ศาสนสถานและศาลสิ่งศักดิ์สิทธิ์

30 แห่ง

ผลการค้นหา : 30 แห่ง

วิหารโป๊ยเซียนโจวซือ อำเภอบ้านแพ้ว

วิหารโป๊ยเซียนโจวซือ ตั้งอยู่ในที่ดินของมูลนิธิแพร่ศีลธรรมการกุศลสงเคราะห์  (เม่งซวงเซี่ยงตั๊ว)

ศาลพ่อปู่ทะเล อำเภอเมืองสมุทรสาคร

ศาลเจ้าปู่ทะเล ตั้งอยู่ที่หมู่บ้านประมง หมู่ 4 ต.พันท้ายนรสิงห์ สร้างมาประมาณ 30 ปี โดยเริ่มนายเปี๊ยก เงินเจริญฝันว่าเจ้าพ่อปู่ทะเลมาดลใจให้เป็นร่างทรงและสร้างศาลขึ้น จนกลายเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของชาวประมงที่จะมาขอพรให้เจ้าปู่ช่วยให้ปลอดภัยในการออกเรือไปหาปลาในทะเล เดิมทีศาลจะตั้งอยู่ชายฝั่ง แต่ถูกคลื่นซัด จึงย้ายเข้ามาข้างในประมาณ 1 กิโลเมตร ปัจจุบัน ตัวศาลสร้างเป็นศาลาไม้ทรงไทย ฝาผนังด้านนอกทาสีแดง ฝาผนังด้านในทาสีเขียว ศาลายกพื้นสูงประมาณ 1 เมตรครึ่ง บนหน้าจั่วหลังคามีรูปวาดพระพุทธเจ้า ด้านหน้าศาลมีแท่นปูนยาวประมาณ 5 เมตร สูง 1 เมตรและมีรูปปั้นเสือ 2 ตัวตั้งอยู่ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ในศาล ประกอบด้วย เจ้าปู่ทะเล(องค์ประธาน) รูปปั้นเจ้าปู่ทะเลเป็นรูปชายชรา กำลังยืน มือซ้ายถือมีดและลูกประคำ มือขวาถือไม้ตะพด สวมแว่นดำ ไว้หนวดเครายาว สิ่งศักด์สิทธิ์อื่นได้แก่ เจ้าพ่อโกเมศ เจ้าพ่อเขาตก เจ้าแม่กวนอิม ฤาษี กุมารทอง พระแก้วมรกต รูปรัชกาลที่ 5 รูปกรมหลวงชุมพรฯ เครื่องเซ่นไหว้เจ้าปู่ทะเล ได้แก่ หัวหมู ไก่ต้ม ผลทับทิม กล้วย ส้มโอ สับปะรด องุ่น ขนุน น้ำชา ขนมทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ซาลาเปา ขนมเปี๊ยะ เผือกต้ม มันต้ม และอาหารทะเลกุ้ง หอย ปู ปลา ชาวบ้านจะจัดพิธีเซ่นไหว้บวงสรวงเจ้าพ่อปู่ทะเลในช่วงเดือนมกราคมพร้อมกับการถือศีลกินเจ การแสดงลิเก ตะกร้อและดนตรี ในงานบวงสรวงจะมีการเข้าทรงเจ้าพ่อ ชาวบ้านจะนำเครื่องเซ่นมาถวายพร้อมกับให้เจ้าปู่พรมน้ำมนต์ และขอคำปรึกษาปัญหาต่างๆ หลังเสร็จพิธีบวงสรวง จะมีการประมูลเครื่องเซ่น ชาวบ้านที่ต้องการนำเครื่องเซ่นไปรับประทานก็จะเสนอราคา คนใดให้ราคาดีที่สุดก็จะได้ไป

