เนื้อหาแบ่งตามประเภท :

ทั้งหมด : 754 ระเบียน

View |

พิธีเลี้ยงผีมด จ.แพร่

วันที่ 12-15 มีนาคม 2529 – พิธีเลี้ยงผีปู่ย่าของกลุ่มตระกูลเชื้อสายเจ้าเมืองแพร่ ชาวบ้านที่มาร่วมพิธีกำลังช่วยกันแบ่งเนื้อหมูและอาหารใส่กระทง เพื่อนำไปเซ่นผีปู่ย่าตามจุดต่างๆ

พิธีเลี้ยงผีมด จ.แพร่

วันที่ 12-15 มีนาคม 2529 – พิธีเลี้ยงผีปู่ย่าของกลุ่มตระกูลเชื้อสายเจ้าเมืองแพร่ ชาวบ้านที่มาร่วมพิธีกำลังช่วยกันแบ่งเนื้อหมูและอาหารใส่กระทง เพื่อนำไปเซ่นผีปู่ย่าตามจุดต่างๆ

พิธีเลี้ยงผีมด จ.แพร่

วันที่ 12-15 มีนาคม 2529 – พิธีเลี้ยงผีปู่ย่าของกลุ่มตระกูลเชื้อสายเจ้าเมืองแพร่ หลังจากร่างทรงไปรับเครื่องเซ่นบนเรือนแล้ว ที่เหลือจะนำมาให้ตามหอผีเล็กๆ ที่เป็นหอผีบริวาร

พิธีเลี้ยงผีมด จ.แพร่

วันที่ 12-15 มีนาคม 2529 – พิธีเลี้ยงผีปู่ย่าของกลุ่มตระกูลเชื้อสายเจ้าเมืองแพร่ หลังจากร่างทรงไปรับเครื่องเซ่นบนเรือนแล้ว ที่เหลือจะนำมาให้ตามหอผีเล็กๆ ที่เป็นหอผีบริวาร

พิธีเลี้ยงผีมด จ.แพร่

วันที่ 12-15 มีนาคม 2529 – พิธีเลี้ยงผีปู่ย่าของกลุ่มตระกูลเชื้อสายเจ้าเมืองแพร่ หลังจากร่างทรงไปรับเครื่องเซ่นบนเรือนแล้ว ที่เหลือจะนำมาให้ตามหอผีเล็กๆ ที่เป็นหอผีบริวาร

พิธีเลี้ยงผีมด จ.แพร่

วันที่ 12-15 มีนาคม 2529 – พิธีเลี้ยงผีปู่ย่าของกลุ่มตระกูลเชื้อสายเจ้าเมืองแพร่ หมูที่ฆ่าแล้วจะนำมาต้ม

พิธีเลี้ยงผีมด จ.แพร่

วันที่ 12-15 มีนาคม 2529 – พิธีเลี้ยงผีปู่ย่าของกลุ่มตระกูลเชื้อสายเจ้าเมืองแพร่ เนื้อหมูบางส่วนที่ได้จากการฆ่าหมูเพื่อเซ่นผีปู่ย่าจะนำมาทำเป็นอาหาร ทำลาบดิบ (พ้องเสียงกับคำว่า “ลาภ” ถือเป็นความหมายที่เป็นมงคล) โดยจะนำอาหารใส่ถ้วยแล้ววางเรียงไว้บนโต๊ะเป็นแถวยาว ผีปู่ย่าจะหยิบอาหารบางส่วนขว้างทิ้ง โดยเชื่อว่าเป็นการแบ่งปันอาหารให้กับผีที่ไม่มีญาติเลี้ยงดู ถือว่าเป็นการทำบุญ

พิธีเลี้ยงผีมด จ.แพร่

วันที่ 12-15 มีนาคม 2529 – พิธีเลี้ยงผีปู่ย่าของกลุ่มตระกูลเชื้อสายเจ้าเมืองแพร่ เนื้อหมูบางส่วนที่ได้จากการฆ่าหมูเพื่อเซ่นผีปู่ย่าจะนำมาทำเป็นอาหาร ทำลาบดิบ (พ้องเสียงกับคำว่า “ลาภ” ถือเป็นความหมายที่เป็นมงคล) โดยจะนำอาหารใส่ถ้วยแล้ววางเรียงไว้บนโต๊ะเป็นแถวยาว ผีปู่ย่าจะหยิบอาหารบางส่วนขว้างทิ้ง โดยเชื่อว่าเป็นการแบ่งปันอาหารให้กะผีที่ไม่มีญาติเลี้ยงดู ถือว่าเป็นการทำบุญ

พิธีเลี้ยงผีมด จ.แพร่

วันที่ 12-15 มีนาคม 2529 – พิธีเลี้ยงผีปู่ย่าของกลุ่มตระกูลเชื้อสายเจ้าเมืองแพร่ เนื้อหมูบางส่วนที่ได้จากการฆ่าหมูเพื่อเซ่นผีปู่ย่าจะนำมาทำเป็นอาหาร ทำลาบดิบ (พ้องเสียงกับคำว่า “ลาภ” ถือเป็นความหมายที่เป็นมงคล) โดยจะนำอาหารใส่ถ้วยแล้ววางเรียงไว้บนโต๊ะเป็นแถวยาว ผีปู่ย่าจะหยิบอาหารบางส่วนขว้างทิ้ง โดยเชื่อว่าเป็นการแบ่งปันอาหารให้กะผีที่ไม่มีญาติเลี้ยงดู ถือว่าเป็นการทำบุญ