ศาลแม่ตะเคียน วัดสุวรรณรัตนาราม

เผยแพร่เมื่อ: 16 สิงหาคม 2564 |

ปรับปรุงแก้ไขเมื่อ: 8 เมษายน 2565

ชื่ออื่น ศาลแม่ตะเคียน วัดแคราย
ที่ตั้งตามการปกครอง ตำบลแคราย อำเภอกระทุ่มแบน
ละติจูด 13.630123
ลองจิจูด 100.313376
รายละเอียดศาสนสถานและศาลสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ศาลแม่ตะเคียน ตั้งอยู่ในวัดสุวรรณรัตนาราม ต.แคราย อ.กระทุ่มแบน ศาลสร้างเป็นหลังคาอะลูมิเนียมยาวประมาณ 10 เมตร สร้างคลุมต้นตะเคียน ภายในมีหุ่นโมเดลสวมชุดไทยสีทอง รูปปั้นเจ้าแม่กวนอิม ตุ๊กตากุมารทอง ตุ๊กตานางรำ มีศาลทรงไทยสูงประมาณ 2 เมตร ชาวบ้านจะมากราบไหว้บูชา บางคนนำชุดไทยมาถวาย รวมทั้งโต๊ะเครื่องแป้ง ตู้เสื้อผ้า ชาวบ้านจะนำพวงมาลัยและผ้าสีมาผูกที่ต้นตะเคียน และมีร่องรอยของการขูดหาเลขบนเปลือกต้นตะเคียน
ประเภท ศาลสิ่งศักดิ์สิทธิ์ท้องถิ่น/เจ้าที่
ศาสนา วิญญาณนิยม
คำสำคัญ ไท

บรรณานุกรม

รายงานวิจัย เรื่องชุมชนกับความเชื่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในอำเภอบ้านแพ้วและอำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร
ผู้แต่ง นฤพนธ์ ด้วงวิเศษ
ปัณวัฒน์ ผ่องจิต
สำนักพิมพ์ ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน)
ปีที่พิมพ์ 2560

รูปภาพ