ศาลเจ้ากิ๊วเทียนเนี่ยเนี้ย อำเภอเมืองสมุทรสาคร

ศาลเจ้าแม่กิ๊วเทียนเนี่ยเนี้ย ตั้งอยู่ในตำบลบางหญ้าแพรก ใกล้กับวัดบางหญ้าแพรก สร้างในปี พ.ศ.2541 ตัวศาลเป็นอาคารปูนหันหน้าออกแม่น้ำท่าจีน สิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในศาลประกอบด้วย เจ้าแม่กิ๊วเทียนเนี่ยเนี้ย หรืออาเนี้ย(องค์ประธาน) หลวง เจ้าแม่กวนอิม เจ้าพ่อเสือ อาม้า และหลวงพ่อโสธร ตามความเชื่อของศาสนาเต๋า เชื่อว่าเจ้าแม่กิ๊วเทียนเนี่ยเนี้ยคือเทพสตรีผู้ศักดิ์สิทธิ์ในสวรรค์ทั้ง 9 ชั้น ช่วยคุ้มครองให้ประเทศเกิดความร่มเย็นและปราศจากศัตรู

ศาลเจ้าจุ๊ยบ๋วยเนี้ย (เจ้าแม่ทับทิม) ท่าฉลอม อำเภอเมืองสมุทรสาคร

ศาลเจ้าแม่จุ๋ยบ๋วยเนี้ย หรือศาลเจ้าแม่ทับทิม ตั้งอยู่ริมแม่น้ำท่าจีน เขตตำบลท่าฉลอม ไม่ปรากฏว่าก่อสร้างมาตั้งแต่สมัยใด การนับถือเจ้าแม่จุ๊ยบ๋วยเนี้ยมาจากความเชื่อของชาวจีนไหหลำซึ่งเชื่อว่าเจ้าแม่เป็นเทพธิดาแห่งท้องทะเล หรือ “เจ้าแม่ชายน้ำ” ช่วยคุ้มครองผู้เดินทางเรือ ชาวประมงจึงให้การเคารพนับถือมาก สำหรับชาวจีนที่มาอยู่ในไทยได้สร้างรูปปั้นเจ้าแม่และใส่เครื่องประดับเป็นพลอยสีแดง ชาวบ้านจึงเรียกว่า “เจ้าแม่ทับทิม” พิธีกรรมของศาลเจ้าที่สำคัญคือ พิธีลุยไฟ จะทำเฉพาะเมื่อเจ้าแม่ประทับร่างทรงและทำนายทายทักว่าจะเกิดเหตุการณ์ร้ายเกิดขึ้น โดยเฉพาะเด็กจมน้ำเสียชีวิตและอุบัติเหตุทางน้ำ ร่างทรงจะจัดให้มีพิธีลุยไฟเพื่อปัดเป่าโชคร้ายให้หายไป รวมทั้งมีพิธีแห่เจ้าแม่รอบเมืองทั้งทางบกและทางน้ำ แห่งไปในย่านท่าฉลอมและมหาชัย พิธีทั้งสองนี้จะจัดในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ถือเป็นงานประจำปีของศาลเจ้า นอกจากนั้น จะมีพิธีฉลองวันเกิดเจ้าแม่ในวันที่ 26 พฤศจิกายนของทุกปี ชาวไทยเชื้อสายจีนและผู้เคารพนับถือจะเชิญพระสงฆ์มาเจริญพระพุทธมนต์ และมีการแสดงงิ้วสมโภช สิ่งศักดิ์สิทธิ์ในศาลเจ้าแม่ทับทิม นอกจากเจ้าแม่จุ๋ยบ๋วยเนี้ยแล้วยังมี เจ้าพ่อกวนอู จือชาง(เตียวหุย) และปุนเถ้ากง คนในพื้นที่เชื่อว่าถ้าห้อยรูปเจ้าแม่ทับทิมไว้ติดตัวจะทำให้เกิดความกล้าหาญ เมื่อมีพิธีลุยไฟ ลูกศิษย์เจ้าแม่ที่เป็นผู้ชายวัยรุ่นจะมารวมตัวกันเพื่อทำแสดงความกล้าโดยการเดินบนถ่านที่ติดไฟ เชื่อว่าเจ้าแม่จะช่วยคุ้มครองไม่ให้ถูกไฟไหม้และปลอดภัย

