1961. รหัส : MM-1-12-295

ลักษณะของบ้านในหมู่บ้าน

| ลักษณะของบ้านแต่ละหลังในหมู่บ้าน ว่า มีโครงสร้างอย่างไร การวางผังบ้าน วัสดุที่ใช้ ขนาด องค์ประกอบของบ้านในส่วนต่างๆ | บัตรบันทึกแบบเจาะ

1962. รหัส : MM-1-12-296

การค้าขาย

| มีพ่อค้าแม่ค้าจากที่อื่นเข้ามาขายของในหมู่บ้าน มีทั้งขายพืชผักต่างๆ ยา และเครื่องใช้ | บัตรบันทึกแบบเจาะ

1963. รหัส : MM-1-12-297

การค้ากับคนต่างถิ่น

| ชาวบ้านมีการค้าขายกับชาวเขาและชาวลาวที่ข้ามฝั่งมาค้าขายแลกเปลี่ยนสินค้ากัน พ่อค้าชาวลาวต้องการเงินบาทเพราะค่าของเงินแพงกว่าเงินกีบ | บัตรบันทึกแบบเจาะ

1964. รหัส : MM-1-12-298

แม่ค้า

| มีแม่ค้าชาวลื้อจากบ้านฮอมมาขายเมี่ยง ที่บ้านแพด พูดได้ทั้งลื้อและคำเมือง | บัตรบันทึกแบบเจาะ

1965. รหัส : MM-1-12-299

เศรษฐกิจในบ้านแพด

| มีพ่อค้ามาขายมีด ช้อน กรรไกร ทัพพี ในหมู่บ้าน ชาวบ้านมีการต่อรองราคาและซื้อมีดกลับไปใช้ นอกจากนี้ก็มีพ่อค้าเร่มาขายยาในหมู่บ้านด้วย | บัตรบันทึกแบบเจาะ

1966. รหัส : MM-1-12-300

เผาถ่าน

| การเผาถ่านขายของชาวบ้านแวน การเผาถ่าน ราคาถ่านที่ขาย เมื่อถึงฤดูทำนาก็งดการเผาถ่านกลับไปทำนา | บัตรบันทึกแบบเจาะ

1967. รหัส : MM-1-12-301

การเลี้ยงหนอนไหม

| การเลี้ยงหนอนไหมของชาวบ้าน การเก็บเส้นไหมจากรังไหม การกรอ การเลี้ยงหนอนไหมในลาว | บัตรบันทึกแบบเจาะ

1968. รหัส : MM-1-12-302

รถบรรทุกเข้าไปตัวเมืองเชียงคำ

| การเดินทางของรถบรรทุกที่ขนข้าวเข้าไปส่งในตัวเมืองเชียงคำโดยไม่มีการรับผู้โดยสารระหว่างทาง | บัตรบันทึกแบบเจาะ

1969. รหัส : MM-1-12-303

อ้อย

| การปลูกอ้อยของชาวบ้านสบบง รายได้จากการปลูกอ้อย ชาวบ้านแพดขายข้าวได้ราคาดีกว่าอ้อยจึงมีคนปลูกอ้อยไม่มาก การเช่าวัวมาบดอ้อยเอาน้ำอ้อย การบรรทุกอ้อย | บัตรบันทึกแบบเจาะ

1970. รหัส : MM-1-12-304

ตลาด

| พ่อค้าแม่ค้าชอบตลาดที่เชียงคำมากกว่าที่สบบง เพราะที่สบบงมีสินค้าที่ชาวบ้านไม่ต้องการซื้อ | บัตรบันทึกแบบเจาะ