย์ แคว้นมคธ
2. พันธุ์ทิพย์  ธีระเนตร : “พาวรี” พราหมณ์ผู้เป็นอาจารย์ใหญ่ในอาศรมแห่งหนึ่งที่ฝั่งแม่น้ำโคธาวารี ณ สุดเขตแดนแคว้นอัสสกะ ซึ่งส่งศิษย์ 16 คนไปถามปัญหาพระพุทธเจ้าเพื่อทดสอบว่าทรงเป็นพระสัมมาสัมพุทธะจริงหรือไม่ เมื่อศิษย์นามว่าปิงคิยะซึ่งเป็นหลาน ได้รับคำตอบแล้วก็กลับไปเล่าเรื่องและแสดงคำตอบของพระพุทธองค์ให้ฟัง ทำให้พราหมณ์พาวรีได้บรรลุธรรมเป็นพระอนาคามี
3. พันธุ์ทิพย์  ธีระเนตร : “โอฆะ” พจนานุกรมพุทธศาสน์ ฉบับประมวลศัพท์ อธิบายว่า หมายถึง ห้วงน้ำคือการเวียนว่ายตายเกิด; กิเลสอันเป็นดุจกระแสน้ำหลากท่วมใจสัตว์ มี 4 ได้แก่ กาม ภพ ทิฏฐิ และอวิชชา
4. พันธุ์ทิพย์  ธีระเนตร : “อาสวะ” หมายถึง กิเลสที่หมักหมมในสันดาน ไหลซึมซ่านไปย้อมจิตเมื่อประสบอารมณ์ต่างๆ
5. พันธุ์ทิพย์  ธีระเนตร : “อนุปาทิเสสนิพพาน” หมายถึง นิพพานไม่มีอุปาทิเหลือ, ดับกิเลสไม่มีเบญจขันธ์เหลือ คือ สิ้นกิเลสและชีวิต หมายถึง พระอรหันต์สิ้นชีวิต, นิพพานในแง่ที่เป็นภาวะดับภพ