ศาลเจ้าปุนเถ้ากง ท่าฉลอม อำเภอเมืองสมุทรสาคร

ศาลเจ้าปุนเถ้ากง หรือ ศาลเจ้ากลาง เป็นศาลเจ้าเก่าแก่ที่สุดในสมุทรสาคร เดิมตั้งอยู่ข้างวัดใหญ่จอมปราสาทหรือบ้านท่าจีน ต่อมาย้ายมาสร้างที่ริมแม่น้ำท่าจีน เขตตำบลท่าฉลอม สร้างเป็นศาลไม้สักหลังคามุงจากในปี พ.ศ.2382 แต่สันนิษฐานว่าศาลเดิมอาจจะสร้างมาก่อนหน้านั้น ต่อมาในปี พ.ศ.2456 ปรับปรุงเป็นศาลปูน หลังคามุงกระเบื้อง เสา ขื่อแปด้วยด้วยไม้สัก มีการซ่อแซมในปี พ.ศ.2515 และมีการสร้างรั้วและซุ้มประตูเพิ่มในปี พ.ศ.2528 ศาลเจ้าแห่งนี้ถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์แรกๆของชาวจีนโพ้นทะเลในท่าฉลอม เทพเจ้าสำคัญในศาลประกอบด้วย เจ้าพ่อปุนเถ้ากง (องค์ประธาน) ชาวจีนแต้จิ๋วในไทยเชื่อว่าเจ้าพ่อปุนเถ้ากงเป็นเจ้าที่และเทพแห่งการเดินเรือ นอกจากนั้นยังมี เจ้าพ่อเจ้งอุ่ยจูซิ๊ง เจ้าพ่อหน่ำซิ๊งปักเต้า เจ้าพ่อช่างตายี่กง เจ้าแม่ทับทิม และรูปจำลองเจ้าพ่อหลักเมือง ภายในศาลจะมีภาพเก่าสมัยรัชกาลที่ 5 เมื่อเสด็จมาเยือนท่าฉลอมและเปิดถนนถวายในปี พ.ศ.2448 วันเกิดเจ้าพ่อปุนเถ้ากงคือวันที่ 26 กุมภาพันธ์ จะมีการแสดงงิ้วถวายเจ้าพ่อ รวมทั้งในช่วงเทศกาลกินเจจะมีการจัดงานเทกระจาดในช่วงเดือนตุลาคม แจกข้าวสารอาหารแห้งให้กับคนยากจน

ศาลเจ้าพระโพธิสัตว์กวนอิม ท่าฉลอม (อุทยานพระโพธิสัตว์กวนอิม ท่าฉลอม) อำเภอเมืองสมุทรสาคร

ศาลเจ้าแม่พระโพธิสัตย์กวนอิม ตั้งอยู่ในตำบลท่าฉลอมตรงข้ามกับวัดสุทธิวาตวราราม (วัดช่องลม) สร้างขึ้นในปี พ.ศ.2539 (สมัยพระครูสุทธิธรรมสาคร เจ้าอาวาสวัดช่องลม) ที่ดินสำหรับสร้างศาลได้รับการบริจาคจากนางเรียม ลือประเสริฐ และนายจำรูญ จันทรภักดี ปัจจุบันวัดช่องลมเป็นผู้ดูแล บริเวณศาลจะมีรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมสูง 9.98 เมตร และมีอาคารผนังหินอ่อนประดิษฐานรูปปั้นและภาพเขียนเจ้าแม่กวนอิม บริเวณด้านข้างศาลจะมีโรงทานใช้เป็นที่บริจาคอาหารเจให้กับผู้ที่มาถือศีลทำบุญ บริเวณลานด้านหน้าศาลจะมีแท่นวางรูปเคารพ ได้แก่ พระสังกัจจายน์และพระพุทธรูปปางนาคปรก ด้านหน้าแทนจะมีบทสวดมนต์บูชาเจ้าแม่กวนอิม ซุ้มประตูทางเข้าศาลจะมีข้อความเขียนว่า “ให้โชคดีมีชัย กลับไปร่ำรวย” ผู้ที่มากราบไหว้บูชาและขอพรเจ้าแม่จะนิยมถวายธูปขนาดเล็กและใหญ่ ธูปมังกร โคมไฟ โพธิ์เงินโพธิ์ทองและสร้อยมุก และทำบุญด้วยการบริจาคข้าวสาร ศาลเจ้าแม่กวนอิมมีงานนมัสการประจำปีในเดือนพฤศจิกายน ซึ่งจะมีการมอบทุนการศึกษาให้กับนักเรียน และแจกข้าวสารให้กับผู้ยากไร้

