ศาสนสถานและศาลสิ่งศักดิ์สิทธิ์

35 แห่ง

ผลการค้นหา : 35 แห่ง

ศาลคุณพ่อหลักเมือง (บางขุด) อำเภอเมืองสมุทรสาคร

ศาลคุณพ่อหลักเมือง ตั้งอยู่ในชุมชนหมู่ 8 หลังวัดบางขุด ตำบลบ้านบ่อ แต่เดิมเป็นศาลไม้ และค่อยๆปรับปรุงให้มีขาดใหญ่ขึ้น โดยสร้างเป็นศาลาทรงไทยยกพื้น ต่อมาในปี พ.ศ.2556 ได้ปรับปรุงใหม่โดยนายฉอ้อนและนางเนียม อุยยาหาญ ศาลใหม่สร้างด้วยปูน หลังคาทรงไทย ยกพื้นสูงประมาณ 2 เมตร ภายในศาลมีแผ่นไม้เจว็ดปิดทอง มีรูปปั้นพญานาค ชาวบ้านจะกราบไหว้คุณพ่อหลักเมืองเพื่อขอให้ช่วยคุ้มครองและช่วยเหลือในสิ่งต่างๆ เช่น สุขภาพ การค้าขาย ฯลฯ ชาวบ้านที่เดินผ่านศาลจะต้องยกมือไหว้ ในช่วงเดือนเมษายน ชาวบ้านจะจัดงานไหว้คุณพ่อหลักเมือง

ศาลชัยยะทัตต์ (ปู่สี ปู่พุก ฉายะยนต์) อำเภอบ้านแพ้ว

ศาลชัยยะทัตต์ (ปู่สี ปู่พุก ฉายะยนต์) ตั้งอยู่ในวัดดอนโฆสิตาราม เป็นศาลปูนขนาดเล็ก ภายในศาลมีแผ่นไม้เจว็ดวางอยู่บนแท่น

ศาลชีผ้าขาว อำเภอบ้านแพ้ว

ตั้งอยู่ในวัดหลักสอง ตัวศาลสร้างเป็นหลังทรงไทยหน้าจั่ว ภายในมีรูปปั้นชายชราผมขาว สวมเสื้อขาว

ศาลปู่ดำ อำเภอกระทุ่มแบน

ศาลปู่ดำ ตั้งอยู่ใน ต.คลองมะเดื่อ อ.กระทุ่มแบน เป็นศาลาทรงไทยกว้างประมาณ 1 เมตร ภายในศาลมีรูปปั้นชายชราผมขาว หนวดเคราขาว นุ่งห่มผ้าขาว นั่งขัดสมาธิ  เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำชุมชน ความเป็นมาของศาลปู่ดำ เริ่มจากเจ้าของที่ดินบนบานของให้ขายที่ดินได้ จึงสร้างศาลขึ้นมา แต่เดิมเป็นศาลเล็กๆ ต่อมาได้พังลง จึงได้ย้ายมาสร้างใหม่ริมถนน ศาลหลังใหม่สร้างเมื่อประมาณปี 2542 และมีการจัดงานประจำปีในวันลอยกระทง แต่ในปีแรกที่จัดงาน มีวัยรุ่นทะเลาะกันและฆ่ากันตาย ทำให้หลังจากนั้นไม่มีการจัดงาน เพราะกลัวว่าจะมีคนตายอีก ชาวบ้านละแวกนั้นกล่าวมา คนต่างถิ่นจะมาขอโชคลาภ ขอหวย และได้โชคตามที่ขอ แต่คนในชุมชนมักจะไม่ได้โชคลาภชาวบ้านเล่าถึงความศักดิ์สิทธิ์ของศาลปู่ดำว่า “เวลาใครวิ่งผ่านไปผ่านมาตอนกลางวันก็รถล้ม เห็นมีคนเดินตัดหน้ารถ ส่วนกลางคืน คนเขาบอกว่าเห็นหมาดำตัวเบ้อเร้อเลย ช่วงแรกๆเขาถูกหวยกันเยอะ ก็ต่างคนต่างมาไหว้ คนที่อื่นมาถูกกันเยอะ เป็นที่ดวง แต่ผมก็เชื่อนะ พวกม้า พวกไก่ ก็คนที่เขาโดนมาแก้กัน ลอยกระทงเนี่ยเป็นงานปีปู่จริงๆ เมื่อก่อนเขาจัด ปีแรกเลย แล้วก็ตีกันตาย แต่ไม่ได้ตายที่นี่นะ ตายระหว่างทาง  เป็นคนจากที่อื่นเป็นอริกัน แล้วมาเจอกัน ตีกัน เป็นญาติพี่น้องกัน ร่างทรงก็พูดกันว่า ถ้าเกิดมีงานประจำปีก็จะต้องมีตัวตายตัวแทน ก็เลยไม่มีเลย หลังจากนั้นก็ไม่มีใครกล้าจัด ประมาณ 10 ปีได้แล้ว” (สัมภาษณ์ 10 พฤศจิกายน 2559)

ศาลปู่มั่นปู่คง อำเภอบ้านแพ้ว

ศาลปู่มั่นปู่คง อยู่ใน ต.โรงเข้ ริมคลองบางกก เป็นศาลประจำหมู่บ้านของไทดำหรือลาวโซ่ง มีอายุเก่าแก่เกิน 100 ปี สภาพศาลปัจจุบันเป็นศาลไม้ 2 หลัง กว้างประมาณ 1 เมตร ยกพื้นสูงปรพมาณ 1 ฟุต ภายในศาลมีรูปปั้นชายชรานุ่งขาวห่มขาว  พระพุทธรูป รูปปั้นช้าง รูปปั้นม้า ในช่วง 16-17 เมษายน ชาวบ้านจะนิมนต์พระสงฆ์มาสวดมนต์และทำบุญประจำปี

ศาลปู่ฤาษี อำเภอบ้านแพ้ว

ตั้งอยู่ภายในวัดคลองตันราษฎร์บำรุง ภายในศาลมีรูปปั้นฤาษีหลายตน เช่น ฤาษีนารอด ฤาษีพรหมา ฤาษีชีวก ฯลฯ

ศาลพันท้ายนรสิงห์ (ปากคลองโคกขาม) อำเภอเมืองสมุทรสาคร

ศาลพันท้ายนรสิงห์ ตั้งอยู่บริเวณปากคลองโคกขาม หมู่ 7 ตำบลพันท้ายนรสิงห์ อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร มีเนื้อที่ประมาณ 1,399  ตร.ม. ชาวบ้านในชุมชนได้แกะสลักพันท้ายนรสิงห์ทำจากไม้จันทน์หอมขึ้นไว้ที่ศาลเพียงตา ซึ่งปัจจุบันองค์การบริหารส่วนตำบลพันท้ายนรสิงห์ได้จัดสร้างศาลเป็นอาคารคอนกรีต ผนังเป็นลายไทย อัญเชิญรูปปั้นองค์พ่อพันท้ายนรสิงห์ตั้งเป็นประธาน เพื่อให้ประชาชนทั้งภายนอกและภายในชุมชนมาสักการะบูชาเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชุมชน ต่อมามูลนิธิพันท้ายนรสิงห์ คณะกรรรมการศาลปากคลองโคกขาม กำหนดจัดงานในวันขั้น 3 ค่ำเดือน 4 ของทุกปี เพื่อเป็นการรำลึกถึงความกล้าหาญ ความซื่อสัตย์ และความจงรักภักดี ความเสียสละเพื่อรักษากฎมณเฑียรบาลของพันท้ายนรสิงห์ และเพื่อให้ประชาชน เยาวชน ได้เรียนรู้ถึงประวัติความเป็นมาของตำบลพันท้ายนรสิงห์ (ข้อมูลจากองค์การบริหารส่วนตำบลพันท้ายนรสิงห์)

ศาลพันท้ายนรสิงห์ (ศาลใหญ่) อำเภอเมืองสมุทรสาคร

ศาลพันท้ายนรสิงห์ ตั้งอยู่บริเวณปากคลองโคกขาม ตำบลพันท้ายนรสิงห์ อำเภอเมืองสมุทรสาคร จังหวัดสมุทรสาคร  ศาลพันท้ายนรสิงห์แห่งนี้เป็นแห่งแรก สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์แห่งความซื่อสัตย์แก่พันท้ายนรสิงห์ผู้ซึ่งเป็นนายท้ายเรือที่จงรักภักดีผู้ที่ยอมรับโทษประหารชีวิตเพื่อรักษาระเบียบแบบแผนราชประเพณีตามกฏมณเฑียรบาลในสมัยอยุธยา เชื่อว่าเป็นศาลพันท้ายนรสิงห์ที่เก่าแก่ที่สุดและเป็นจุดที่เชื่อว่าพันท้ายนรสิงห์ถูกประหารชีวิต ตัวศาลเดิมนั้นได้ผุพังไปตามกาลเวลาและถูกน้ำกัดเซาะตลิ่ง จึงได้มีการสร้างใหม่ และมีศาลในลักษณะศาลเพียงตาที่มี 6 เสา ที่ตั้งอยู่หน้าตัวศาลใหญ่ สร้างโดย พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าภาณุพันธุ์ยุคล เมื่อปี พ.ศ. 2493 จากการที่ได้สร้างภาพยนตร์เรื่องพันท้ายนรสิงห์ในปีเดียวกัน รูปเคารพพันท้ายนรสิงห์ในศาลแห่งนี้ สร้างขึ้นจากไม้จันทร์หอม ขนาดเท่าคนจริงอยู่ในท่าถือท้ายคัดเรือ เป็นที่พึ่งทางใจและเป็นที่นับถือของชาวบ้านอย่างมาก ชาวบ้านนิยมมาขอพรแล้วเมื่อสำเร็จ ก็แก้บนด้วยนวมชกมวย ไม้พายเรือ หรือรูปปั้นไก่แก้ว เพราะตามประวัติแล้ว ท่านชอบชกมวยและตีไก่ (https://www.paiduaykan.com/travel/ศาลพันท้ายนรสิงห์)

ศาลพันท้ายนรสิงห์ วัดโคกขาม อำเภอเมืองสมุทรสาคร

ตั้งอยู่บริเวณหน้าโบสถ์เก่าของวัดโคกขาม ภายในศาลมีรูปปั้นพันท้ายนรสิงห์และพระบรมรูปพระเจ้าเสือ ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์จะมีการจัดงานประจำปีของวัดโคกขาม ถือเป็นช่วงบูชาเจ้าพ่อพันท้ายนรสิงห์ ชาวบ้านละแวกวัดโคกขามจะมากราบไหว้บูชาบนบานศาลกล่าวในทุก ๆ เรื่อง ยกเว้นเรื่อการขอให้ไม่ติดทหาร