ศาลเจ้าพ่อกวนอู ท่าฉลอม อำเภอเมืองสมุทรสาคร

ศาลเจ้าพ่อกวนอู ตำบลท่าฉลอม มีอายุนานกว่าร้อยปี ชาวจีนท่าฉลอมนับถือบูชาเจ้าพ่อกวนอูในฐานะเป็นเทพเจ้าแห่งความซื่อสัตย์ ความกตัญญู ความจงรักภักดี และคุณธรรม ชาวจีนโพ้นทะเลที่เข้ามาตั้งรกรากในท่าฉลอมได้นำคติความเชื่อนี้มาใช้โดยกลุ่มผู้ชายที่ทำงานเป็นกรรมกรรับจ้าง แบกหาม ขุดดิน และงานก่อสร้าง ได้สร้างกลุ่มหรือสมาคม (อั้งยี่) ของตัวเองโดยใช้ชื่อว่าสมาคมสามัคคีธรรมภาวนา ซึ่งความจงรักภักดีภายในกลุ่มถือว่าเป็นสิ่งสำคัญ สมาชิกจะต้องทำพิธีสาบานตนเป็นพี่น้องกันและซื่อสัตย์ต่อกัน เจ้าพอ่กวนอูจึงถูกนำมาใช้เป็นสัญลักษณ์ของกลุ่ม ซึ่งทำให้สมาชิกรู้สึกเป็นพวกเดียวกันและช่วยเหลือกัน สิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในศาลประกอบด้วย เจ้าพ่อกวนอู (องค์ประธาน) ช่วยส่งเสริมการค้าให้เจริญรุ่งเรือง ประสบความสำเร็จ ร่ำรวย เจ้าแม่ทับทิม(บริวารด้านขวา) ช่วยส่งเสริมให้ครอบครัวมีความสุข และมีเงินทอง และโหงวโจ๊ (บริวารด้านซ้าย) ช่วยให้สุขภาพแข็งแรง

ศาลเจ้าพ่อกิมท้ง อำเภอเมืองสมุทรสาคร

ศาลเจ้าพ่อกิมทังตั้งอยู่ในหมู่บ้านประมงหมู่ 7 ต.กาหลง มีอายุนานกว่า 100 ปี ในอดีตเป็นศาลเจ้าเล็กๆ ตั้งอยู่ริมทะเล ต่อมาเพื่อชายฝั่งทะเลถูกคลื่นเซาะ แผ่นดินพังลง จึงย้ายเข้าไปในแผ่นดินและสร้างศาลใหม่เป็นอาคารปูนรูปทรงจีน สิ่งศักดิ์สิทธิ์ในศาลเจ้าประกอบด้วย เจ้าพ่อกิมท้ง (องค์ประธาน) ในคติจีนเชื่อว่ากิมท้งเป็นพระกุมารของพระโพธิสัตว์กวนอิม ข้างๆเจ้าพ่อกิมท้งจะมีรูปเจ้าแม่กวนอิมประดิษฐานอยู่ คำว่า “ท้ง” แปลว่า เด็กชาย คำว่า “กิม” แปลว่า ทอง กิมท้งจึงหมายถึงเด็กชายทองคำ นอกจากนั้นยังมีเจ้าพ่อเห่งเจีย เจ้าพ่อกวนอู เจ้าพ่อเสือ ไฉ่ซิ่งเอี๊ยะ(เจ้าพ่อเงินตรา) ไท้ส่วยเอี้ย (เทพแห่งดาวนพเคาระห์) เง็กนึ่ง (ธิดาพญามังกร) และฮุกโจวกง

ศาลเจ้าพ่อกิ๋วเทียงเนี้ยว อำเภอบ้านแพ้ว

ศาลเจ้าพ่อกิ๋วเทียงเนี้ยว ตั้งอยู่ริมคลองดำเนินสะดวก ต.หนองบัว อ.บ้านแพ้ว ฝั่งด้านทิศเหนือของคลอง